Cẩu lương là gì? Cẩu huyết là gì? Tìm hiểu ý nghĩa

0
34
Rate this post

Cuộc sống ngày càng hiện đại, tốc độ cập nhật ngôn ngữ của giới trẻ cũng ngày càng nhanh. Từ mượn từ các quốc gia khác đã xuất hiện nhiều trong quá trình hội nhập văn hóa. Hiện tượng cẩu lương đã trở thành một trào lưu hot trong giới trẻ, được lan truyền qua phim ảnh, truyện đọc, clip Tik Tok và mạng xã hội Facebook. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của cẩu lương là gì và cách sử dụng từ này.

Cẩu Lương là gì?

Cẩu lương là thuật ngữ trong tiếng Trung, được viết là 狗粮. Nếu dịch sát nghĩa đen sang tiếng Việt, cẩu lương có nghĩa là thức ăn cho chó. Tuy nhiên, ở đây cẩu lương chỉ những hành động tình tứ, ngọt ngào của những cặp đôi đang yêu và thể hiện tình cảm ngọt ngào, thân mật, tình tứ cho nhau. Điều này khiến những người độc thân cảm thấy khó chịu, ghen tị và tủi thân.

Tại sao gọi những hành động như vậy là cẩu lương? Bởi vì từ này khiến ta liên tưởng đến hình ảnh một chú chó đáng thương đang thèm thuồng ngồi nhìn chủ của nó ăn uống ngon lành, trong khi bản thân lại bị bỏ đói, không được cho ăn. Từ này cũng tượng trưng cho những người đang đắm chìm trong hạnh phúc của tình yêu, khiến những người độc thân chỉ biết ghen tị nhìn, thèm khát được như vậy.

Thuật ngữ cẩu lương có nguồn gốc từ những bộ truyện ngôn tình Trung Quốc, trong đó thường xuất hiện những chi tiết mùi mẫn, tình cảm, đậm đặc mùi “ngôn tình sến súa” nhằm thu hút, gây ấn tượng với những độc giả trẻ tuổi.

Cẩu Huyết là gì? Sự Khác Nhau giữa Cẩu Huyết và Cẩu Lương

Cẩu huyết là thuật ngữ trong ngôn tình, được dùng để chỉ các tác phẩm có nội dung lặp đi lặp lại, từ ngữ không mạch lạc, không lôi cuốn và khô cứng khiến người đọc cảm thấy nhàm chán, không có sức hút. Những truyện như vậy thường do những tác giả trẻ mới tập chắp bút hoặc những tác giả không chịu thay đổi lối tư duy sáng tạo của mình, không cập nhật phong cách mới để lôi cuốn độc giả.

Cẩu huyết cũng xuất hiện trong các tác phẩm về tra nam/tra nữ. Các tác phẩm này có cái kết quá ngược tâm, không được lòng độc giả. Nội dung cốt truyện nam chính sủng ái tiểu tam và hành hạ tàn bạo, gây ra nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần của nữ chính, khiến người đọc bực tức, day dứt, ám ảnh.

Tình tiết trong truyện quá ngớ ngẩn, phi logic, khiến độc giả ức chế, không bằng lòng, cảm thấy thừa thãi được gọi là tình huống truyện cẩu huyết. Những tác phẩm mà một số độc giả cho là cẩu huyết cũng có thể là những truyện tốt với những độc giả khác.

Sự khác nhau giữa cẩu huyết và cẩu lương là gì? Cẩu lương mang ý nghĩa chỉ những hành động tình tứ, ngọt ngào của những cặp đôi đang yêu nhau trước mắt những người độc thân. Còn cẩu huyết chỉ nội dung của các tác phẩm ngôn tình khiến độc giả không thích hoặc những hiện tượng khiến người khác thấy ghét trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn Gốc của Từ “Cẩu Lương” là gì?

Việc so sánh con người với loài chó được xem là không văn minh và bất lịch sự theo quan niệm của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, việc so sánh hình ảnh con chó với ai đó lại hoàn toàn bình thường. Họ thường sử dụng hình ảnh của con chó vào ngôn ngữ hàng ngày.

Ví dụ như “累成狗” (lèi chéng gǒu) có nghĩa là cảm thấy mệt phát điên, mệt như con chó. “热成狗” (rè chéng gǒu) có nghĩa là nóng đến phát điên, cảm thấy nóng như chó. “单身狗” (dān shēn gǒu) có nghĩa là FA, chưa có người yêu hoặc thậm chí là “đồ chó độc thân”.

Cẩu lương là từ ẩn dụ cho hình ảnh những người “độc toàn thân” đã cô đơn lắm rồi mà lại còn phải ngậm ngùi đứng nhìn những cặp đôi tình tứ, ngập tràn hạnh phúc khi thể hiện tình cảm ngọt ngào. Những người “ăn” cẩu lương chỉ biết ghen tị, tủi thân chứ không thể làm gì khác, giống như chú chó đáng thương phải ngồi im thin thít, nhìn chủ ăn ngon lành dù bụng rất đói.

Cẩu Lương và Cẩu Huyết Trong Tình Huống Nào?

Hành động những người độc thân ăn cẩu lương là gì?

  • Phát cẩu lương: Hành động thể hiện tình cảm ngọt ngào, hạnh phúc trước mắt những người độc thân.
  • Ăn cẩu lương: Trạng thái của những người cô đơn phải ngắm nhìn cảnh những cặp đôi đang yêu trao nhau tình cảm thắm thiết.
  • Mua cẩu lương: Trạng thái bất đắc dĩ phải chứng kiến những khoảnh khắc tình tứ mà những cặp đôi trao cho nhau, phải nhìn họ đắm chìm trong hạnh phúc của tình yêu.
  • Ngược cẩu: Những cử chỉ, lời nói, hành động âu yếm, tình tứ, ngọt ngào và lãng mạn mà những người đang yêu dành cho nhau có thể gọi là đang hành hạ trái tim cô đơn của người độc thân. Đó là hoàn cảnh ngược cẩu, những người độc thân chỉ biết an ủi bản thân mà thôi.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cẩu lương là gì và sự khác biệt giữa cẩu lương và cẩu huyết. Đừng quên ghé thăm Dnulib để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích!