PHAVILA

0
37
Rate this post
Video căn cước công dân được cấp ở đâu

Nơi cấp thẻ căn cước công dân có thể là một điều mà không ít người chưa biết rõ. Theo quy định hiện tại, thẻ căn cước công dân tương đương với chứng minh nhân dân, được sử dụng để xác định danh tính cá nhân ít nhất trên lãnh thổ quốc gia và được cấp bởi cơ quan công an có thẩm quyền.

Thẻ căn cước công dân là gì?

Thẻ căn cước công dân là một loại thẻ chứa các thông tin cơ bản về lai lịch, đặc điểm xác định danh tính, dùng để xác định một cá nhân cụ thể. Trên thẻ có một mã số định danh cá nhân gồm 12 chữ số, nhiều hơn ba chữ số so với chứng minh nhân dân và chứa thông tin như họ tên, ngày sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, địa chỉ thường trú và các thông tin khác.

Thẻ căn cước công dân có giá trị thay thế hộ chiếu trong cả nước và cả nước ngoài, nơi mà thẻ đã được ký kết thỏa thuận công nhận thẻ thay thế hộ chiếu.

Theo Luật Căn cước công dân, khi công dân xuất trình thẻ căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền, thì cơ quan, tổ chức, cá nhân đó không được yêu cầu công dân phải xuất trình bất kỳ giấy tờ nào khác để chứng minh thông tin đã được ghi trên thẻ của họ. Và mọi công dân Việt Nam sẽ được cấp thẻ căn cước công dân khi đủ 14 tuổi.

Nơi cấp thẻ căn cước công dân cụ thể là ở đâu?

Nơi cấp thẻ căn cước công dân là các văn phòng cơ sở quản lý căn cước công dân thuộc Bộ Công an. Ngoài ra, những nơi này cũng tiếp nhận hồ sơ để thực hiện các thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân. Cụ thể như sau:

 • Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các đơn vị hành chính tương đương.

Vì vậy, nếu bạn có thường trú tại Hà Nội nhưng đang sinh sống và làm việc tại Thái Nguyên, bạn hoàn toàn có thể đến cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Công an Thái Nguyên để thực hiện các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân mà không cần chuyển đổi nơi đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú tại đó.

Quy trình thực hiện xin cấp thẻ căn cước công dân

Quy trình thủ tục thực hiện Xin cấp thẻ Căn cước công dân

Thành phần hồ sơ

 • Sổ hộ khẩu bản chính
 • 01 Tờ khai căn cước công dân mẫu Mẫu CC01
 • 01 Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân Mẫu CC02

Nếu thông tin không đầy đủ hoặc không thống nhất, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình giấy khai sinh, chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để điền thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

Các bước thực hiện

Bước 1: Điền vào Tờ khai căn cước công dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp tỉnh hoặc điền Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu. Nếu đủ điều kiện, thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung của công dân và in giấy hẹn để trả thẻ căn cước công dân cho công dân.

Một vài trường hợp khi xin cấp thẻ căn cước công dân

 • Trường hợp cần thay đổi thông tin, yêu cầu xuất trình các giấy tờ hợp pháp liên quan đến thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.
 • Trường hợp thông tin trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin cá nhân khai trên Tờ khai căn cước công dân, yêu cầu xuất trình giấy khai sinh, chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác liên quan đến thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.
 • Trường hợp thiếu giấy tờ cần thiết theo quy định, được hướng dẫn bằng văn bản yêu cầu bổ sung thông tin.
 • Trường hợp không đủ điều kiện sau khi so khớp thông tin, hồ sơ sẽ được trả lại và ghi rõ lý do vào Tờ khai căn cước công dân.

Trên đây, dnulib.edu.vn đã chia sẻ một số kiến thức cơ bản về nơi cấp thẻ căn cước công dân, cũng như những lưu ý khi xin giấy tờ này và trong quá trình sử dụng. Bởi đây là một giấy tờ quan trọng để xác nhận danh tính cá nhân và không thể thiếu trong hầu hết các thủ tục giấy tờ.

Vì lý do này, dnulib.edu.vn mong muốn mang đến cho quý độc giả cái nhìn toàn diện nhất về vấn đề này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với dnulib.edu.vn để được tư vấn nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé!


Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn. Xem thêm tại Dnulib