Đền Hùng ở đâu, thuộc tỉnh nào và thờ ai? Giới thiệu về Đền Hùng

0
31
Rate this post

Du lịch Đền Hùng không chỉ là một chuyến đi tham quan, mà còn là một cơ hội để khám phá vẻ đẹp của một quần thể di tích lịch sử nổi tiếng của dân tộc. Đây chính là nơi mà các Vua Hùng đã xây dựng và lập quốc gia Văn Lang – tên gọi đầu tiên của dân tộc ta. Vậy Đền Hùng nằm ở đâu và thuộc tỉnh nào? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng tôi theo dõi nhé!

Khu di tích lịch sử Đền Hùng – Di sản văn hóa của dân tộc Việt

Đền thờ Vua Hùng – Một biểu tượng quốc gia

Đền thờ Vua Hùng tọa lạc tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Khoảng cách từ trung tâm thành phố Việt Trì là 7km về phía Bắc, và cách thủ đô Hà Nội 90km. Đây là nơi được xếp hạng là “Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia” và đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” vào năm 2012.

Cấu trúc quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Khu di tích lịch sử Đền Hùng bao gồm những công trình kiến trúc văn hóa và tín ngưỡng sau:

  • Khu vực núi Nghĩa Lĩnh (núi Hùng) bao gồm Đền Hạ, chùa Thiên Quang, Đền Trung, Đền Thượng, Cột đá thề, Lăng Hùng Vương và Đền Giếng.
  • Khu vực núi Vặn (tên chữ là Ốc Sơn) có Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ.
  • Khu vực núi Sim có Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân.
  • Khu vực đồi Công Quán và Bảo tàng Hùng Vương.

Đền Hùng là trung tâm của những Vua Hùng trong thời đại xa xưa, những ngôi đền này được xây dựng trên núi Nghĩa Lĩnh, còn được gọi là núi Cả hay các tên khác như Núi Hy Cương, Núi Hùng. Độ cao của núi Nghĩa Lĩnh khoảng 175m so với mặt nước biển. Hiện nay, núi vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên với nhiều loại cây khác nhau như đa, thông, thiên tuế và nhiều loài thảo mộc khác.

Tại Đền Hùng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nơi hội tụ của khí thiêng của đất trời, sơn thủy. Đứng trên đỉnh núi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sơn thủy hữu tình và nhìn ngắm khung cảnh đẹp tự nhiên xung quanh. Được tưởng nhớ như là nơi Vua Hùng đã chọn để đặt đô và cống hiến cho dân tộc.

Các đền thờ chính tại Đền Hùng và những vị thần được thờ cúng

Đền Hạ – Khởi nguồn của dòng dõi Con Rồng Cháu Tiên

Đền Hạ được xây dựng vào thời Hậu Lê (thế kỷ XVII – XVIII), sau đó được trùng tu và tôn tạo vào thời nhà Nguyễn (thế kỷ XX). Đền Hạ thờ Thần Núi, các Vua Hùng và hai bà công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa – con gái của Vua Hùng thứ 18.

Đền Hạ

Đền Trung – Nơi thờ cúng 18 đời Vua Hùng

Đền Trung, gọi là Hùng Vương Tổ Miếu, được xây dựng vào thời Trần (thế kỷ XIII). Dưới thời Nguyễn (thế kỷ XIX), Đền Trung được xây dựng lại và có kiến trúc ba gian, hướng về phía Nam. Vào tháng 9 năm 2009, Đền Trung đã được tu bổ và tôn tạo, kiến trúc đền được xây dựng theo kiểu chữ nhị (=) và bao gồm tiền tế và hậu cung.

Đền Thượng – Nơi lễ cúng trời trên núi Nghĩa Lĩnh

Đền Thượng, còn được gọi là “Kính Thiên Lĩnh Điện”, nằm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Đây là nơi Vua Hùng và các Lạc Hầu, Lạc Tướng tổ chức lễ cúng tế trời đất để mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và thịnh vượng. Mỗi năm, vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 Âm lịch, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu trang trọng tổ chức nghi lễ dâng hương tại đây.

Đền Thượng

Lăng Hùng Vương – Nơi an nghỉ của Vua Hùng thứ 6

Lăng Hùng Vương được cho là mộ của Vua Hùng thứ 6. Dưới thời nhà Nguyễn, lăng mộ đã được trùng tu và tôn tạo nhiều lần. Năm 2009, lăng mộ Hùng Vương được trùng tu và mở rộng không gian, tăng thêm vẻ đẹp và tráng lệ. Bên trong đền có bài vị của 18 đời Vua Hùng và ba vị thần núi Đột Ngột Cao Sơn, Áp Sơn và Viễn Sơn.

Đền Giếng – Nơi thiêng liêng của hai công chúa

Đền Giếng là nơi mà hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa, con gái của Vua Hùng Vương thứ 18, thường đến để soi gương và chải tóc tại Giếng Ngọc trong các cuộc hành hương cùng cha. Để tưởng nhớ công lao hai công chúa đã giúp dân khai hoang, trồng lúa nước và trị thủy, người ta đã xây dựng đền thờ để vinh danh công đức của hai công chúa.

Bảo tàng Hùng Vương – Nơi lưu giữ hiện vật quý giá

Bảo tàng Hùng Vương được khánh thành vào năm 1993 và từ đó đã trở thành nơi lưu giữ nhiều tài liệu và hiện vật quý giá. Trong bảo tàng, bạn có thể tìm hiểu về các di chỉ văn hóa từ thời Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun và Đông Sơn – đó là những minh chứng khoa học giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thời đại của Vua Hùng và sự phát triển của dân tộc Việt Nam.

Đây là những thông tin về Đền Hùng và quần thể di tích lịch sử tuyệt vời mà tôi muốn chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Đừng quên ghé thăm Dnulib để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!