TÔM HÙM ĐẤT – NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

0
27
Rate this post

Ngày nay, Tôm hùm đất đang là chủ đề nóng trên mạng xã hội, trên các trang báo và cả truyền thông truyền thống. Tuy nhiên, ý kiến về loài động vật này lại rất trái chiều. Vậy để hiểu tại sao một loài tôm được nhiều người yêu thích nhưng lại bị cấm nhập khẩu và kinh doanh tại Việt Nam, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về nó.

Đặc Điểm Nổi Bật

Tôm hùm đất, còn được gọi là tôm hùm đỏ, tên khoa học Cherax quadricarinatus, là một loài động vật giáp xác nước ngọt. Chúng giống như con tôm hùm nhỏ, nhưng có điểm vạch đỏ trên lưng. Tôm hùm đất trưởng thành có trọng lượng từ 400-500 gram và có thể sống đến 30 năm.

Loài tôm này di chuyển nhanh dưới đáy ao, sông và suối. Chúng ưa đào hang và có khả năng sinh sản nhanh chóng, thích nghi với biến đổi môi trường. Với đôi càng mạnh mẽ và màu đỏ, tôm hùm đất có thể tái sinh khi bị gãy. Loài này có thể ăn tất cả các loại búp cây non, thậm chí cả tôm và cá nhỏ.

Tôm hùm đất thường giao phối vào mùa thu. Tôm cái tiết ra pheromone để thu hút bạn tình. Sử dụng cặp chân bụng đầu tiên, tôm đực đưa tinh trùng vào một túi trong cơ thể tôm cái. Mỗi lần sinh sản, tôm cái có thể đẻ hơn 400 quả trứng. Tôm non nở ra vào mùa xuân và có hình dáng gần giống tôm trưởng thành nhưng nhỏ hơn nhiều.

TÔM HÙM ĐẤT - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Mối Đe Dọa Đối Với Nền Nông Nghiệp

Tôm hùm đỏ đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2002 và được nuôi thử tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, tôm hùm đất đã được xác định là một loài ngoại lai gây hại (theo thông tư 22/2011/TT-BTNMT).

Với đặc tính hung hãn, đôi càng mạnh mẽ màu đỏ, tôm hùm đất có thể cắt ngang thân cây lúa và gây hại cho thủy sinh và môi trường sản xuất nông nghiệp. Chúng cũng ăn tất cả các loại sinh vật thủy sinh và cạnh tranh nguồn thức ăn với các loài bản địa. Loài tôm và cá đặc trưng của Việt Nam có thể bị biến mất nếu tôm hùm đất tiếp tục lây lan.

Cấm Nhập Khẩu Và Kinh Doanh

Tôm hùm đất đã được liệt kê vào danh sách các loài ngoại lai có ảnh hưởng xấu đến môi trường và nông nghiệp. Do đó, Tổng cục Thủy sản và Cục Thú ý hiện không cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu loại tôm này vào Việt Nam. Hiện nay, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I là đơn vị duy nhất được cấp phép nuôi tôm hùm đất cho mục đích nghiên cứu.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát tôm hùm đất. Đây là một loài ngoại lai gây hại và không được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Hải Quan Tăng Cường Giám Sát

Theo Tổng cục Hải quan, Luật đa dạng sinh học đã quy định về những hành vi nghiêm cấm trong lĩnh vực đa dạng sinh học, bao gồm cả những hành vi nhập khẩu và phát triển loài ngoại lai gây hại. Tôm hùm đất không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam theo Thông tư 35/2018/TT-BTNMT và thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố cùng với các đội kiểm tra hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất.

Kinh Doanh Tôm Hùm Đất Có Thể Bị Xử Lý

Theo Nghị định 155/2018, tiêu thụ tôm hùm đất được xem là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản. Hành vi nuôi, lưu giữ, trồng và cấy loài ngoại lai gây hại ngoài phạm vi khu bảo tồn vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Vì vậy, các doanh nghiệp có ý định nhập khẩu tôm hùm đất cần hiểu rõ các quy định này trước khi tiến hành kinh doanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Dnulib.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib.