12 là tỉnh nào? Biển số xe 12 là của tỉnh nào? Lạng Sơn và thủ tục đăng ký xe

0
36
Rate this post

12 là tỉnh nào? Biển số xe 12 thuộc về tỉnh nào? Trên lãnh thổ của Việt Nam có tổng cộng 63 tỉnh thành, mỗi nơi lại có một văn hóa đặc trưng riêng và đặc biệt hơn nữa, mỗi nơi sẽ có một biển số xe duy nhất! Vì thế để giải đáp câu hỏi này, Thành Trung Mobile sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

12 là tỉnh nào? Giới thiệu ngắn gọn về Lạng Sơn

12 là tỉnh nào?

Biển số xe 12 được dành riêng cho tỉnh Lạng Sơn theo quy định tại Phụ lục số 2 về ký hiệu biển xe ô tô – mô tô trong nước.

Tất cả các phương tiện giao thông tại tỉnh Lạng Sơn đều được gắn biển số xe 12 nhằm giúp cho công tác quản lý dễ dàng hơn.

Địa giới hành chính

Tỉnh Lạng Sơn thuộc vùng Đông Bắc Bộ, Việt Nam, có vị trí địa lý như sau:

 • Phía bắc giáp tỉnh Cao Bằng.
 • Phía đông giáp tỉnh Quảng Ninh và thành phố Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc).
 • Phía nam giáp tỉnh Bắc Giang.
 • Phía tây giáp tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Thái Nguyên.

Đặc sản địa phương

 • Phở chua

Phở Chua là một món ăn nổi tiếng của Lạng Sơn được rất nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nó.

Phở chua. 12 là tỉnh nào?
Phở chua. 12 là tỉnh nào?

Món phở chua Lạng Sơn bao gồm 2 phần là phần khô và phần nước. Phần khô gồm bánh phở dẻo, dai, xá xíu, lạc rang, khoai lang chiên, rau thơm. Phần nước bao gồm nước báng tỏi, dấm đường. Cả hai phần này kết hợp với nhau tạo nên hương vị ngọt thanh vừa phải, dễ chịu không quá ngấy.

 • Nem nướng Hữu Lũng

Nem nướng Hữu Lũng. 12 là tỉnh nào?
Nem nướng Hữu Lũng. 12 là tỉnh nào?

Món nem nướng Hữu Lũng được làm từ thịt lợn, bì lợn thái nhỏ rồi đem ngào với thính sau đó gói lại bằng lá chuối tươi. Khi thịt đã lên men, thì rồi được nướng trên bếp than tạo nên món nem nướng thơm nồng.

 • Bánh chưng đen

Bánh chưng đen
Bánh chưng đen

Bánh chưng đen, hay còn gọi là bánh chưng cẩm, là một loại bánh mang đậm nét đặc trưng của người dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Loại bánh này có màu đen bóng của nếp cẩm, nhân đậu xanh vàng ươm cùng với hương thơm của hạt tiêu, lá dong, hành mỡ. Tất cả tạo nên hương vị hấp dẫn, thơm ngon mà chỉ có ở Lạng Sơn.

Địa điểm du lịch nổi tiếng

 • Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng
Ải Chi Lăng

Khi bạn ghé thăm Lạng Sơn, đừng quên tới Ải Chi Lăng. Đây là một cửa ải lịch sử của tỉnh Lạng Sơn, là chứng tích của những cuộc chiến vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Nơi đây được coi là tường chắn của Thăng Long để ngăn chặn những cuộc xâm lược từ phương Bắc trong thời kỳ chiến tranh.

 • Đền Kỳ Cùng

Đền Kỳ Cùng
Đền Kỳ Cùng

Đền Kỳ Cùng là nơi thờ Quan Lớn Tuần Tranh, phía trước đền là bến đá Kỳ Cùng là một trong những cảnh đẹp như trong thơ ca từ thế kỷ 18.

Còn bên trong, tổ chức lễ hội Đền Kỳ Cùng diễn ra hàng năm vào giờ Ngọ của ngày 22 tháng Giêng. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Lạng Sơn vào dịp đầu xuân, hãy tham gia lễ hội này.

 • Thung lũng hoa Bắc Sơn

Thung lũng hoa Bắc Sơn
Thung lũng hoa Bắc Sơn

Thung lũng hoa Bắc Sơn có diện tích lớn tới 20ha, mang không khí trong lành, cảnh vật thơ mộng. Bạn sẽ thấy rất nhiều loại hoa như hoa tam giác mạch trắng, cánh bướm, cúc cam, hoa cải… tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp và mang đến mùi hương quyến rũ.

Địa điểm du lịch lãng mạn này thu hút nhiều du khách đến thăm và chụp ảnh.

Đặc điểm văn hóa của người dân

Tỉnh Lạng Sơn có 7 dân tộc chính: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chay, H’Mông. Trong đó, dân tộc Nùng, Tày và Kinh chiếm số đông. Với 7 dân tộc và 7 tôn giáo khác nhau, tuy mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc trưng riêng, nhưng họ hiền hòa, sống với nhau bằng sự chân thành, thân thiện, gần gũi và rất mến khách.

Xe máy

Biển số xe máy 12

Ô tô

Biển số xe ô tô

Liên kết: dnulib.edu.vn

Thủ tục đăng ký xe mới tại Lạng Sơn năm 2022

Xe máy

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ cần thiết

Chủ xe cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây để nộp thuế trước bạ trước khi đăng ký xe máy:

 • Tờ khai đăng ký xe
 • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD (bản chính và bản sao); sổ hộ khẩu (bản chính và bản sao).

Bước 2: Đóng thuế trước bạ

Tiếp theo, chủ xe đến trụ sở Chi cục Thuế Quận/Huyện nơi cư trú để đóng thuế trước bạ. Tại đây, bạn cần điền thông tin trên Giấy khai đóng thuế và nộp các giấy tờ theo yêu cầu, sau đó đóng lệ phí trước bạ.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký xe máy mới tại cơ quan

Sau khi đã đóng phí trước bạ, bạn mang xe đến Trụ sở Cảnh sát giao thông của Quận/Huyện nơi cư trú và chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA gồm:

 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe từ đại lý
 • Hóa đơn giá trị gia tăng
 • Sổ hộ khẩu (bản chính và bản sao)
 • CMND/CCCD (bản chính và bản sao)
 • Biên lai đóng thuế trước bạ

Bước 4: Xử lý hồ sơ đăng ký xe máy tại cơ quan

Tại Trụ sở Cảnh sát giao thông, cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ của bạn, cùng với việc hướng dẫn bạn viết Giấy khai đăng ký xe theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA. Họ sẽ kiểm tra các thông tin, nhãn hiệu, loại xe, số khung, số máy, màu sơn,… và tiến hành một số thủ tục khác theo quy định.

Bước 5: Cấp giấy hẹn và nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe máy mới

Cán bộ tại cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy hẹn để trả giấy chứng nhận đăng ký xe máy cho bạn. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn đi tới cơ quan bảo hiểm để mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe cơ giới theo quy định.

Ô tô

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (bản gốc)
 • Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua (bản gốc)
 • Hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất và đại lý bán xe (bản sao)
 • Giấy tờ cá nhân của chủ xe: CMND/CCCD và sổ hộ khẩu (bản photo và kèm bản gốc để đối chiếu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân hoặc giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài (bản sao)
 • Chứng từ lệ phí trước bạ (bản sao)

Bước 2: Kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng Cảnh sát giao thông.

Bước 3: Thủ tục đóng lệ phí trước bạ

Sau khi đã kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển xe, chủ xe cần đến Chi cục thuế cấp Huyện nơi cư trú để đóng lệ phí trước bạ. Bạn có thể tìm hiểu về lệ phí trước bạ tại Điều 8, Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ đối với ô tô.

Bước 4: Đi đăng ký xe

Để đăng ký xe, chủ xe phải tới Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn. Sau 2-3 ngày kể từ lúc đặt biển, bạn mang giấy hẹn để nhận đăng ký gốc.

Bước 5: Đăng kiểm xe

Đăng kiểm xe là thủ tục quan trọng để cơ quan chức năng đánh giá tình trạng và chất lượng của phương tiện giao thông. Nếu xe vượt qua đăng kiểm, bạn sẽ được cấp biển số xe và nhận giấy hẹn lấy chứng nhận đăng ký xe.

Giới thiệu về biển số xe của 63 tỉnh thành

Theo quy định của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an, các biển số xe mô tô và ô tô trong nước được sắp xếp như sau:

 • Biển số xe máy 12
 • Biển số xe ô tô

Vai trò và tầm quan trọng của biển số xe

Biển số xe là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan có thẩm quyền cấp khi mua xe hoặc chuyển nhượng xe. Biển số xe giúp phục vụ cho mục đích nhận dạng và trên đó in một mã số duy nhất xác nhận thông tin của chiếc xe đó trong dữ liệu của khu vực cấp biển số xe. Mã số này khác nhau theo cơ quan cấp biển số xe ở từng khu vực khác nhau.

Việc cung cấp mã nhận dạng xe giúp phân biệt mỗi chiếc xe và mỗi chủ xe theo khu vực cấp biển số xe. Thực tế đã chứng minh, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng phương tiện cá nhân lớn, bao gồm xe máy, ô tô… và có tới 63 tỉnh thành. Vì vậy, việc cấp biển số xe theo mã định danh từng địa phương giúp công tác quản lý dễ dàng hơn. Ngoài việc nhận dạng và định danh, biển số xe còn giúp nhà nước trong công tác quản lý.

Nhờ biển số xe, mọi người có thể dễ dàng xác định chủ xe khi xảy ra vi phạm giao thông hoặc tai nạn.

Hy vọng với những thông tin chi tiết về tỉnh Lạng Sơn và quy trình đăng ký cấp biển số xe tại đây, bạn đã hiểu rõ hơn về vùng đất này, biết được “12 là tỉnh nào” và có thêm kiến thức về việc đăng ký xe.

Thông tin được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn