Collagen type 1, 2, 3 là gì? Tác dụng của collagen type 1, 2, 3 là gì?

0
42
Rate this post

Collagen mang vai trò quan trọng đối với sức khỏe cả cơ thể lẫn làn da. Tuy nhiên, mỗi loại collagen lại có chức năng riêng của nó. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn về collagen type 1, 2, 3 và tầm quan trọng của chúng.

1. Collagen là gì?

Collagen là một loại protein rất quan trọng, chiếm khoảng 70% cấu trúc da và 25-35% tổng lượng protein trong cơ thể. Collagen có thể được tìm thấy ở nhiều mô liên kết như xương, khớp, giác mạc và nhiều mô sợi khác như dây chằng, gân, da. Collagen có vai trò như một chất kết dính, giữ cho cơ thể chắc khỏe và ổn định.

Collagen là loại protein chiếm 70% cấu trúc da, giữ cho làn da vẻ căng mịn

2. Phân biệt các loại collagen

2.1. Collagen type 1

Collagen type 1 là loại collagen chiếm hơn 90% trong cơ thể người. Nó tạo nên cấu trúc da, xương, gân, mạch máu, sụn sợi, mô liên kết và răng. Collagen type 1 có cấu trúc xoắn nên có tính đàn hồi và độ dẻo dai cho da, gân và dây chằng.

Collagen type 1 xuất hiện nhiều ở tế bào da

2.2. Collagen type 2

Collagen type 2 là loại collagen chứa nhiều sợi protein trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền dẻo của các mô. Nó thường được tìm thấy trong sụn đàn hồi, đệm khớp và mắt. Collagen type 2 cung cấp dưỡng chất cho sụn khớp và giúp duy trì sức khỏe của chúng.

Collagen type 2 có nhiều trong sụn và các khớp xương

2.3. Collagen type 3

Collagen type 3 có sự liên quan chặt chẽ với collagen type 1 và thường được tìm thấy ở thành ruột bao tử, cơ và các mạch máu. Collagen type 3 kết hợp với collagen type 1 để tạo ra các chất bổ sung cho da, xương và cơ bắp.

3. Tác dụng của collagen type 1, 2, 3

3.1. Công dụng của collagen type 1 và 3

Collagen type 1 và type 3 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển tế bào da. Chúng giúp củng cố liên kết cơ da, giảm thiểu và làm mờ nếp nhăn, giữ ẩm và tăng cường độ đàn hồi của làn da.

Collagen type 1 và 3 được ứng dụng nhiều trong việc khắc phục tình trạng lão hóa da, dưỡng da thêm tươi trẻ

3.2. Công dụng của collagen type 2

Collagen type 2 giữ vai trò quan trọng đối với xương và sụn khớp. Nó cung cấp dưỡng chất cho sụn khớp và giúp giảm khả năng thoái hóa khớp, giúp bạn vận động dễ dàng và linh hoạt.

Collagen type 2 hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, dẻo dai và linh hoạt hơn

Như vậy, collagen type 1, 2, 3 đều có tác dụng quan trọng và riêng biệt. Nếu bạn muốn cải thiện làn da, tóc, móng và sức khỏe xương khớp, hãy kiểm tra thành phần và chọn những sản phẩm chứa collagen phù hợp.

Nguồn tham khảo: dnulib.edu.vn