Màng tang là gì? Lợi ích của cây màng tang?

0
38
Rate this post

Màng tang là gì?

Cây màng tang, hay cây sơn kê tiêu, có tên khoa học là Litsea cubeba Pers, thuộc họ nguyệt quế. Đây là loại cây thường được tìm thấy ở Đông Nam Á và Trung Quốc. Cây màng tang có thân vỏ màu xanh và khi già có màu nâu xám, thân cây nhỏ và nằm.

Cây màng tang có lá mặt trên xanh lục, mặt dưới màu xám sau có thể biến thành màu đen, mép nguyên, cuống lá mảnh, gân lá rõ, phiến lá hình mác, dài 10cm, rộng 1,5-2,5 cm mọc so le. Hoa và quả mọc ở nách lá thành từng chùm. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, quả mọng hình trứng, khi chín màu đen mùi thơm. Cây màng tang thường mọc ở độ cao từ 100 đến 1500 m so với mực nước biển, thường được tìm thấy ở rừng thứ sinh hoặc rừng sau khi người dân làm nương rẫy. Cây màng tang cũng được trồng nhiều để làm bóng mát hoặc lấy tinh dầu.

Lợi ích của cây màng tang

Cây màng tang không chỉ làm bóng mát mà còn mang lại nhiều lợi ích khác:

1. Tinh dầu màng tang

Lá và quả của cây màng tang được sử dụng để chiết xuất tinh dầu. Tinh dầu này có thể được sử dụng làm chất thơm phụ gia cho nhiều sản phẩm, bao gồm xà phòng và các sản phẩm khác. Ngoài ra, tinh dầu màng tang cũng là nguồn nguyên liệu tổng hợp vitamin A và một số chất khác. Hiện nay, Việt Nam cũng đã bắt đầu sản xuất tinh dầu màng tang, từ đó tạo ra lợi ích kinh tế cho người dân.

2. Thân gỗ làm đồ nội thất

Thân gỗ của cây màng tang được sử dụng để làm đồ gỗ nội thất mỹ nghệ.

3. Ứng dụng trong đông y

Cây màng tang còn được sử dụng làm vị thuốc trong đông y. Có nhiều bài thuốc dân gian sử dụng các phần khác nhau của cây màng tang để chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến:

  • Chữa cảm lạnh: Sử dụng lá màng tang, lá bưởi, lá sả, cây bạc hà, lá kinh giới và tía tô (nếu có) để nấu nước xông hoặc sắc nước uống.
  • Chữa nấc do cảm lạnh: Sử dụng quả màng tang tán bột pha với nước nóng, thêm giấm chua và uống hàng ngày.
  • Đau nhức xương khớp: Sử dụng rễ màng tang để sắc nước đun nhỏ lửa và uống hàng ngày.
  • Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa: Sử dụng quả màng tang, lá chè và mơ lông để nấu nước sắc và uống hàng ngày.
  • Chán ăn, ăn uống khó tiêu: Sử dụng quả màng tang, gừng, trần bì và thủy xương bồ để sắc nước và uống hàng ngày.
  • Trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng: Sử dụng lá màng tang, cây viễn chí và lá ngải cứu để tắm toàn thân và gội đầu hàng ngày.
  • Trị căng cơ, cứng cơ, mỏi cơ: Sử dụng lá màng tang, bạc hà, hương phụ, ngũ gia bì gai và tiên mao để bó thuốc lên chỗ đau.
  • Trị vết loét, phỏng do muỗi và côn trùng cắn: Sử dụng tinh dầu màng tang hoặc nước cốt từ lá màng tang để thoa lên vết thương.
  • Phù chân lâu ngày: Sử dụng lá màng tang, cỏ gấu và cành lá non cơm cháy để đắp lên vị trí phù.
  • Chữa viêm vú cấp tính: Sử dụng lá màng tang để thoa đều xung quanh vú.

Kết luận

Cây màng tang không chỉ là loại cây làm bóng mát mà còn mang lại nhiều lợi ích và có ứng dụng đa dạng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên môn từ bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập dnulib.edu.vn.