TOP 6 Đất “vàng” có giá đắt nhất Việt Nam nằm ở đâu?

0
44
Rate this post

Đất đai là tài nguyên quý giá và là một trong những loại tài sản có giá trị cao nhất hiện nay. Vậy khu vực nào ở Việt Nam có đất đắt nhất? Bài viết này sẽ tiết lộ những khu đất đắt đỏ nhất Việt Nam khiến bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên.

1. Đất đắt là gì?

Giá đất, hay còn được gọi là giá quyền sử dụng đất, là số tiền tính trên một đơn vị diện tích đất do Nhà nước quy định hoặc hình thành trong quá trình giao dịch quyền sử dụng đất. Giá trị quyền sử dụng đất cho một diện tích đất được xác định trong một thời gian sử dụng đất định sẵn.

Người sử dụng đất phải trả một số tiền gọi là tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với một diện tích đất cụ thể.

2. Bản chất của giá đất

Giá đất có những đặc điểm riêng mà không có loại tài sản nào giống với nó, bao gồm:

  • Đất có giá trị hữu hình và vô hình, không thể tính đầy đủ, chính xác hoặc định giá được toàn bộ giá trị của đất đai và bất động sản.
  • Giá đất biến động theo từng giai đoạn lịch sử và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kinh tế, xã hội.
  • Giá đất chứa đựng nhiều yếu tố địa phương, vùng miền và mang tính cục bộ.
  • Giá đất bị chi phối bởi yếu tố pháp lý và tâm lý.
  • Giá đất còn phụ thuộc vào hiệu quả kinh tế và mục đích sử dụng đất thông qua việc khai thác các lợi ích từ đất.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đất

Giá đất bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Yếu tố cung – cầu của thị trường

Quy luật cung – cầu chi phối thị trường rất nhiều, và đối với giá đất cũng không ngoại lệ. Quy luật này phụ thuộc vào quỹ đất tổng thể, quy hoạch phát triển đô thị và quỹ đất chuyển đổi mục đích sử dụng.

Yếu tố không gian, thời gian

Yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến giá đất. Có thể giá đất ở một thời điểm rất rẻ, nhưng sau một khoảng thời gian lại tăng đột ngột.

Yếu tố kinh tế

Giá đất phụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định của đồng tiền. Nếu sức mua của đồng tiền tăng, giá đất giảm và ngược lại.

Yếu tố pháp lý

Nhà nước sẽ quản lý đất đai và đảm bảo việc sử dụng đất được đầy đủ, hợp lý và có hiệu quả. Đất đai thuộc sở hữu của toàn dân, nhưng do nhà nước là người đại diện chủ sở hữu.

4. Đất đắt nhất Việt Nam ở đâu?

Hãy cùng điểm qua những khu vực có giá đất đắt nhất Việt Nam để xem chúng có những điều đặc biệt gì nhé.

Giá đất tại Thủ Thiêm lập đỉnh 2.4 tỷ/m2

Mức giá 2.4 tỷ/m2 đất tại Thủ Thiêm vừa lập kỷ lục tại Việt Nam.

Tại phiên đấu giá ngày 10/12 của Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp TP.HCM, lô đất 3-12 với diện tích 10,059m2 có giá khởi điểm 2,942 tỷ đồng. Cuối cùng, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đã trả giá cao nhất với mức 24,500 tỷ đồng để có quyền sử dụng lô đất này, cao gấp 8.3 lần giá khởi điểm. Mỗi mét vuông tại lô đất này được doanh nghiệp trả giá 2.4 tỷ đồng.

Ngoài ra, lô đất ký hiệu 3-5 đã được bán cho Công ty CP Dream Republic với giá 3,820 tỷ đồng, cao gấp 6.6 lần giá khởi điểm. Lô đất 3-9 đã bán với tổng giá trị 5,026 tỷ đồng, giá cao gấp 7 lần so với mức khởi điểm ban đầu. Công ty TNHH Thương mại Bình Minh là đơn vị sở hữu lô đất này.

Với mức giá trên, giá căn hộ tại khu Thủ Thiêm sẽ rất cao. Ví dụ, tại lô đất 3-5 với diện tích 6,446 m2 thuộc Công ty cổ phần Dream Republic, giá vốn tiền đất cho mỗi căn ít nhất là 457 triệu/m2. Tại lô đất 3-12 với diện tích 10,059,7 m2 thuộc DN thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, mỗi căn hộ có giá khoảng 42.9 tỷ đồng, tương đương 363 triệu đồng/m2. Lô đất ký hiệu 3-9 có diện tích hơn 5,000 m2, được Công ty TNHH Thương mại Bình Minh trúng đấu giá với giá 5,026 tỷ đồng, tức là 1 tỷ đồng trên mỗi m2 đất.

Giá đất tại khu vực trung tâm TP.HCM đã ngang ngửa với những khu vực có giá bất động sản cao nhất thế giới như Tokyo và Hong Kong, vốn là đất chật người đông, là trung tâm thương mại và tài chính của châu Á.

Đất khu vực Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM

Đường Đồng Khởi được biết đến như đường triệu đô, với giá đất cao hơn cả vàng. Các căn nhà trên đường này được rao bán với mức giá kỷ lục ở Việt Nam, khoảng 1.5-2 tỷ đồng/m2.

Đường Đồng Khởi hiện nay dài khoảng 1.5km từ Nhà thờ Đức Bà đến Bến Bạch. Khu vực này có nhiều khách sạn hàng sang và các trung tâm thương mại lớn.

Đất khu vực Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Tôn Đức Thắng…

Khu vực này cũng có giá đất đắt nhất Việt Nam. Theo bảng giá đất của UBND TP.HCM áp dụng cho giai đoạn 2015-2019, bất động sản trong khu vực này có giá 162 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, thực tế giá đất được rao bán tại đây không dưới 800 triệu/m2, gấp 7-8 lần so với mức giá công bố.

Đường Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm Hà Nội

Đường Lê Thái Tổ gần hồ Hoàn Kiếm và là biểu tượng của Thủ đô. Hàng năm, đây thu hút một lượng lớn khách du lịch và hoạt động kinh doanh sôi nổi với không khí trong lành. Giá đất tại khu vực này dao động khoảng 1-1.1 tỷ đồng/m2.

Đường Nguyễn An Ninh, Quận 1 TP.HCM

Đường này có chiều dài 150m và nằm ở giao điểm giữa đường Phan Chu Trinh và Trương Định. Đây cũng là một trong những con đường kinh doanh sầm uất tại TP.HCM.

Khu vực này gần nhà ga Metro và công viên 23/09, không chỉ sầm uất mà còn giao thông thuận lợi. Giá đất tại đây khoảng 1.3 tỷ đồng/m2.

Giá đất tại Khu phố cổ Hà Nội

Khu vực này được coi là nơi hội tụ của nhiều làng nghề truyền thống, bao gồm phố Hàng Đậu, Phùng Hưng, Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ và Hàng Thùng, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật.

Vì hội tụ nhiều làng nghề nổi tiếng, giá đất tại đây lên đến 1.3-1.5 tỷ đồng/m2.

6. Giá đất khoảng 100 triệu/m2 tại các khu Nhà Giàu tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh tập trung các khu vực nhà giàu như Quận 1, Thảo Điền, Thủ Thiêm, An Phú Quận 2.

  • Khu nhà giàu Nức Vách, Giàu Cổ Kính ở Quận 1: ZenityD1 Mension, Soho Residence, The Grand Manhattan, Lancaster Legacy, IFC One Saigon (giá dự kiến trên 100 triệu/m2), Pearl (giá dự kiến trên 100 triệu/m2), Vinhomes Đồng Khởi, Grand Marina Saigon, Vinhomes Golden River, The MarQ.

  • Khu nhà giàu Ngầm ở Quận 5: Stella Residence.

  • Khu nhà giàu Ổn Định ở Quận 7, Nhà Bè: The Horizon ,The Grand Sentosa.

  • Khu vực Thiếu Gia Mới Nổi và Đông Dân Số Nhất ở Quận 2, TP Thủ Đứ: Empire City, The Metropole Thủ Thiêm, The River Thủ Thiêm, Eco Smart City (giá dự kiến trên 100 triệu/m2), Zeit River Thủ Thiêm (giá dự kiến trên 100 triệu/m2), Sarimi Sala, Sarica Sala, Sarina Sala, Define, Datxanhhomes Riverside (giá dự kiến trên 100 triệu/m2), The Global City (giá dự kiến trên 100 triệu/m2), Saigon Sports City (giá dự kiến trên 100 triệu/m2), Lumiere Riverside, The Albany, The Nassim, D’edge, Thảo Điền Green.

Vài dự án đáng chú ý: Grand Marina Saigon, The Global City, The Marq, Empire City, The Metropole Thủ Thiêm…

Trên đây là những khu vực có giá đất đắt nhất Việt Nam. Sở hữu đất ở những địa điểm này chứng tỏ bạn có một kho vàng vô giá. Truy cập website INVERT.VN để cập nhật thêm thông tin bổ ích nhé.