Cổ phiếu là gì? 5 điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

0
27
Rate this post

Bạn đã bao giờ nghe về cổ phiếu nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về khái niệm cổ phiếu và 5 điều quan trọng cần biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu.

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán được coi là tài sản xác nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Cổ phiếu có thể được phát hành dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu. Cổ phiếu chia thành 2 loại chính:

  • Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): Sử dụng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp.

2. Mục đích của việc mua bán cổ phiếu

Mua bán cổ phiếu nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận và nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty. Thông thường, mua bán cổ phiếu là một cách để đầu tư sinh lời cao và linh hoạt. Đối với những ai muốn tham gia quản lý công ty, họ thường mua bán số lượng cổ phiếu lớn.

3. 5 điểm lưu ý trước khi đầu tư cổ phiếu

3.1. Mệnh giá cổ phiếu

Theo quy định, mệnh giá cổ phiếu là 10.000 đồng. Mức giá tối thiểu mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi tham gia giao dịch cổ phiếu sẽ được quy định bởi các sàn giao dịch chứng khoán.

3.2. Mua bán cổ phiếu ở đâu?

Việc mua bán cổ phiếu được thực hiện thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Để mua bán cổ phiếu, bạn cần có tài khoản tại một công ty chứng khoán. Bạn chỉ được mở một tài khoản giao dịch chứng khoán tại mỗi công ty chứng khoán (ngoại trừ những trường hợp quy định khác). Hiện nay, đa số các công ty chứng khoán mở tài khoản miễn phí.

3.3. Thuế, phí phải đóng khi mua bán cổ phiếu

Khi giao dịch cổ phiếu, bạn phải chịu thuế và phí như sau:

  • Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu là 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần.
  • Phí giao dịch chứng khoán không quá 0,45% giá trị của một lần giao dịch.

3.4. Nên mua bán cổ phiếu hay trái phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua bán trên thị trường chứng khoán và đều mang đến rủi ro về giá. Cổ phiếu thường là công cụ đầu tư ngắn hạn, trong khi trái phiếu được nắm giữ lâu hơn. Lợi nhuận từ cổ phiếu cao hơn, nhưng đi kèm với đó là mức độ rủi ro cao hơn. Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn nhưng lợi nhuận cũng thấp hơn. Việc chọn mua bán cổ phiếu hay trái phiếu phụ thuộc vào khả năng tài chính, thời gian mong muốn thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

3.5. Gian lận trong chứng khoán bị phạt thế nào?

Một số hành vi gian lận trong mua bán chứng khoán bị nghiêm cấm. Mức phạt tiền tối đa cho những vi phạm này có thể lên đến 10 lần khoản thu trái pháp luật. Mua bán cổ phiếu phải tuân thủ các quy định của sàn giao dịch chứng khoán và các quy định về giao dịch chứng khoán.

Đó là những điều bạn cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cổ phiếu hay các vấn đề liên quan, hãy tham khảo thêm trên trang web Dnulib – một nguồn thông tin đáng tin cậy trong lĩnh vực đầu tư tài chính.