Chocolate Couverture là gì? Có phải là chocolate làm bánh không?

0
24
Rate this post

Thường khi nghe nhắc đến làm những món ngọt, bánh kẹo từ chocolate, bạn sẽ nghe nhiều người nhắc đến cái tên chocolate couverture. Vậy thì chocolate couverture là gì? Tại sao chúng thường xuất hiện trong danh sách các nguyên liệu làm bánh? Cacaoken sẽ giúp bạn giải đáp hết mọi câu hỏi này nhé.

Socola couverture - nguyên liệu làm bánh
Socola couverture – một nguyên liệu làm bánh phổ biến

Rốt cuộc chocolate couverture là gì?

Theo tiêu chuẩn CODEX, chocolate cần thỏa mãn các điều kiện sau để được xem là chocolate couverture.

– Hàm lượng cacao phải trên 35% (trong đó, trên 31% là bơ cacao, trên 2,5% là cacao mass)

– Ngoài bơ cacao, chocolate không bao gồm các chất béo thay thế nào khác.

Chính vì hàm lượng cacao trong loại chocolate này tương đối nhiều nên khi dùng làm nguyên liệu làm bánh, bạn vẫn có thể thưởng thức được hương vị gốc của quả cacao, tạo cảm giác ngon miệng.

Ngoài ra, vì couverture có hàm lượng bơ cacao lớn nên khi nấu chảy, chocolate sẽ có độ lỏng chảy khá tốt. Lúc đông lại, chocolate sẽ có độ bóng và tạo cảm giác tan chảy trong miệng.

Vậy chocolate couverture có gì khác với các thanh chocolate khác trên thị trường?

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa hai loại chocolate này chính là thành phần.

Nếu bạn thử đọc thành phần trên bao bì, bạn sẽ nhận thấy rằng các thanh chocolate dùng để ăn trực tiếp bên cạnh đường và bơ cacao, sẽ thường được nhà sản xuất thêm vào những thành phần khác như chất béo thực vật… Hơn nữa, tùy vào mỗi hãng và các loại chocolate khác nhau (chocolate sweet, sữa, trắng), tỉ lệ của các nguyên liệu cũng có một vài sự thay đổi, bổ sung nhất định.

Trong khi đó, chocolate couverture như tiêu chuẩn ở phần trước thì ngoài bơ cacao, nhà sản xuất không được thêm các loại chất béo thay thế khác vào. Một điểm cần lưu ý khác, chocolate couverture thường dùng để làm bánh, nhưng ngược lại dù có loại chocolate nào khác được dùng làm bánh kẹo mà một khi không đạt hàm lượng cacao tiêu chuẩn, vẫn sẽ không được gọi là couverture.

Ưu điểm của Chocolate Couverture trong làm bánh

Cảm giác tan chảy trong miệng tuyệt vời của chocolate

Bơ cacao có nhiệt độ chảy thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể con người, đặc biệt hơn là bơ cacao không tạo độ nhớt như một số chất béo thay thế khác. Vì vậy với hàm lượng bơ cacao đạt trên 31%, khi bạn nếm thử, chocolate sẽ mang lại cảm giác tan chảy tự nhiên, dễ chịu trong vòm miệng.

Hương thơm ngọt ngào – vị đắng đặc trưng của chocolate

Vì bản thân chocolate couverture có chứa hàm lượng cacao tương đối cao, vì vậy hương thơm nồng của cacao cũng khá là rõ. Đặc biệt là khi hàm lượng cacao của couverture càng cao, mùi thơm và vị đắng đặc trưng của cacao sẽ càng nổi bật hơn so với vị ngọt.

Thông thường các tiệm bánh thường hay dùng loại chocolate couverture cũng là vì lý do này, những chiếc bánh ngọt được làm ra với sự góp mặt của chocolate couverture sẽ vô cùng hấp dẫn người mua bởi mùi thơm ngọt quyến rũ, bên cạnh đó vị đắng ngọt hòa quyện của chúng sẽ giúp món ngọt được làm ra có hương vị đa dạng và lâu ngán hơn.

Thích hợp để làm lớp phủ trang trí bánh

Chocolate couverture khi tan chảy sẽ có độ bóng và độ chảy tốt hơn so với loại chocolate thanh bình thường khác. Chính vì thế, với những loại bánh cần phủ lớp chocolate trang trí bên ngoài, couverture sẽ là một lựa chọn cực kì tuyệt vời. Bánh có lớp phủ trang trí bằng loại chocolate này trông sẽ hấp dẫn, đẹp mắt không chỉ nhờ độ bóng, mà còn vì độ chảy tốt và nhanh, giúp lớp chocolate chảy đều và phủ một lớp mỏng vừa đủ cho bánh.

Socola Couverture và bánh
Nhiêu loại bánh cần lớp phủ mỏng từ socola couverture

Giữa thế giới đầy màu sắc của chocolate, mỗi một loại chocolate đều có những điểm cộng của mình và couverture cũng không phải là ngoại lệ, quan trọng là chúng ta hiểu được đặc điểm của chúng để sử dụng cho những mục đích phù hợp. Chính vì thế dù trong bài viết có nói, chocolate couverture là một nguyên liệu tuyệt vời để làm đồ ngọt, nhưng bạn cũng cần nghiên cứu xem loại bánh bạn muốn làm cần đến couverture hay loại chocolate nào khác. Nếu bạn cần những chiếc bánh mousse, làm lớp phủ chocolate trang trí, chocolate couverture vẫn là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn nhé.