Bollywood là gì? Sự khác biệt giữa Bollywood và Hollywood

0
34
Rate this post

Bollywood và Hollywood, hai ngành công nghiệp điện ảnh nổi tiếng trên thế giới, đã tạo dựng lên những câu chuyện tuyệt vời và chiếm được tình cảm của hàng tỷ người. Mỗi ngành đều có những đặc điểm riêng, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho từng loại phim. Hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa Bollywood và Hollywood.

Tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới Bollywood

Bạn hiểu Bollywood là gì?

Khác với Hollywood, Bollywood là tên gọi không chính thức của ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ, có trụ sở đặt tại thành phố Mumbai (trước đây là Bombay). Từ “Bollywood” được tạo ra bằng việc kết hợp giữa “Bombay” và “Hollywood”, nền điện ảnh công nghiệp nổi tiếng của Mỹ. Mặc dù có ý kiến cho rằng đây là một cách gọi hợp sức theo phong cách riêng, nhưng thuật ngữ “Bollywood” đã tồn tại lâu đời và được đưa vào từ điển Oxford.

Lịch sử hình thành và phát triển của Bollywood

Bollywood đã hợp tác với các trung tâm sản xuất phim khác ở Ấn Độ như Telugu ở Hyderabad, Tamil ở Chennai, Malayalam ở Kerala, Bengal ở Kolkata, tạo nên một ngành công nghiệp phát triển và sản xuất những bộ phim bom tấn và chất lượng. Điều ngạc nhiên là Bollywood, chứ không phải Hollywood, là ngành công nghiệp sản xuất phim lớn nhất thế giới tính theo số lượng phim sản xuất và số vé bán ra tại rạp phim. Với sự phát triển này, Bollywood đã lan rộng ra các quốc gia Trung Đông, châu Phi, khu vực Đông Nam Á và cộng đồng Nam Á trên thế giới. Thậm chí, Bollywood còn có danh tiếng lan rộng tới Anh, Canada và Mỹ nhờ lượng lớn người nhập cư gốc Ấn sống tại đó.

Sự khởi đầu

Nền điện ảnh Bollywood bắt đầu từ năm 1913 với bộ phim câm đầu tiên của Ấn Độ là “Raja Harishchandra”. Từ đó, ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ đã phát triển dưới sự hướng dẫn của Dadasaheb Phalke, nhà sản xuất đầu tiên của nền điện ảnh Ấn Độ. Tuy nhiên, sự phát triển của Bollywood đã chậm lại hơn so với Hollywood.

Giai đoạn từ 1920 – 1945

Thập kỷ 1920 chứng kiến sự nổi lên của các công ty sản xuất mới và các bộ phim giai thoại hoặc lịch sử. Năm 1931, bộ phim “Alarm Ara” được ra mắt, đây là bộ phim talkie đầu tiên của Ấn Độ, mở đường cho tương lai tươi sáng của ngành điện ảnh Ấn Độ. Nhờ sự xuất hiện của phim màu sớm và nỗ lực của các nhà làm phim, các rạp chiếu phim khổng lồ đã được xây dựng và các bộ phim tiếp tục được sản xuất. Mặc dù Thế chiến II đã giới hạn các bộ phim được sản xuất do hạn chế của chính phủ và thời gian hoạt động tối đa, nhưng khán giả vẫn trung thành và doanh thu bán vé ngày càng tăng.

Sự ra đời của làn sóng mới

Vào khoảng năm 1947, ngành công nghiệp phim Ấn Độ đã trải qua quá trình hiện đại hóa. Những câu chuyện lịch sử và thần thoại đã được thay thế bằng các bộ phim cải cách xã hội, phản ánh các góc nhìn về xã hội Ấn Độ như hệ thống hồi môn, đa thê và mại dâm. Đến những năm 1950, các nhà làm phim như Bimal Roy và Satyajit Ray đã tập trung làm phim về các tầng lớp thấp hơn. Thập kỷ 1960 chứng kiến sự đổi thay của chính trị và xã hội được thể hiện trong các bộ phim của Bollywood do các đạo diễn như Ray, Mrinal Sen và Ritwik Ghatak thực hiện.

Phim Masala – tiền đề cho Bollywood ngày nay

Phim Masala, một thể loại phim gồm hài kịch, hành động và âm nhạc, đã ra đời với mong muốn tái hiện cảm giác chân thực hơn trong cuộc sống. Các bộ phim Bollywood hiện đại vẫn tiếp tục sử dụng mô hình này với nhiều bài hát và đồng diễn múa. Một trong những bộ phim Bollywood thành công gần đây là “Slumdog Millionaire”, nhận được đầu tư lớn từ các nguồn vốn nước ngoài. Mô hình pha trộn giữa huyên náo, hành động, lãng mạn và hài kịch vẫn là thương hiệu đặc trưng của Bollywood, dù ngành công nghiệp phim Ấn Độ đang chú trọng đầu tư vào cốt truyện và xây dựng nhân vật. Điều này sẽ giúp ngành công nghiệp phim Ấn Độ thu hút sự chú ý, đầu tư nhiều hơn và phát triển mạnh mẽ hơn.

Sự khác biệt giữa Bollywood và Hollywood

Không cần phải giới thiệu quá nhiều, Hollywood là ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất và lâu đời nhất trên toàn thế giới, với những hiệu ứng đặc biệt và kỹ xảo điện ảnh chất lượng cao. Hãy so sánh những sự khác biệt của Bollywood và Hollywood:

  • Bollywood được xây dựng theo ngành công nghiệp hình ảnh chuyển động theo tiếng Hindi của Ấn Độ, trong khi Hollywood là ngành công nghiệp điện ảnh nổi tiếng của Mỹ, kết hợp với tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.
  • Bollywood có tất cả trong một gói với sự kết hợp của các yếu tố lãng mạn, hài, kinh dị, kịch… Trong khi Hollywood tập trung vào các thể loại như kinh dị, khoa học viễn tưởng, hài kịch…
  • Hollywood sử dụng công nghệ mới nhất và kỹ xảo điện ảnh đặc biệt, trong khi Bollywood sử dụng ít công nghệ này.
  • Hollywood có doanh thu cao nhất, trong khi doanh thu của Bollywood tương đối thấp hơn.
  • Phim Bollywood thường có thời lượng dài hơn phim Hollywood.
  • Bollywood sản xuất nhiều phim hơn trong vòng 1 năm so với Hollywood.
  • Bollywood sử dụng tiếng Hindi và các ngôn ngữ khác, trong khi Hollywood kết hợp với tiếng Anh và có thể sử dụng các ngôn ngữ khác.

Sự quan trọng nhất là đánh giá một bộ phim dựa trên cảm nhận và tình cảm của từng người. Bollywood và Hollywood đều là những ngành công nghiệp điện ảnh đại diện cho thế giới và tạo nên những tác phẩm đáng xem. Cuộc cạnh tranh giữa hai ngành này vẫn diễn ra khốc liệt và là đề tài tranh luận gay gắt nhất.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib.