BỆNH NHÂN RÁCH CÙNG ĐỒ SAU KHI QUAN HỆ TÌNH DỤC

0
29
Rate this post

Bệnh nhân nữ, 65 tuổi, mãn kinh 15 năm, gặp vấn đề khi ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục. Vụ việc này được ghi nhận tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Trí Sài Gòn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rách cùng đồ sau quan hệ và cần được xử trí cấp cứu ngay. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách xử trí tình trạng này.

Cùng đồ là gì? Rách, thủng cùng đồ là gì?

Cùng đồ là một phần nối giữa âm đạo và cổ tử cung. Âm đạo là một ống dạng hình ống với hai thành áp sát vào nhau, bao gồm thành trước và thành sau. Một đầu của âm đạo ngoằn ra bên ngoài cơ quan sinh dục, đầu còn lại kết nối vào cổ tử cung và đi vào kênh cổ tử cung để vào trong buồng tử cung. Cổ tử cung có dạng hình chóp, nối với các thành của âm đạo để tạo nên một đường vòng cung, được gọi là cùng đồ. Đây là điểm yếu nhất của cơ quan sinh dục trong của phụ nữ trước các thành phần khác, cơ quan trong khoang bụng. Cùng đồ đóng vai trò bảo vệ sự vô khuẩn trong môi trường âm đạo và buồng tử cung, chống lại sự xâm nhập của các loại vi sinh vật từ đường ruột. Tuy nhiên, do cấu trúc chỉ là lớp màng ngăn, cùng đồ vẫn có nguy cơ bị tổn thương khi có lực bên ngoài tác động trực tiếp theo đường âm đạo, gây rách hoặc thủng cùng đồ.

Triệu chứng rách cùng đồ

Các triệu chứng của rách cùng đồ bao gồm đau bụng dưới vùng hạ vị và chảy máu ra ngoài âm đạo sau chấn thương. Lượng máu có thể nhiều hay ít, nhưng thường là rỉ rả. Triệu chứng này có thể đi kèm với chóng mặt, choáng váng, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi và tụt huyết áp. Trường hợp nghiêm trọng hơn, khi cùng đồ vỡ toác, dù máu không nhiều nhưng nó có thể gây mất toàn vẹn ổ bụng, sự thoát vị các tạng ra ngoài hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu và viêm phúc mạc. Bên cạnh đó, đau bụng vùng bụng dưới và cảm giác đau liên tục sau tác động hay chấn thương cũng là triệu chứng của rách cùng đồ.

Nguyên nhân của rách, thủng cùng đồ

Có một số nguyên nhân khiến cùng đồ bị rách hoặc thủng, trong đó có thể kể đến:

  1. Một nguồn ngoại lực có mức độ lớn, tác động nhanh và đột ngột vào cùng đồ theo đường âm đạo. Điều này thường xảy ra khi quan hệ tình dục quá thô bạo, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ chưa sẵn sàng và chưa đạt đủ kích thích cần thiết để bôi trơn, hoặc ở các bé gái tuổi vị thành niên khi cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện, hoặc do hiện tượng “khô hạn” khi âm đạo mất khả năng đàn hồi co giãn vào tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh.

  2. Có những trường hợp bị cưỡng hiếp, bạo dâm, thủ dâm hoặc khi người phụ nữ có những dạng âm đạo bất thường chưa được phát hiện trước đó, như âm đạo teo bẩm sinh, có vách ngăn, âm đạo ngắn… Điều này cũng có thể gây rách hoặc thủng cùng đồ.

Xử trí khi rách cùng đồ

Nếu đau và chảy máu là do rách màng trinh hoặc thành âm đạo kèm theo cùng đồ mức độ đơn giản, người bệnh sẽ được gây tê và khâu cầm máu tại chỗ. Tuy nhiên, nếu cùng đồ và thành âm đạo mất tính toàn vẹn mức độ nặng, gây mất máu và choáng, bệnh nhân cần được điều trị tích cực để chống choáng, bù dịch hoặc bù máu, đồng thời chuyển đến phòng mổ để tiến hành xử trí trong điều kiện gây mê.

Vì vậy, khi có các triệu chứng đau bụng vùng hạ vị và chảy máu sau tác động hoặc quan hệ tình dục, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp và điều trị kịp thời.


Được chỉnh sửa bởi Dnulib. Xem thêm tại Dnulib.