Chuyến bay thương mại là gì?

0
42
Rate this post

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu, cụm từ “chuyến bay thương mại” xuất hiện ngày càng nhiều trên báo chí và tin tức. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về ý nghĩa của thuật ngữ này.

Vì vậy, trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi: Chuyến bay thương mại là gì?

Chuyến bay thương mại là gì?

Theo quy định tại khoản 11 – Điều 3 – Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT, chuyến bay thường lệ được định nghĩa như sau:

“Chuyến bay thường lệ là chuyến bay vận chuyển thương mại được thực hiện đều đặn theo lịch bay được công bố trên hệ thống bán vé đặt chỗ của hãng hàng không.”

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tìm hiểu một số khái niệm liên quan được quy định tại khoản 1 – Điều 1 Biểu giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng không, sân bay Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 2345/QĐ-BGTVT, cụ thể:

 • Chuyến bay quốc tế là chuyến bay có điểm hạ cánh hoặc cất cánh tại các cảng hàng không, sân bay ngoài lãnh thổ Việt Nam.

 • Chuyến bay là việc khai thác tàu bay từ khi cất cánh tại một cảng hàng không và hạ cánh tại một cảng hàng không khác ngay sau đó.

 • Chuyến bay nội địa là chuyến bay có điểm cất cánh và hạ cánh trong lãnh thổ Việt Nam.

 • Chuyến bay chuyên cơ là chuyến bay được sử dụng hoàn toàn riêng biệt hoặc kết hợp vận chuyển thương mại và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc thông báo theo quy định của Nghị định số 03/2009/ND-CP của Chính phủ về công tác bảo đảm chuyến bay chuyên cơ.

 • Nhà vận chuyển là cá nhân, tổ chức sử dụng tàu bay thuộc sở hữu của mình hoặc thuê tàu bay thuộc sở hữu của người khác để thực hiện vận chuyển hành khách, hàng hóa và hoạt động hàng không chung.

 • Chuyến bay công vụ là chuyến bay của tàu bay quân sự, tàu bay chuyên dụng của lực lượng hải quan, công an và chuyến bay của các tàu bay dân dụng sử dụng hoàn toàn cho mục đích công vụ Nhà nước.

Đồng thời, bài viết cũng chia sẻ những thông tin hữu ích khác về chuyến bay thương mại và kế hoạch mở lại các chuyến bay trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại. Tiếp tục đọc để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Chuyến bay thương mại

Quyền thương mại hàng không

Theo quy định của Luật Hàng không quốc tế, quyền thương mại hàng không bao gồm các quyền sau đây:

 • Quyền bay quá cảnh có hạ cánh vì các lý do phi thương mại, như tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm… trong lãnh thổ quốc gia cho phép bay quá cảnh.

 • Quyền bay quá cảnh không hạ cánh qua vùng trời của quốc gia cho phép bay quá cảnh.

 • Quyền vận chuyển hàng không đặc biệt là quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý giữa hai địa điểm nằm trong lãnh thổ của quốc gia. Các hãng hàng không quốc gia được ưu tiên sử dụng quyền này, còn các hãng hàng không nước ngoài chỉ được quyền thương mại đặc biệt khi có giấy phép đặc biệt từ quốc gia nơi quyền này được thực hiện.

 • Quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý từ lãnh thổ quốc gia đăng ký phương tiện bay đến lãnh thổ quốc gia ký kết hiệp định vận chuyển hàng hóa không tương ứng.

 • Quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý giữa các nước qua vùng trời của quốc gia đăng ký phương tiện. Thực tế cho thấy, khả năng thực hiện các chuyến bay thẳng (không thay đổi phương tiện bay) tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách và mở ra cơ hội thương mại mới cho các hãng hàng không.

 • Quyền vận chuyển hành khách, hàng hóa và hành lý từ lãnh thổ quốc gia ký kết hiệp định vận chuyển hàng không đến lãnh thổ quốc gia đăng ký phương tiện bay.

 • Các quyền thương mại hàng không được cụ thể hóa trong các hiệp định thương mại hàng không giữa các hãng hàng không có liên quan. Trong văn bản pháp lý này thường quy định chi tiết thời gian biểu của các chuyến bay thường xuyên, quy định về bán vé máy bay, giá cả vận chuyển hàng không.

 • Trong lưu thông hàng không quốc tế, các hiệp định thương mại hàng không trên có quan hệ mật thiết với việc thực hiện các hiệp ước vận chuyển hàng không hai bên. Do đó, việc ký kết và thực hiện các hiệp định này phải tuân thủ sự giám sát và kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đồng thời tuân thủ yêu cầu pháp luật của các quốc gia liên quan cũng như các quy định hàng không đa phương khác.

Chuyến bay thường lệ là gì?

Chuyến bay thường lệ là một loại chuyến bay hàng ngày được thực hiện theo lịch trình cố định và được cung cấp bởi các hãng hàng không thương mại. Loại chuyến bay này có thể bao gồm cả chuyến bay nội địa và quốc tế.

Các chuyến bay thường lệ thường được đặt tên dựa trên mã số chuyến bay và có thời gian khởi hành và đến cố định. Điểm xuất phát và điểm đến của chuyến bay thường lệ được xác định trước và không thay đổi trừ khi có sự thay đổi từ phía hãng hàng không hoặc khách hàng.

Các hãng hàng không thường cung cấp các dịch vụ bổ sung như ăn uống và giải trí trên chuyến bay thường lệ. Ngoài ra, chuyến bay thường lệ cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác như vận chuyển hành lý, chăm sóc khách hàng và các dịch vụ đặc biệt cho hành khách như hỗ trợ cho người khuyết tật.

Tuy nhiên, các chuyến bay thường lệ cũng có thể bị hủy hoặc chuyển đổi nếu gặp các tình huống bất khả kháng như thời tiết xấu hoặc sự cố kỹ thuật. Trong trường hợp này, các hãng hàng không sẽ thực hiện các biện pháp thay thế để đảm bảo tiếp tục cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Vậy là mình đã giải đáp câu hỏi Chuyến bay thương mại là gì? trong phần đầu của bài viết. Ngoài ra, mình cũng đã cung cấp thông tin về quyền thương mại hàng không và kế hoạch mở lại các chuyến bay thương mại trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.