Thời gian chu kì (Cycle Time – C/T) là gì? Phân loại và công thức tính

0
47
Rate this post

Hình minh họa

Khái niệm thời gian chu kỳ (Cycle Time – C/T) là gì và cách phân loại, tính toán nó được áp dụng trong lĩnh vực quản lý sản xuất? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời gian chu kỳ và tầm quan trọng của nó trong quy trình sản xuất.

Thời gian chu kỳ

Thời gian chu kỳ (Cycle Time – C/T) là khoảng thời gian từ khi bắt đầu công việc cho đến khi sản phẩm sẵn sàng để chuyển giao hoặc là khoảng thời gian giữa hai sản phẩm hoàn thành liên tiếp. Thời gian chu kỳ là thời gian thực tế sản xuất và có thể bằng hoặc không bằng nhịp sản xuất. Đối với doanh nghiệp, mục tiêu của họ là thời gian chu kỳ nhỏ hơn hoặc bằng nhịp sản xuất, để đảm bảo tiến trình sản xuất luôn được duy trì một cách hiệu quả.

Công thức tính

Thời gian chu kỳ được sử dụng để đo lường năng lực sản xuất của quá trình.

C/T = Thời điểm bắt đầu – Thời điểm sẵn sàng chuyển giao

Phân loại thời gian chu kỳ

Thời gian chu kỳ có 2 loại chính:

  • Operator Cycle Time: Thời gian cần thiết để một công nhân hoàn thành một chu kỳ công việc, bao gồm di chuyển, xếp dỡ, kiểm tra…
  • Machine Cycle Time: Thời gian từ khi máy bắt đầu thực hiện việc tạo sản phẩm cho đến khi nó trở về vị trí ban đầu sau khi hoàn tất quá trình tạo ra sản phẩm đó.

Phân biệt với nhịp sản xuất

Nhịp sản xuất là tần suất (thời gian) sản xuất chi tiết hay sản phẩm để đáp ứng theo yêu cầu khách hàng. Nhịp sản xuất được sử dụng để mô tả, theo dõi tốc độ một quy trình cần được duy trì ở các công đoạn khác nhau để đảm bảo điều phối và giám sát sản xuất liên tục.

Nhịp sản xuất khác với thời gian chu kỳ, là thời gian cần để quy trình hoàn tất một sản phẩm. Ví dụ, một nhà sản xuất đồ gỗ có thể cách 10 phút cho xuất xưởng một ghế sofa (Takt Time), nhưng thực sự họ phải mất 3 ngày làm việc để hoàn thành một ghế sofa (Cycle Time).

Thuật ngữ liên quan: Thời gian sản xuất (Lead Time) là thời gian từ khi đơn hàng được lập cho đến khi sản phẩm được chuyển giao tới khách hàng.

Để hiểu thêm về quản lý sản xuất và tối ưu hóa quy trình, bạn có thể tham khảo thêm tài liệu từ Dnulib.

Chú thích: Tài liệu tham khảo: Phương pháp Quản lý Tinh gọn, Nội dung cơ bản và hướng dẫn áp dụng Lean, NXB Hồng Đức. Công cụ nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp, Trần Chánh Thiện, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ)