Gói Cốt Thất Bảo là gì và gồm những gì? Đặt ở đâu? Cách nạp Cốt Thất Bảo

0
26
Rate this post

Cốt Thất Bảo được coi là những vật linh ứng vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong mỗi bát hương của gia đình Việt. Tuy nhiên, với nhiều người, nhất là giới trẻ thì chúng vẫn còn là một thứ gì đó khá mơ hồ. Vậy thực chất cốt thất bảo là gì, gồm những thứ gì? Đặt ở đâu và cách nạp như thế nào?

Cốt Thất Bảo là gì và gồm những gì?

Xem tất cả thông tin về Cốt thất bảo:

https://kimtuthap.vn/y-nghia-tac-dung-cach-su-dung-cot-that-bao-gia-bao-nhieu-mua-o-dau/

Cốt Thất Bảo gồm những gì?

Cốt Thất Bảo là những vật linh thiêng dùng để trong bát hương tượng trưng cho giá trị cốt lõi của gia đình. Một gói cốt đầy đủ sẽ gồm 7 món đồ tượng trưng cho các bảo vật quý hiếm của trời đất. Mỗi món sẽ truyền đạt một ý nghĩa riêng.

 • Thiếc vàng: kim loại quý, đứng trong ngũ kim. Nó mang trong mình tới 4 ý nghĩa: không thay đổi màu sắc, không nhiễm tạp chấp, dễ chế tác và thể hiện cho sự giàu có.
 • Thiếc bạc: đại diện cho ánh sáng của trí tuệ, mộc mạc và chất phác. Trong phong thủy, chúng còn có nghĩa là sức khỏe, trường thọ, an lạc.
 • Ngọc: mang lại sự may mắn, phú quý, giàu sang.
 • Xà cừ (ngọc trai): tượng trưng cho sự tốt lành, may mắn, tốt lành và hạnh phúc cho người sở hữu.
 • Thạch anh: loại đá sở hữu năng lượng cực cao từ trời đất đem lại những điều tốt đẹp cho gia chủ, chống tà khí cực tốt.
 • San hô đỏ: thể hiện sự cao quý, mang tới hạnh phúc vĩnh cửu cho gia chủ.
 • Mã lão: biểu tượng cho sức khỏe, sự trường thọ.

Cốt Thất Bảo đặt ở đâu?

Thất Bảo đặt ở đâu?

Trong phong thủy, Cốt Thất Bảo được coi là vật linh ứng rất quan trọng, tượng trưng cho giá trị cốt lõi. Chúng giúp mang lại linh khí, giúp phát huy hết công dụng trong việc thờ cúng. Vậy chúng được đặt ở đâu?

Phổ biến nhất là trong bát hương thần linh, gia tiên của các hộ gia đình, bát hương thần tài của những đơn vị kinh doanh, cửa hàng, công ty. Ngoài ra, chúng còn được nạp vào trong chính các bức tượng Thần tài, Thổ địa.

Cách nạp Cốt Thất Bảo

Cách nạp Cốt Thất Bảo

Để Thất Bảo có được công dụng như mong muốn thì việc nạp cốt đúng cách đóng vai trò rất quan trọng. Không phải cứ đổ tro bếp và Thất Bảo vào bát hương bởi như vậy sẽ không linh ứng. Vậy cách nạp như thế nào mới là chuẩn?

Nạp cốt bát hương

Khi nạp cốt bát hương, tốt nhất là chính gia chủ tự làm để tạo sự linh ứng cao nhất và thực hiện theo trình tự sau:

 • Trước hết cần bao sái bát hương bằng rượu ngũ vị hương.
 • Kế đến, sàng tro loại bỏ tạp chất rồi trộn với ngũ vị hương cùng chút gạo vàng Thần tài.
 • Tiếp theo, bạn viết tờ hiệu tương ứng với từng bát hương thờ phụng.
 • Sau đó, bạn gói toàn bộ Cốt Thất Bảo vào bên trong tờ hiệu.
 • Cho ít gạo vàng Thần tài vào bát hương rồi đặt tờ hiệu gói Thất Bảo vào giữa. Sau đó, bạn cho hỗn hợp tro đã chuẩn bị vào bát hương.
 • Tới khi bát đầy tro, bạn rắc gạo vàng Thần tài lên trên và đốt trầm hương để tẩy uế.
 • Khi trầm hết, bạn tiến hành thắp hương cũng như thực hiện nghi lễ An vị.

Lưu ý, khi bốc tro, bạn cần đảm bảo nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”. Hơn nữa, chỉ nên bốc từng nắm cho vào đầy, lắc chứ không nên ấn hoặc lèn chặt.

Nạp cốt vào tượng

So với cốt bát hương thì nạp cốt vào tượng đơn giản hơn. Sau khi bao sái tượng, bạn chỉ cần cho hết các món trong Thất Bảo vào bên trong tượng rồi dán đế tượng lại là được.

Trên đây là những thông tin về Cốt Thất Bảo là gì, gồm những gì, đặt ở đâu và nạp như nào. Mong rằng chúng sẽ trở thành tài liệu hữu ích cho bạn.

Bình luận

comments