Cao su tổng hợp là gì? Các loại cao su tổng hợp

0
37
Rate this post

Cao su tổng hợp là một trong những loại vật liệu tuyệt vời nhất của thế kỷ XX. Sự ra đời của loại cao su này đã tạo ra bước ngoặt quan trọng cho các ngành sản xuất. Vậy cao su tổng hợp là gì? Các loại cao su tổng hợp sẽ được Sài Gòn ATN chia sẻ rõ hơn trong bài viết này.

Cao su tổng hợp là gì? Các loại cao su tổng hợp

Cao su tổng hợp là gì?

Đây là các loại polyme được tổng hợp bởi những sản phẩm của dầu mỏ, tạo ra từ phản ứng trùng ngưng các cấu trúc đơn bao gồm isopren (2-methyl-1, 3-butadien), 1,3-butadien, cloropren (2-cloro-1,3-butadien) và isobutylen (methylpropen) với một lượng nhỏ phần trăm isopren cho liên kết chuỗi. Các cấu trúc đơn này có thể trộn với nhiều tỷ lệ khác nhau để tạo ra nhiều loại cao su có đặc tính vật lý, cơ học và hóa học khác nhau.

Nhờ đó mà hiện nay có rất nhiều loại cao su tổng hợp, ứng dụng được cho mọi lĩnh vực đời sống và sản xuất, từ các thiết bị và sản phẩm giao thông cho đến hàng tiêu dùng, ứng dụng trong máy móc cơ khí,….

Các loại cao su tổng hợp

Trong thực tế, loại cao su này có khá nhiều dạng nhưng phổ biến nhất là 06 loại dưới đây:

1. Cao su Styrene Butadiene (SBR)

Styrene Butadiene hay styren-butađien (SBR) là loại cao su tổng hợp đầu tiên được dùng ở quy mô kinh tế – thương mại. Vật liệu này được sản xuất từ phản ứng đồng trùng hợp butađien và styren. Ứng dụng chủ yếu của SBR là dùng để sản xuất lốp xe vì chất liệu này có khả năng chịu mài mòn cao hơn cả cao su tự nhiên.

2. Cao su Polybutadien (BR)

Cao su Polybutadien còn được gọi là cao su buna, được sản xuất từ sự trùng hợp của monome 1,3-butadiene. Cao su buna ít biến dạng, khả năng chống mài mòn cao, độ uốn gấp tốt, thường được dùng để sản xuất lốp xe, bóng golf, bọc các cụm điện tử hay sản xuất các vật thể có tính đàn hồi khác.

Các loại cao su tổng hợp

3. Cao su Butyl (IIR)

Đây là một polyme được trùng hợp từ isobutylene và isoprene. Đặc điểm nổi bật nhất của loại cao su này là khả năng chống thấm khí nên thường được dùng để làm nút đậy cho các sản phẩm hóa học, đệm làm kín trong xây dựng. Ngoài ra, cao su butyl còn được dùng làm lốp xe, đệm chống rung và các sản phẩm cơ khí.

4. Cao Su Acrylonitriyle Butadiene (NBR)

NBR là một loại cao su chịu dầu, được sản xuất từ một chất đồng đẳng của acrylonitrile và butadien. Cao su nitrile dùng để sản xuất các loại gioăng, trục cao su và những sản phẩm yêu cầu tính chịu dầu. Mặc dù cũng sở hữu đặc tính như các loại cao su thông thường nhưng chi phí để sản xuất NBR khá cao nên những sản phẩm không yêu cầu khả năng chịu dầu sẽ không được sản xuất bằng chất liệu này.

5. Cao Su Chlorobutyl (CIIR)

Là một loại cao su được tạo ra từ sự clo hóa của isobutylen và isopren. Vật liệu này có khả năng chống chịu thời tiết và kháng hóa chất tuyệt vời nên thường được dùng làm lớp lót đóng gói cho các sản phẩm dược, băng tải chuyên dụng, quần áo bảo hộ.

6. Cao su Silicone

Cao su Silicone có nhiều công thức, thường là polyme một phần hoặc hai phần. Trong số các loại cao su tổng hợp thì silicone là vật liệu có ứng dụng đa dạng nhất trong đời sống. Bao gồm: làm chất cách điện đường dây, làm đồ dùng nhà bếp, ứng dụng trong sản xuất quần áo, giày dép, thiết bị y tế,….

Cao su sản xuất từ các sản phẩm tổng hợp của dầu mỏ hiện là một trong những vật liệu quan trọng của nhiều ngành công nghiệp lẫn dân dụng. Qua những thông tin trên đây, hi vọng rằng bạn đã biết cao su tổng hợp là gì và những ứng dụng của cao su trong đời sống, sản xuất. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết!