Bột gelatin, lá gelatin mua ở đâu? Công dụng là gì

0
28
Rate this post

Nội dung chính

Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về thành phần và công dụng của bột gelatin và lá gelatin trong làm bánh.

Gélatine là gì?

Gelatin là một loại protein được chiết xuất từ da, xương động vật hoặc từ thực vật. Đây là chất collagen không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu vàng nhạt, có dạng lá hoặc bột. Gelatin được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Trong công nghiệp chế biến thực phẩm, gelatin có tác dụng làm dầy, ổn định cấu trúc và tránh hiện tượng tách lỏng sản phẩm.

Mua bột gelatin hay lá gelatin?

Sự lựa chọn giữa bột gelatin và lá gelatin tùy thuộc vào nhu cầu làm bánh của bạn. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến chất lượng của món bánh. Sự khác biệt duy nhất là khi sử dụng lá gelatin, bạn có thể biết chính xác số lượng lá cần sử dụng vì trọng lượng của lá gelatin là 2g. Trong khi đó, đối với bột gelatin, khó có thể cân đo đạt được số lượng gelatin cần sử dụng.

Cách sử dụng gelatin bột và lá

Cách sử dụng lá gelatin

Dưới đây là quy trình sử dụng lá gelatin, bạn cần tuân thủ theo đúng thứ tự này, bởi đây được coi là quy tắc vàng.

 1. Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút, với tỉ lệ nước gấp 5 lần tỉ lệ lá.

 2. Vớt lá gelatin đã mềm ra và bóp nhẹ để ráo nước.

 3. Hòa tan lá gelatin vào hỗn hợp cần thực hiện.

  • Đối với các món lạnh (crèmes desserts, crème fouettée), cho lá gelatin đã được vắt vào một chén nhỏ cùng với một muỗng canh nước sau đó cho vào vi sóng quay khoảng 15-20 giây, sau đó hòa vào hỗn hợp nóng cần thực hiện (nhưng không phải hỗn hợp đang sôi).
  • Đối với các món thực hiện khi còn nóng (rau câu, gelé,…), cho lá gelatin đã vắt ráo vào hỗn hợp nóng (gelé chẳng hạn), khuấy đều liên tục cho đến khi lá gelatin tan hoàn toàn.
  • Lưu ý: Không bao giờ thêm gelatin vào hỗn hợp đang sôi, vì điều này sẽ làm mất đi khả năng kết dính của gelatin.
 4. Giữ lạnh
  Sau khi hoàn thành 3 bước trên, đặt “tác phẩm” vào tủ lạnh để đông lại. Thời gian đông tùy thuộc vào yêu cầu của công thức.

 5. Gỡ ra khỏi khuôn
  Với một số món ăn hoặc món tráng miệng sử dụng gelatin, cần lấy ra khỏi khuôn trước khi dùng. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Nhúm lưỡi dao vào nước nóng, sau đó chạy lưỡi dao xung quanh khuôn nhẹ nhàng.
  • Đặt khuôn bánh vào một thau lớn hơn có chứa nướng nóng vài phút.
  • Lật ngược khuôn (đáy khuôn hướng lên trên) dưới vòi nước lạnh, cuối cùng lắc nhẹ khuôn để bánh tự rơi vào đĩa.

Cách sử dụng gelatin dạng bột

Cách sử dụng gelatin bột tương tự như sử dụng gelatin lá, chỉ khác ở chỗ không cần vắt ráo nước. Thay vào đó, hãy hòa tan gelatin bột trong nước lạnh (chất lỏng) rồi thực hiện các bước tiếp theo.

Liều lượng:

 • Sử dụng 3 lá gelatin cho 250ml chất lỏng.
 • Sử dụng 6g gelatin bột cho 250ml chất lỏng.

Bảo quản:

 • Giữ lá gelatin ở nơi có ánh sáng và ẩm.
 • Đối với gelatin bột, nếu gói đã được mở, bạn phải sử dụng trong vòng 48 giờ.

Mua gelatin ở đâu

Nếu bạn muốn mua bột hoặc lá gelatin để làm bánh, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc nguyên liệu làm bánh. Gelatin không phải là nguyên liệu hiếm hoặc khó tìm kiếm, nên bạn hoàn toàn yên tâm. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào trang web Dnulib.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về thành phần và công dụng của gelatin, cũng như phân biệt được bột gelatin và lá gelatin. Chúc bạn thành công trong việc làm các món bánh của mình.