Vẽ calligraphy là gì? Hướng dẫn tự học vẽ calligraphy

0
34
Rate this post

Vẽ thư pháp là gì?

Vẽ thư pháp (còn gọi là vẽ calligraphy) là một nghệ thuật vẽ chữ xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ. Từ “calligraphy” bao gồm hai từ κάλλος – kallos có nghĩa là “vẻ đẹp” và γραφή – graphẽ có nghĩa là “văn bản”. Vì vậy, thư pháp có thể hiểu là nghệ thuật sáng tạo với các chữ cái và hình ảnh, được yêu thích cùng với Typography, vẽ Doodle và vẽ Sketch. Trọng tâm của nghệ thuật thư pháp nằm ở việc thiết kế và thể hiện chữ bằng cọ hoặc các dụng cụ viết có ngòi. Thư pháp tập trung vào kỹ năng, kỹ thuật viết chữ cái để thể hiện tất cả các đặc điểm về toàn vẹn, hài hòa, nguồn gốc, nhịp điệu và sự sáng tạo của chữ.

Tumblr P5nye2xCKK1thempro1 500

Nói một cách khác, thư pháp cũng là nghệ thuật thư pháp hiện đại được ứng dụng phổ biến trong các thiệp cưới, thiệp mừng, văn bản sự kiện và thiết kế nghệ thuật. Kết quả cuối cùng của một tác phẩm thư pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình dạng, kích thước, độ dài, chất lông của cọ, màu sắc và nồng độ của mực. Kĩ thuật viết của người thực hiện, bao gồm áp lực, độ nghiêng, nét nhấn và nét buông, cũng có ảnh hưởng đến hình dạng và vẻ đẹp của tác phẩm.

Hướng dẫn tự học vẽ thư pháp

Vẽ thư pháp thường phức tạp hơn các hình thức vẽ và thiết kế nghệ thuật khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nghệ thuật này, bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc và có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành một tác phẩm thư pháp. Dưới đây là một số vật dụng bạn cần chuẩn bị để học vẽ thư pháp.

Bút vẽ thư pháp

Để vẽ thư pháp, bạn không thể chỉ sử dụng chì hoặc các loại bút thông thường. Bạn cần đến các loại bút chuyên dụng dành riêng cho thư pháp. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Zebra brush pen (Fine tip): Phù hợp cho chữ cỡ thường (1.25 cm), dễ kiểm soát.
  • Zebra brush pen (Extra fine): Phù hợp cho chữ cỡ nhỏ như khi viết chữ hàng ngày, lời bài thơ… Ưu điểm của loại bút này là tương đối dễ viết.
  • Tombow Fudenosuke Brush Pen (Soft tip và hard tip): Bộ bút này gồm 2 loại ngòi mềm và cứng, phù hợp với chữ trung bình (cao khoảng 1.25cm).
  • Tombow Dual Brush Pen: Bút này phổ biến và được nhiều người sử dụng khi vẽ thư pháp. Bút này có 2 đầu, một đầu bút lông và một đầu ngòi nhỏ, có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Bạn có thể mua các loại bút này trên Amazon hoặc các cửa hàng đồ chuyên về nghệ thuật vẽ.

Tập vẽ các nét cơ bản

Để vẽ thư pháp tốt, bạn nên bắt đầu từ các nét cơ bản. Nghệ thuật này yêu cầu người viết sử dụng cổ tay để điều khiển bút và tạo ra những đường nét linh hoạt theo ý muốn, khác biệt rất nhiều so với cách viết thông thường. Do đó, bạn cần luyện tập lâu dài và thường xuyên để tạo ra những tác phẩm đẹp.

Trong vẽ thư pháp, hai yếu tố chính là độ thanh và độ đậm của chữ. Bạn có thể luyện tập các nét cơ bản sau mỗi ngày trong khoảng 10-15 phút trước khi chuyển sang việc viết trực tiếp.

Dhgt

Sử dụng giấy phù hợp

Một điểm khác biệt của vẽ thư pháp là bạn không thể sử dụng các loại giấy thông thường dùng để viết. Khi sử dụng các loại bút chuyên dụng để vẽ thư pháp, các loại giấy này dễ bị loang mực và làm mờ chữ xung quanh. Điều này khiến cho tác phẩm thư pháp không đạt được như mong muốn. Thay vào đó, bạn nên chọn một số loại giấy phù hợp với vẽ thư pháp, bao gồm giấy trơn, giấy kẻ và giấy kẻ ô ly.

Seven Calligraphy Tips 9 Of 34

Một số dòng giấy mà chúng tôi khuyến khích bao gồm Rhodia, Clairefontaine và Tomoe River. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấy laserjet số 24 và 32, loại giấy này rẻ hơn. Tất cả những loại giấy này đều rất mượt và dễ viết, phù hợp với nhiều loại mực và rất quan trọng đối với quá trình học vẽ thư pháp của bạn.

Chọn mực

Có nhiều loại mực dành cho vẽ thư pháp, nhưng nếu bạn mới bắt đầu, hãy sử dụng mực đen cơ bản như Speedball Super Black India. Loại mực này có màu đậm, không thấm nước và có giá không quá cao so với các loại mực cao cấp khác.

Blue Water

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo video dưới đây để tìm hiểu thêm về nghệ thuật vẽ thư pháp:

Video

Đừng quên ghé thăm trang web Dnulib để có thêm thông tin và tài liệu học vẽ thư pháp.