Khả năng xuất hiện bão số 3, bão số 4 trên Biển Đông

0
28
Rate this post
Video bão ở đâu

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa công bố thông tin Dự báo xu thế khí hậu trong tháng 8/2023.

Xu thế nhiệt độ

Trung Bộ và Bắc Bộ sẽ có nhiệt độ trung bình cao hơn so với trung bình nhiều năm, trong khoảng từ 0,5-1,0 độ Celsius. Tuy nhiên, có các địa điểm nơi nhiệt độ còn cao hơn.

Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên cũng sẽ có nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, khoảng 0,5 độ Celsius.

Xu thế lượng mưa

Trong tháng 8/2023, khu vực Bắc Bộ sẽ có lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm, trong khoảng từ 10-25%. Riêng Lai Châu và Điện Biên sẽ có lượng mưa tương đối gần bằng trung bình.

Khu vực Trung Bộ sẽ có lượng mưa thấp hơn từ 15-30%. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có lượng mưa tương đối gần bằng trung bình.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Trong tháng 8/2023, có khả năng xuất hiện từ 2-3 cơn bão và áp thấp trên Biển Đông, gây ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Nắng nóng: Trong tháng 8/2023, khu vực Bắc Bộ sẽ tiếp tục có nắng nóng xen kẽ với những đợt mưa.

Khu vực Trung Bộ có thể có nắng nóng kéo dài trong nửa đầu tháng, có thể xuất hiện những ngày có nắng nóng gắt. Trong nửa cuối tháng, nắng nóng sẽ có xu hướng giảm so với nửa đầu tháng.

Gió mùa Tây Nam ở phía Nam có thể gây ra mưa rào và dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, đặc biệt là vào thời điểm chiều tối.

Mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá: Hiện tượng mưa dông lốc, sét, và mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện khắp cả nước.

Tác động đến môi trường và hoạt động kinh tế

Do tác động của nắng nóng, đặc biệt tại Bắc Bộ và Trung Bộ, cần đề phòng nguy cơ cháy nổ ở khu vực dân cư và sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, cùng với nguy cơ cháy rừng, đặc biệt là ở Miền Trung.

Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên Biển Đông.

Kết hợp với gió mùa Tây Nam mạnh, sẽ làm tăng gió mạnh và sóng lớn phía Nam. Do đó, các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản cần chú ý đề phòng nguy hiểm đến tính mạng và tài sản.

Ngoài ra, khắp cả nước vẫn xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá, có thể ảnh hưởng đến sản xuất và hoạt động dân sinh.

Từ 21/7 – 20/8/2023: Có khoảng 1-2 cơn áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông

Trước đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã công bố thông tin dự báo xu thế khí hậu trong thời gian từ 21/7-20/8/2023.

Xu thế nhiệt độ: Trong thời gian từ 21/7-20/8, Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có nhiệt độ trung bình cao hơn so với trung bình nhiều năm, khoảng từ 0,5-1,0 độ Celsius.

Xu thế lượng mưa: Trong thời gian dự báo, lượng mưa tại vùng núi và Trung du Bắc Bộ, khu vực Trung Bộ sẽ xấp xỉ trung bình nhiều năm; còn khu vực Đồng bằng, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 5-20%.

Nắng nóng: Có khả năng xuất hiện nắng nóng vào những ngày cuối tháng 7 và tiếp tục đan xen với mưa trong tháng 8 tại Bắc Bộ và Trung Bộ, riêng Trung Bộ có thể có những ngày nắng nóng gắt.

Mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá: Hiện tượng mưa dông lốc, sét, và mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong khu vực Bắc Bộ, mưa sẽ tập trung nhiều vào nửa đầu tháng 8/2023.

Cảnh báo bão, áp thấp nhiệt đới: Trong giai đoạn từ ngày 21/7-20/8, dự báo sẽ có khoảng 01-02 cơn áp thấp nhiệt đới/bão (bão số 2, bão số 3) hoạt động trên Biển Đông.

(Thông tin được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn)

Xem thêm tại Dnulib