Cung Tốn là gì? Giải mã phong thuỷ cho người cung Tốn từ A-Z

0
20
Rate this post

1/ Cung Tốn có ý nghĩa gì?

Theo Dịch lу́: Tốn tức là Phong, mang nghĩa tươi tốt, chịu phục tùng.

Đặc trưng tính cách người cung này là những người rất biết cách cư xử với người xung quanh. Biết quan tâm, lắng nghe và chia sẻ với những người xung quanh. Người cung Tốn là người có tấm lòng nhân hậu, họ luôn tìm cách giúp đỡ những người khó khăn hơn mình mà không quản ngại khó khăn, thử thách, trở ngại.

Một vài thông tin thêm về người mang cung Tốn:

 • Hướng: hợp hướng Đông Nam.
 • Thời gian: cuối Xuân đầu Hạ, năm tháng ngày giờ Dần, Mão hoặc thuộc Mộc.
 • Hôn nhân, gia đạo: cưới trưởng nữ được lợi, công danh phất lên. Cưới vào mùa xuân, không nên cưới vào mùa Thu.
 • Xuất hành: theo hướng Đông Nam, thu nhiều hơn chi. Tránh đi vào mùa Thu sẽ bất lợi về tài lộc.
 • Quan sự: mọi sự hòa nhã sẽ gặp điều may mắn.
 • Màu sắc hợp: hành Mộc (xanh lá cây), hành Thủy (đen, xanh lam).
 • Màu kỵ: hành Kim (ghi, trắng, xám), hành Hỏa (đỏ, tím, cam, hồng).
 • Con số may mắn: số 2 và số 7. Số kỵ: 4 và 9
Khái quát phong thuỷ cung Tốn

2/. Cung Tốn thuộc Hành gì?

Cung Tốn là một cung đứng thứ 4 trong hệ thống Cung Mệnh hay Cung Phi Bát Trạch. Theo quy luật bát quái ngũ hành Cung Tốn thuộc hành Mộc, mang ý nghĩa: Gió, quạt, tươi tốt, thuận chiều.

Người cung Tốn rất biết cách sống và luôn được lòng mọi người xung quanh. Họ biết cư xử với người khác, đối nhân xử thế tiến lùi có độ. Cung Tốn có tấm lòng nhân ái, độ lượng, bao dung, biết cảm thông chia sẻ với những người xung quanh. Trong tình yêu, họ gặp nhiều may mắn. Đường tình duyên khá suôn sẻ, nhận được sự yêu thương và tôn trọng của người yêu hay bạn đời sau này.

Tuy nhiên trên công danh thì gập ghềnh, không ổn định. Tuổi trẻ không mấy thuận lợi so với bạn bè cùng trang lứa, công danh gặp nhiều sóng gió, thăng trầm. Vì vậy mà người cung Tốn cần phải có học tập, rèn dũa tính kiên trì, nhẫn nại, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách mới có ngày đạt được thành tựu như mong đợi.

cung-ton-2-1648657223.jpg
Người cung Tốn hiền lành nhân hậu nhưng công danh gập ghềnh

3/ Cung Tốn hợp với những cung nào?

Theo phong thủy học, có Bát Cung được chia ra làm 2 nhóm, bao gồm nhóm cung tốt và nhóm cung xấu. Cụ thể:

 • Nhóm cung tốt bao gồm: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.
 • Nhóm cung xấu bao gồm: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại.

Trước hết, chúng ta cùng xem qua bảng sau để biết cung Tốn hợp với những cung nào nhé!.

Như vậy, căn cứ theo bảng tra cứu cung mệnh hợp và khắc, chúng ta thấy được rằng người thuộc cung Tốn sẽ hợp với các cung: cung Khảm, cung Chấn, cung Tốn và cung Ly.

4/ Người cung Tốn hợp với hướng nào?

Trước khi tìm hiểu cung Tốn hợp hướng nào, cần xem xét một khái niệm đặc biệt, đó là Bát trạch.

Bát trạch không chỉ được áp dụng vào việc xem hướng xây dựng nhà cửa, mà còn được áp dụng vào việc bố trí, sắp xếp văn phòng làm việc, cửa hàng kinh doanh,… Có thể nói bát trạch yếu tố tiên quyết và vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Trong phong thủy bát trạch, chia làm hai nhóm, đó là:

 • Đông tứ trạch (hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc). Nhóm nay bao gồm các cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn.
 • Tây tứ trạch (hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc). Nhóm này bao gồm các cung còn lại: Càn, Đoài, Cấn, Khôn.

Như vậy, theo phong thuỷ Bát trạch, cung Tốn hợp với hướng Đông tứ trạch, bao gồm: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

4.1. Cung Tốn chọn hướng Đông: Diên Niên

Gia chủ thuộc cung Tốn hành Mộc, chọn hướng Đông (Chấn trạch) sinh ra Diên niên, thuộc sao Vũ Khúc Kim Tinh (hay còn gọi là Phúc Đức).

Nhà xây theo hướng Đông này sẽ đồng hành Mộc và cân bằng âm dương với người chủ nhà (âm Mộc – dương Mộc) bởi vậy nên đây là hướng tốt.

Người cung Tốn chọn được hướng Đông làm nhà thì rất mau giàu có giàu có, sự nghiệp thăng tiến, công danh thuận lợi. Gia đạo các con đều nhờ đó mà phát triển tốt

4.2. Cung Tốn chọn hướng Đông Nam: Phục Vị

Gia chủ thuộc cung Tốn chọn hướng Đông Nam (Tốn trạch) sinh ra Phục vị, thuộc chòm sao Tả Phù Mộc Tinh.

Nhà xây theo hướng Đông Nam và chủ nhà đồng hành Mộc, lại thuần âm, nên không được xem là rất tốt.

Người cung Tốn chọn hướng Đông Nam làm nhà thì âm vượng, dương suy. Cho nên nam giới trong nhà sẽ kém hơn nữ giới một bậc. Nhà này lúc đầu khá giả, con cháu nhiều. Nhưng càng về sau nhân đinh kém dần, con trai dễ đoản mệnh. Hướng này chỉ tốt cho phụ nữ, gia đình phụ nữ nắm quyền tài chính và nuôi con.

4.3. Cung Tốn chọn hướng Nam: Thiên Y

Gia chủ thuộc cung Tốn chọn xây nhà hướng Nam (Ly trạch) sinh ra Thiên Y, thuộc chòm sao Cự Môn Thổ Tinh.

Hướng nhà này có tính Mộc sinh Hoả. Gọi là âm Hỏa, sẽ làm cho chủ nhà sinh ra tiết khí. Phần nữa lại là thuần âm, nên hướng này chỉ tốt với nữ, không tốt với nam.

Tuy nhiên, nhờ vào sao được sinh ra là Cự Môn hành Thổ, là sao tốt. Sao này dung nhập vào Hỏa cung, cho nên tính tốt của sao được tăng lên bội phần (do Hỏa sinh Thổ).

Như vậy, người cung Tốn chọn hướng nhà này thì những năm đầu được sẽ được vận may gõ cửa, phú quý ngập tràn. Người trong nhà hoà hợp, an yên. Tuy nhiên nếu gia chủ là nữ giới thì sẽ phát triển tốt hơn nam giới.

4.4. Cung Tốn chọn hướng Bắc: Sinh Khí

Gia chủ thuộc cung Tốn hành Mộc, chọn hướng Bắc (Khảm trạch) sinh ra Sinh khí, thuộc chòm sao Tham Lang Mộc Tinh.

Chọn hướng nhà Khảm Thủy này đối với vận mệnh người chủ Tốn Mộc là rất tốt. Vừa là Thuỷ sinh Mộ lại vừa có thể cân bằng được âm dương (âm Mộc – dương Thủy) nên điềm báo tốt lành được nhân lên gấp bội.

Sao Tham Lang là một chòm sao tốt, sinh ra và nhập vào Thủy cung của hướng nhà thì lại càng thêm tốt gia chủ mệnh cung Tốn.

Cho nên, người cung Tốn chọn xây nhà hướng Bắc sẽ được công danh phú quý song toàn, tiếng tăm lừng lẫy. Con cháu hiếu thảo, trưởng thành đều thành đạt có công danh hiển hách.

Người cung Tốn phù hợp xây nhà hướng Đông Tứ Trạch

5/ Lựa chọn vợ/ chồng cho người cung Tốn

Để biết được vợ/ chồng người cung Tốn kết hợp với cung nào phù hợp. Chúng ta vẫn tiếp tục áp dụng quy tắc tra cứu cung mệnh hợp và khắc. Như vậy, người cung Tốn nên lựa chọn vợ/ chồng trong các cung sau:

5.1. Chồng/ vợ cung Tốn lấy vợ/ chồng cung Khảm:

Thuộc sao Tham Lang (Sinh Khí): Tốt

Vợ chồng này có nhân duyên tiền định, duyên nợ sâu sắc, nếu dựng vợ gả chồng thì thắm tình đôi lứa, vợ chồng hạnh phúc mỹ mãn. Tài vận của cả hai khi ở bên nhau cũng vô cùng tốt. Công danh sự nghiệp đều vững vàng, tài lộc dồi dào, có của ăn của để nên chẳng phải lo cảnh cơm áo gạo tiền. Cha mẹ tích góp nhiều phúc lộc nên con cái cũng nhờ thế mà được thơm lây, hưởng phúc về sau. Cuộc sống sung sướng từ ngày còn tấm bé, lớn lên trong nhung lụa.

5.2. Chồng/ vợ cung Tốn lấy vợ/ chồng cung Tốn:

Thuộc sao Tả Phù (Phục Vị): Tốt

Trường hợp cả hai vợ chồng cùng thuộc cung Tốn thì đây là sự kết hợp khá tốt. Tình cảm gia đình ấm áp, gắn bó dài lâu. Đường công danh sự nghiệp cũng được vượng thịnh, khai thông, sự nghiệp thăng tiến nhanh chóng. Cả hai người đều có địa vị trong xã hội, được nhiều người người nể phục. Tài lộc dồi dào, cuộc sống vật chất chẳng cần phải lo lắng gì nhiều.

5.3. Chồng/ vợ cung Tốn lấy vợ/ chồng cung Chấn:

Thuộc sao Vũ Khúc (Diên Niên): Tốt

Cuộc hôn nhân vô cùng bền chặt. Tuy nhiên, về mặt vật chất thì phải tới trung vận thì gia cảnh mới đạt được sự an khang thịnh vượng. Hậu vận giàu sang hưởng trọn. Hai vợ chồng nếu có duyên sinh con trai đầu lòng thì người con này có mệnh số làm quan.

5.4. Chồng/ vợ cung Tốn lấy vợ/ chồng cung Ly:

Thuộc sao Cự Môn (Thiên Y): Tốt

Đây có thể gọi là sự kết hợp tốt số nhất trong các cặp vợ chồng. Chồng Tốn vợ Ly, chẳng những công danh cả hai đều sẽ được thăng tiến, tài lộc dồi dào mà sức khỏe rất tốt, không bị bệnh tật làm phiền. Hai người này bên nhau cùng chung tay gây dựng cuộc sống gia đình sung túc, đủ đầy. Cuộc sống gia đình hạnh phúc viên mãn khó ai bì kịp.

cung-ton-4-1648657223.jpg
Cung Tốn nên lựa chọn vợ chồng thuộc các cung Khảm – Tốn – Chấn – Ly

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết tất cả những vấn đề về mặt phong thuỷ liên quan đến người thuộc cung Tốn. Hi vọng có thể giúp đọc giả có cái nhìn chính xác nhất về cung mệnh, cũng như người mang mệnh cung Tốn để có thể chủ động đưa ra lựa chọn có lợi nhất cho mình trong những thời điểm quan trọng của cuộc đời.