Thăm nữ anh hùng Võ Thị Sáu từ Đất Đỏ đến Côn Đảo

0
19
Rate this post

Một số địa điểm thú vị để thăm quan và tưởng nhớ về nữ anh hùng và liệt sĩ Võ Thị Sáu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Bạn có thể ghé thăm Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu ở xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ hoặc Nhà tưởng niệm và mộ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại huyện Côn Đảo.

Nhà lưu niệm và tượng đài Võ Thị Sáu ở Đất Đỏ

Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu tọa lạc tại ngã tư Đất Đỏ, thuộc xã Phước Long Thọ. Khu vực xung quanh nhà có rất nhiều cây lêkima, loài hoa đặc trưng của quê hương Đất Đỏ và gắn bó với hình ảnh của nữ anh hùng.

Ngôi nhà gỗ truyền thống với mái ngói cổ đã từng là nơi chị Sáu trải qua những năm tháng tuổi trẻ bên gia đình. Nhà lưu niệm trưng bày các vật dụng, kỷ vật đơn giản, cùng bàn thờ tổ tiên như bao gia đình Nam bộ khác. Bên cạnh ảnh thờ nhỏ của chị Sáu, có một bức tượng chị ngồi và một cuốn sổ bằng sứ khắc một số thông tin cơ bản về nữ anh hùng.

Chị Võ Thị Sáu được trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 2-8-1993. Chị sinh năm 1933 tại xã Phước Long Thọ và hy sinh năm 1952 tại Côn Đảo. Vào năm 14 tuổi, chị gia nhập Công an xung phong Quận Đất Đỏ (hiện là Huyện Đất Đỏ) và tham gia các hoạt động diệt ác, trừ gian. Chị đã thể hiện sự dũng cảm bằng việc sử dụng lựu đạn tấn công trong cuộc mít tinh do địch tổ chức vào ngày 14-7-1948 tại chợ Đất Đỏ. Chị tiếp tục sử dụng lựu đạn để tiêu diệt các tên ác ôn như Cai tổng Tòng, Cả Suốt, Cả Đay vào tháng 2-1950, nhưng không may bị bắt giữ bởi kẻ thù. Dù bị tra tấn, chị không tiết lộ bất kỳ thông tin gì về đồng đội. Chị bị thực dân Pháp bắt giam, kết án tử hình và xử bắn tại Côn Đảo vào ngày 23-1-1952. Sự anh hùng và cao cả của chị Sáu khiến kẻ thù phải ngưỡng mộ và sợ hãi, ngay cả sau khi chị hy sinh cũng không thể xua tan tinh thần yêu nước trong trái tim những kẻ ác ôn.

Tưởng nhớ Võ Thị Sáu tại Côn Đảo

Cách Nhà lưu niệm Võ Thị Sáu khoảng 100m là công viên tượng đài và đền thờ anh hùng Võ Thị Sáu. Tượng chị Sáu được đúc bằng đồng, cao khoảng 7m và hiện thân bằng tư thế ung dung, áo dài vẫn bay phấp phới trong gió. Mọi đoàn khách ghé thăm đều không thể kìm nén được cảm xúc, xúc động trước sự kiên cường, bất khuất và phong thái hiên ngang của nữ anh hùng này.

Việc đứng trước tượng và đọc về cuộc đời của Võ Thị Sáu khiến những người đã từng học qua lịch sử, xem phim, đọc sách báo về chị mới cảm nhận hết lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm và quả cảm, kiên trung không khuất phục của người phụ nữ anh hùng đến từ quê hương Đất Đỏ. Chị Đặng Ngọc Anh, hội viên Hội LHPN TP.HCM, nói trong cảm xúc rằng: “Tôi đã học lịch sử, cũng đã xem qua phim ảnh, sách báo viết về chị Võ Thị Sáu, nhưng khi đứng tại nơi đây, xem hình ảnh và đọc các thông tin về cuộc đời của chị, tôi mới cảm nhận một cách sâu sắc lòng yêu nước, tinh thần quả cảm, kiên trung của người phụ nữ anh hùng cống hiến cho quê hương Đất Đỏ”.

Linh thiêng nghĩa trang Hàng Dương

Mộ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu được đặt tại Nghĩa trang Hàng Dương (H.Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở Côn Đảo. Ảnh: CTV

Mộ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu được đặt tại Nghĩa trang Hàng Dương, một trong những điểm tham quan nổi tiếng của Côn Đảo. Nơi đây thu hút rất đông lượt khách du lịch đến thắp hương và tưởng nhớ về nữ anh hùng kiên trung, bất khuất của dân tộc. Trong không khí mùi hương thảo than, người ta cúi đầu xúc động và đặt những đóa hoa trắng tinh khôi để ghi nhớ về Võ Thị Sáu. Ngoài du khách, người dân Côn Đảo, đặc biệt là các ngư dân, thường đến viếng mộ chị Sáu trước và sau những chuyến ra khơi.

Người dân Côn Đảo tôn kính gọi nữ anh hùng này là Cô Sáu và xem cô như một vị thần phù hộ cho Côn Đảo, mang lại may mắn và thuận lợi trong các chuyến đi biển. Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu là người đầu tiên bị tử tù ở Côn Đảo và cũng là người tử hình khi còn nhỏ tuổi nhất. Tuy nhiên, trước khi bị xử bắn, chị vẫn tỏ ra vững vàng, không sợ hãi và tỏa sáng bằng khí phách yêu nước, tin tưởng vào chiến thắng của cách mạng.

Với lòng biết ơn sâu sắc, UBND huyện Đất Đỏ đã tu bổ lại Nhà lưu niệm Võ Thị Sáu vào năm 1980, và công viên và đền thờ chị cũng đã được trùng tu vào tháng 1-2012. Ông Tư, người trực tiếp chăm sóc Nhà lưu niệm này, cho biết ông đã làm công việc này hàng chục năm và luôn giữ gìn sạch sẽ như ngôi nhà của mình để tiếp đón du khách từ khắp nơi. Vào năm 1995, ông cũng có dịp đến Côn Đảo để viếng mộ chị Sáu và chứng kiến việc tu bổ và trang hoàng mộ của chị. Ông rất vui mừng khi các kỷ niệm về chị Sáu vẫn được tồn tại và lưu giữ, để cho những thế hệ sau có thể đến tham quan, tìm hiểu, học hỏi và kế thừa tinh thần yêu nước của nữ anh hùng quê hương Đất Đỏ.

Trong Nghĩa trang Hàng Dương, nơi chị Võ Thị Sáu được an táng, bạn cũng có thể tìm thấy các hiện vật và đồ tù nhân của chị Sáu, cùng với những hình ảnh về quá trình án tử hình diễn ra vào mùa xuân năm 1952. Đây là nơi khiến bạn cảm nhận được nguyên tắc cao đẹp và lòng tận tụy của chị Sáu, khí phách và sự kiên cường của một người yêu nước, tin tưởng vào chiến thắng của cách mạng.

Hãy lưu giữ trong lòng những câu chuyện về Võ Thị Sáu, một người phụ nữ anh hùng vĩ đại đã hi sinh vì đất nước. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những câu chuyện lịch sử và văn hóa tại trang web dnulib.edu.vn.

Phương Liễu – Bảo Ngọc
Được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn

Dnulib.edu.vn