Tin hiệu Golden Cross là gì? Death Cross là gì? Những điều cần biết trong giao dịch

0
34
Rate this post

Trong lĩnh vực giao dịch cổ phiếu, tín hiệu giao cắt giữa các đường trung bình di động là một kỹ thuật phổ biến và hiệu quả. Tùy thuộc vào khung thời gian giao dịch, nhà đầu tư có thể sử dụng độ dài các đường trung bình di động khác nhau để xác định điểm mua và bán. Một trong những tín hiệu được biết đến rộng rãi nhất là sự giao cắt giữa MA50 và MA200 được gọi là “Giao cắt vàng” và “Giao cắt tử thần”.

Giao cắt vàng là gì?

Giao cắt vàng là một mô hình breakout xảy ra khi đường trung bình di động ngắn hạn (thường là MA50) cắt lên trên đường trung bình di động dài hạn (thường là MA200) hoặc cắt lên một mức kháng cự. Khi kết hợp với khối lượng giao dịch tăng cao, đây là một tín hiệu xác nhận cho một đợt tăng giá.

Cách sử dụng Giao cắt vàng trong giao dịch

Giao cắt vàng có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào, miễn là có một đường trung bình di động ngắn hơn và một đường trung bình di động dài hơn. Tuy nhiên, cặp MA phổ biến nhất là MA50 và MA200, được sử dụng nhiều nhất trong phân tích xu hướng dài hạn. Khi MA50 cắt lên MA200, đây là một dấu hiệu cho thấy cổ phiếu có tiềm năng tăng giá mạnh.

Đối với Day Trader, thường sử dụng các đường trung bình di động ngắn hơn như MA5 và MA15 để tìm tín hiệu Giao cắt vàng trong ngày. Khung thời gian của biểu đồ có thể điều chỉnh từ 1 phút đến vài tuần hoặc vài tháng. Tùy thuộc vào khung thời gian lớn, tín hiệu Giao cắt vàng càng đáng tin cậy hơn. Ví dụ, khi MA50 cắt lên MA200 trên biểu đồ ngày, tín hiệu này mạnh hơn và có thể duy trì tốt hơn so với tín hiệu trên biểu đồ 15 phút.

Ý tưởng giao dịch cơ bản của Giao cắt vàng khá đơn giản – mua ở điểm Giao cắt vàng và bán ở điểm Giao cắt tử thần. Tuy nhiên, việc tuân theo tín hiệu mà không xem xét các chỉ báo khác có thể không hiệu quả. Ngoài khối lượng giao dịch, chúng ta nên kết hợp với các chỉ báo khác như MACD, stochastic hay RSI để tăng độ tin cậy của tín hiệu.

Hoặc có thể sử dụng phương pháp đa khung thời gian. Đầu tiên, chúng ta chờ tín hiệu Giao cắt vàng xuất hiện trên khung thời gian lớn. Sau đó, tìm cơ hội giao dịch trên khung thời gian nhỏ hơn, ví dụ như mô hình tăng giá như Cờ tăng, Tam giác tăng, hoặc mô hình nến tăng giá như “bullish hammer”, “pin bar”, “bullish engulfing”, vv. và vào lệnh trên khung thời gian nhỏ này.

Giao cắt tử thần là gì?

Ngược lại với Giao cắt vàng, Giao cắt tử thần xảy ra khi đường trung bình di động ngắn hạn cắt xuống đường trung bình di động dài hạn hoặc cắt xuống một mức hỗ trợ trên biểu đồ giá. Cặp đường trung bình di động phổ biến nhất được sử dụng là MA50 và MA200.

Hiện tượng Giao cắt tử thần báo hiệu một xu hướng giảm đã hình thành. Khi kết hợp với khối lượng giao dịch tăng cao, đường trung bình di động dài hạn sẽ đóng vai trò là mức kháng cự khi giá tăng lên và chạm vào đây.

Cách sử dụng Giao cắt tử thần

Giao cắt tử thần cũng có thể sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào, miễn là có một đường trung bình di động ngắn hơn và một đường trung bình di động dài hơn. Cặp MA phổ biến nhất là MA50 và MA200, thường được sử dụng trong phân tích xu hướng dài hạn. Khi MA200 cắt xuống MA50, đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường sẽ điều chỉnh sâu hơn.

Đối với các nhà giao dịch lướt sóng, Giao cắt tử thần thường được sử dụng với các đường trung bình di động ngắn hạn như MA5, MA10… cắt xuống so với các đường trung bình di động dài hạn như MA15, MA20…

Khi sử dụng Giao cắt tử thần, cần có sự hỗ trợ từ khối lượng giao dịch. Nếu giá giảm và khối lượng giao dịch tăng, đây là dấu hiệu của một xu hướng giảm rõ ràng. Trong những giai đoạn này, phương pháp giao dịch hiệu quả là bán thuận theo xu hướng. Ngoài ra, chúng ta nên kết hợp với các chỉ báo khác như MACD, stochastic hay RSI để đảm bảo tính tin cậy của tín hiệu.

Cả Giao cắt vàng và Giao cắt tử thần có độ trễ nhất định và không thể dự đoán chính xác tương lai. Vì vậy, cần xác nhận các tín hiệu kỹ thuật và kết hợp với các chỉ báo khác trước khi thực hiện giao dịch. Điều quan trọng là luôn lựa chọn thông số kỹ thuật và tỷ lệ Rủi ro:Thưởng phù hợp và không chỉ dựa vào các tín hiệu một cách mù quáng.

Nguồn: Dnulib