0
38
Rate this post

Hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm Ion Đồ, một phân loại quan trọng của xét nghiệm sinh hóa máu, giúp chẩn đoán các vấn đề liên quan đến các ion trong cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của các ion như Na+, K+, Cl- và Ca++ cũng như giá trị tham khảo trong kết quả xét nghiệm.

Na+: Cation chính của dịch ngoại bào

Natri (Na+) là một cation quan trọng trong dịch ngoại bào, có tác dụng giữ nước trong cơ thể. Khi có sự thừa natri trong dịch ngoại bào, nước sẽ được hấp thu lại nhiều hơn tại thận. Nồng độ natri trong máu bình thường là 135 – 145 mmol/l. Nồng độ natri tăng trong trường hợp cường aldosteron, sử dụng corticoid hoặc mất nước. Nồng độ natri giảm trong trường hợp suy tim, suy thận, xơ gan, mất natri do nôn ói, xuất huyết, tiêu chảy hay bỏng.

K+: Chất điện giải của dịch nội bào

Kali (K+) là một chất điện giải quan trọng trong cơ thể. Nồng độ kali trong máu bình thường khoảng 3,5 – 5,0 mmol/l. Nồng độ kali trong máu tăng cao do suy thận hoặc sử dụng các thuốc tăng giữ kali như thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali, thuốc ức chế men chuyển. Nồng độ kali trong máu giảm do mất qua đường tiêu hoá (tiêu chảy, nôn mửa…), mất qua đường tiểu, lượng kali đưa vào cơ thể không đủ hoặc kali từ dịch ngoại bào vào dịch nội bào.

Cl-: Anion chủ yếu của dịch ngoại bào

Clo (Cl-) là một anion chủ yếu của dịch ngoại bào. Ion Clo cùng với ion HCO3- có vai trò duy trì cân bằng kiềm-toan trong cơ thể. Clo còn có một số chức năng như tham gia duy trì áp lực thẩm thấu và cân bằng nước trong cơ thể, hoạt động như một thành phần của hệ đệm, duy trì tình trạng trung hòa về điện tích và góp phần hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa. Giá trị Clo trong máu bình thường khoảng 98 – 106 mmol/l. Nồng độ Clo tăng trong trường hợp ăn mặn, toàn chuyển hoá, suy thận cấp, shock phản vệ, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu. Nồng độ Clo giảm do ăn nhạt, mất nước cấp gây nhiễm kiềm chuyển hoá, nôn kéo dài, sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc tiêu chảy.

Ca++: Ion quan trọng cho sức khỏe cơ thể

Canxi (Ca++) là một ion kim loại quan trọng nhất trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cơ co, chức năng tim, dẫn truyền các xung thần kinh và quá trình cầm máu của cơ thể. Nồng độ canxi trong máu bình thường khoảng 4,2 – 5,2 mEq/l (2,1 – 2,6 mmol/l). Nồng độ canxi tăng trong trường hợp sử dụng nhiều vitamin D, cường cận giáp, nhiễm độc giáp, bệnh Paget. Nồng độ canxi giảm trong trường hợp thiếu vitamin D, nhược cận giáp, bệnh thận nặng.

Xét nghiệm Acid Uric

Xét nghiệm Acid Uric là phương pháp giúp chẩn đoán các vấn đề liên quan đến nồng độ Acid Uric trong máu, như bệnh gout, bệnh thận và nhiều hơn nữa. Nồng độ Acid Uric trong máu bình thường ở nam giới là 180 – 420 mmol/l và ở nữ là 150 – 360 mmol/l.

Acid Uric tăng trong trường hợp bệnh gout, béo phì, suy thận, suy tim, suy giáp, bệnh vẩy nến, tiền sản giật, trong khi Acid Uric giảm trong trường hợp thương tổn tế bào gan, bệnh Wilson, bệnh Fanconi, bệnh Hodgkin.

Để được chẩn đoán chính xác, xét nghiệm sinh hóa máu đòi hỏi sự phức tạp và chuyên môn cao, cần có hỗ trợ từ các thiết bị hiện đại. Vì vậy, hãy lựa chọn các bệnh viện uy tín để thực hiện xét nghiệm và đảm bảo kết quả chính xác.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm Ion Đồ và Acid Uric, hãy truy cập dnulib.edu.vn.