Phí khai thác hàng lẻ (CFS) có khác gì với phí THC?

0
36
Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe về phí CFS và phí THC khi vận chuyển hàng lẻ LCL chưa? Đây là những loại phí mà nhiều công ty và cá nhân quan tâm. Trong khoảng thời gian này, các cước phí và phụ phí khiến bạn băn khoăn. Nếu bạn không biết CFS là gì và được áp dụng trong trường hợp nào, hãy cùng GULFSHIPPING tìm hiểu thêm về các loại phí này nhé.

Hiểu về phí CFS

Vận chuyển hàng lẻ đòi hỏi bạn phải thu gom hàng từ nhiều nơi khác nhau để đóng gói vào container hoặc nhập khẩu hàng đi chung và tập kết tại CFS để thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu do hải quan quản lý.

Khi tháo và xếp hàng lẻ vào container hay tháo hàng ra, các bên Forwarder sẽ thu phí CFS (Container Freight Station fee). Đây là tiền công mà các nhân viên tại hiện trường bốc dỡ và đóng gói hàng hóa cho bạn tại kho CFS. Phí này bao gồm cả chi phí giữ hàng và chi phí kho bãi.

Phân biệt phí THC và phí CFS

Phí CFS chỉ áp dụng khi vận chuyển hàng lẻ. Khá nhiều người mới học về xuất nhập khẩu thường nhầm lẫn giữa hai loại phí CFS và THC.

Phí THC (Terminal Handling Charge) là phụ phí dùng để bù đắp chi phí cho các hoạt động như xếp dỡ và tập kết container.

Để phân biệt giữa hai loại phí này, bạn có thể nhìn vào cách tính và đơn vị tính của chúng. Phí khai thác hàng lẻ (CFS) được tính theo đơn vị mét khối CBM, trong khi phí THC được tính theo container.

Thông tin thêm về CFS

Kho CFS – Điểm tập kết cho hàng hóa LCL

Kho CFS là nơi tập kết hàng hóa LCL. Bất kể là hàng xuất khẩu hay nhập khẩu, đều sẽ phải thu thêm phí CFS này.

Đối với hàng LCL, hàng của các chủ hàng sẽ được gom về một nhà kho trong cảng để chuẩn bị đóng chung vào một container xuất khẩu (trường hợp hàng xuất khẩu) hoặc rút từ container đóng ghép chung ra và đặt vào kho, chờ người nhập khẩu đến nhận (trường hợp hàng nhập khẩu). Kho mà chúng ta đang nói đến chính là kho CFS – Container Freight Station.

Đặc điểm của kho CFS

Kho CFS nằm trong địa phận cảng và thuộc diện theo dõi, quản lý của hải quan cảng. Mọi thủ tục khai báo đều phải được hoàn thành trước khi hàng được đóng vào container hoặc lấy ra khỏi cảng.

Trong kho CFS này, các nghiệp vụ như nâng hạ hàng hóa, di chuyển kiện hàng bằng xe nâng, đóng và rút hàng từ container đều diễn ra. Những nghiệp vụ này sẽ bị cảng thu phí khai thác hàng lẻ.

Mức phí CFS và lưu ý

Mức phí CFS do forwarder thu của bạn thường nằm trong khoảng 15-18 USD/mét khối. Tuy nhiên, mức phí mà cảng thu forwarder lại thấp hơn. Do đó, bạn nên tránh sử dụng các forwarder có mức thu cao hơn mức này quá nhiều để có thể tiết kiệm chi phí cho lô hàng.

Lưu ý rằng, phí CFS không liên quan đến phí THC và hàng LCL vẫn phải thu phí THC 7-8 USD/mét khối. Phí CFS là phí dịch vụ làm hàng tại kho CFS, trong khi phí THC là phí dịch vụ nâng hạ container từ cảng lên tàu hoặc từ tàu xuống cảng.

GULFSHIPPING hy vọng rằng bạn đã nhận được những thông tin hữu ích về phí khai thác hàng lẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

  • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
  • Điện thoại: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: Dnulib

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib