Thuốc Chondroitin là gì và có tác dụng như thế nào?

0
25
Rate this post

Thuốc Chondroitin – Giúp Bảo Vệ Sụn Khớp

Thuốc Chondroitin là loại chất được sử dụng để bảo vệ sụn khớp và điều trị các vấn đề về xương khớp. Chondroitin làm việc như thế nào và có tác dụng như thế nào? Trong quá trình sử dụng thuốc này, có những điều cần lưu ý không? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về việc sử dụng thuốc Chondroitin dành cho bạn!

1. Thuốc Chondroitin – Khám phá

Thuốc Chondroitin thường được biết đến dưới dạng Chondroitin sulfat. Đây là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm mucopolysacccharid, còn được gọi là proteoglycan.

Chondroitin có tồn tại tự nhiên trong cơ thể con người. Trong tự nhiên, chất này được hình thành từ một chuỗi gắn kết giữa đường và protein. Trong cơ thể con người, Chondroitin sulfat được tìm thấy trong sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và các thành mạch. Bởi vậy, khi được sử dụng như thuốc, Chondroitin thường được dùng để hỗ trợ trong điều trị các vấn đề về xương khớp.

2. Tác dụng của Thuốc Chondroitin

2.1. Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Chondroitin có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ trong việc điều trị các vấn đề về xương khớp. Nguyên nhân là do chất này tham gia vào cấu trúc màng tế bào và là nguyên liệu chính trong quá trình tái tạo mô sụn và xương.

Ngoài ra, Chondroitin còn có tác dụng ức chế enzyme elastase (chất trung gian gây thoái hóa sụn khớp) và kích thích quá trình tổng hợp proteoglycan (một loại protein có nồng độ glucid rất cao). Vì vậy, Chondroitin thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp như thoái hóa và viêm khớp.

Thông thường, Chondroitin có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với Glucosamine, MSM, sụn cá mập hoặc long não để điều trị viêm khớp. Thuốc mỡ Chondroitin cũng có thể được sử dụng để giảm đau.

2.2. Chống ung thư

Chondroitin sulfat có trong sụn vi cá mập giúp ức chế quá trình tạo ra hoạt chất angiogenesis. Khi hoạt chất này bị ức chế, quá trình tạo mạch mới sẽ bị ngăn chặn, từ đó làm chậm sự phát triển của khối u. Vì vậy, Chondroitin cũng có được sử dụng trong việc điều trị ung thư.

Tuy nhiên, đối với trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, cần thận trọng vì Chondroitin có thể gây sự lan ra và tái phát của khối u.

2.3. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Chondroitin có tác dụng tạo độ nhớt thích hợp, nuôi dưỡng các tế bào giác mạc mắt và kháng khô mắt. Chất này cũng giúp bảo vệ độ trong suốt thủy tinh thể và giác mạc mắt; hạn chế tình trạng khô mắt, mỏi mắt…

Ngoài ra, Chondroitin còn được dùng để chống đông máu, điều trị bệnh tim mạch, tăng lipid máu… Trong quá trình điều trị thiếu máu do thiếu sắt, thuốc thường được kết hợp với thuốc sắt.

3. Liều dùng thuốc Chondroitin

Thuốc Chondroitin thường được bào chế dưới dạng viên nang và uống qua đường miệng. Trong điều trị các vấn đề về xương khớp, liều lượng thông thường là khoảng 200-400mg, dùng 2-3 lần mỗi ngày. Hoặc có thể dùng 1 lần mỗi ngày với liều lượng 1000-1200mg.

Đối với thuốc bôi trên da, liệu trình điều trị thường kéo dài trong vòng 8 tuần.

Liều dùng thuốc Chondroitin có thể được điều chỉnh tùy theo từng trường hợp, phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ nặng của bệnh… Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

4. Tác dụng phụ của thuốc Chondroitin

Trong quá trình sử dụng thuốc Chondroitin, có thể gặp một số tác dụng phụ như:

 • Rụng tóc
 • Rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy…)
 • Kích ứng dạ dày
 • Phù mí mắt, phù chi dưới
 • Phản ứng phụ trên da…

Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi sử dụng thuốc, bạn nên thảo luận với bác sĩ để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

5. Lưu ý khi sử dụng thuốc Chondroitin

Khi sử dụng thuốc Chondroitin, nhớ lưu ý những điều sau:

 • Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm.
 • Không kết hợp sử dụng thuốc với thuốc chống đông máu, NSAID (thuốc giảm viêm không chứa steroid) hoặc thuốc chứa salicylat để tránh nguy cơ chảy máu.
 • Không dùng thuốc cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Thận trọng khi dùng thuốc với trường hợp mắc hen suyễn vì thuốc có thể làm bệnh nặng hơn.
 • Chondroitin có thể làm ung thư tuyến tiền liệt lan ra hoặc tái phát.
 • Uống thuốc sau khi ăn và uống nhiều nước để thuốc dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

XEM THÊM:

Thuốc Chondroitin là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả để bảo vệ sụn khớp và điều trị các vấn đề về xương khớp. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.