Chỉ thị 15 là gì? Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Thị 15 và Chỉ Thị 16

0
29
Rate this post

Đúng vào 6 giờ sáng ngày hôm nay, Hà Nội đã chính thức chuyển từ chỉ thị 16 sang chỉ thị 15 nhằm khôi phục nền kinh tế một cách an toàn và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. So với chỉ thị 16, chỉ thị 15 mang đến những điều kiện thuận lợi hơn và người dân cảm thấy thoải mái hơn. Vậy chỉ thị 15 là gì và có những điểm khác biệt gì so với chỉ thị 16? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chỉ thị 15 là gì?

Chỉ thị 15 được ban hành vào ngày 27/3/2020 với mục tiêu đảm bảo hiệu quả trong công tác giãn cách xã hội và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với chỉ thị 15, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thành phố hạn chế tụ tập đông người và đảm bảo hiệu quả trong công tác giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn và ứng phó kịp thời với bất kỳ ổ dịch bùng phát nào. Điều này nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Chỉ thị 15 là gì

Theo chỉ thị 15, những quy định về phòng chống dịch bệnh được nêu rõ:

  • Địa phương không được tổ chức các hoạt động có số lượng trên 20 người. Các khu vực bên ngoài trường học, bệnh viện, công sở không được tập trung quá 10 người. Yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2m.
  • Các nghi lễ của tôn giáo và tín ngưỡng phải ngừng tổ chức các sự kiện đông người. Các hoạt động thể dục, giải trí tại các khu vực công cộng cũng được dừng lại.
  • Người dân được hạn chế việc di chuyển giữa các khu vực và các tỉnh thành phố. Các phương tiện công cộng ngừng hoạt động, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Các cơ sở kinh doanh tạm ngừng bán tại chỗ, chỉ bán hàng mang về. Các dịch vụ thiết yếu vẫn được mở cửa và hoạt động.

Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16: Những Điểm Khác Biệt

Phân biệt chỉ thị 15 và chỉ thị 16

Điểm khác biệt quan trọng giữa chỉ thị 15 và chỉ thị 16 là:

  1. Phạm vi hoạt động: Chỉ thị 15 dừng các sự kiện có số người tham gia trên 20, trong khi chỉ thị 16 yêu cầu dừng hoàn toàn các hoạt động và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà.
  2. Dịch vụ hoạt động: Chỉ thị 15 cho phép hoạt động dịch vụ thiết yếu và các dịch vụ bán hàng ăn chỉ được phục vụ mang về. Trong khi đó, chỉ thị 16 dừng các dịch vụ ăn uống và các dịch vụ không thiết yếu. Các dịch vụ thiết yếu vẫn hoạt động nhưng phải tuân thủ giãn cách.
  3. Di chuyển: Chỉ thị 15 hạn chế việc di chuyển giữa các vùng và các tỉnh. Trong khi chỉ thị 16 dừng hoàn toàn việc di chuyển giữa các vùng để tránh lây lan dịch, và nếu cần di chuyển thì phải có giấy đi đường theo quy định.

Hãy chấp hành nghiêm chỉnh các chỉ thị và quy định của nhà nước để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Để cập nhật thông tin mới nhất và hữu ích, hãy truy cập vào trang web Dnulib hàng ngày.


Được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn