Dầu thô (Crude oil) là gì? Ý nghĩa kinh tế của dầu thô đối với Việt Nam

0
45
Rate this post

Hình minh họa

Dầu thô (Crude oil) – từ này đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Nhưng bạn đã biết ý nghĩa kinh tế của nó đối với Việt Nam là gì chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những điều thú vị về dầu thô và cách nó đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Dầu thô (Crude oil) là gì?

Dầu thô (Crude oil), hay còn được gọi là dầu mỏ (Petroleum), là loại dầu được khai thác từ mỏ lên và chưa trải qua quá trình chế biến nào. Từ khi được khám phá, dầu thô đã trở thành nguồn nhiên liệu chiếu sáng và làm thuốc chữa bệnh từ da. Tuy nhiên, với sự phát triển của kinh tế kỹ thuật, dầu thô ngày nay được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu sản xuất điện, nhiên liệu cho phương tiện giao thông và cả trong công nghiệp hóa học để sản xuất chất dẻo và hơn 2.000 sản phẩm thông dụng khác. Chính vì vậy, dầu thô đã được gọi là “vàng đen”.

Hiện nay, dầu thô được khai thác từ nhiều mỏ khác nhau và phân bố ở các vùng địa lý khác nhau. Do đó, mỗi loại dầu thô ở mỗi mỏ đều có sự khác biệt nhất định. Để phân loại giá trị của dầu thô, người ta dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, ví dụ như tỉ trọng và độ nhớt tương đối để phân thành “dầu nhẹ”, “trung bình”, “dầu nặng”, hoặc dựa vào hàm lượng lưu huỳnh để phân thành “dầu ngọt” và “dầu chua”. Dầu thô của Việt Nam thuộc loại dầu nhẹ, ngọt. Điều này làm giá dầu của Việt Nam cao hơn so với một số nước khác.

Ý nghĩa kinh tế của dầu thô đối với Việt Nam

Việt Nam có lượng dầu thô ước khoảng 4,4 tỷ thùng, xếp thứ 28 trong các quốc gia có trữ lượng dầu thô lớn nhất trên thế giới. Từ năm 1986, Việt Nam bắt đầu khai thác dầu thô tại mỏ Bạch Hổ và từ tháng 4 năm 1987, Việt Nam bắt đầu xuất khẩu dầu thô.

Hiện nay, Việt Nam xếp thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á về xuất khẩu dầu thô. Dự kiến, Việt Nam có thể duy trì sản lượng khai thác dầu thô ở mức khoảng 340.000 thùng/ngày trong vài năm tới.

Đối với nguồn thu ngân sách, dầu thô đóng góp trung bình 13,6% tổng thu ngân sách hàng năm trong giai đoạn 2009-2013, sau khi Petrovietnam có nhà máy lọc dầu. Trước đó, thu ngân sách từ dầu thô luôn đóng góp trên 20% tổng thu ngân sách. Ngay cả khi giá dầu sụt giảm vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, dầu thô vẫn chiếm tỉ trọng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, nguồn thu từ dầu thô đã đạt 98,1 nghìn tỉ đồng, đóng góp 12,1% tổng ngân sách Nhà nước trong năm 2014.

Ngoài ra, dầu thô còn đóng góp ý nghĩa trong ngoại thương của Việt Nam. Ngoại tệ mang lại từ xuất khẩu dầu thô có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nhập siêu như Việt Nam. Nó giúp đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu ngoại tệ cho các hoạt động nhập khẩu và thanh toán quốc tế, cũng như trả các nguồn vay nợ nước ngoài của Nhà nước. Nguồn ngoại tệ này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bình ổn tỉ giá, điều tiết vĩ mô và tăng cường tính thanh khoản ngoại tệ cho nền kinh tế Việt Nam.

Từ khi được khai thác đến nay, giá trị xuất khẩu dầu thô luôn chiếm tỉ trọng cao so với các mặt hàng xuất khẩu khác như giày dép, dệt may và thủy sản.

Dnulib.edu.vn xin chia sẻ thêm thông tin về dầu thô và những ảnh hưởng kinh tế của nó đối với Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập dnulib.edu.vn.


Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn