Phân biệt smartphone chính hãng, công ty, xách tay và hàng nhái

0
34
Rate this post

Smartphone chính hãng luôn là hàng cao cấp, được chế tạo bởi công nghệ tiên tiến và kiểm tra chất lượng tỉ mỉ. Để phân biệt smartphone chính hãng, bạn cần quan sát và so sánh kỹ. Khi bạn quyết định mua một loại smartphone chính hãng giá rẻ, hãy đến những trung tâm điện thoại di động lớn để xem và cảm nhận thực tế sản phẩm. Hãy bật máy lên, kiểm tra giao diện, phần mềm, nhớ những chi tiết tinh tế, cảm giác khi cầm và nhấn để có thể so sánh khi mua ở nơi khác. Máy nhái có kiểu dáng giống, nhưng giao diện thì khác hẳn máy chính hãng, bạn có thể dễ dàng nhận biết nếu từng dùng qua hàng nhái hoặc nếu dùng giao diện của chính hãng. Ví dụ, iPhone, Sony, Samsung, LG… mỗi hãng có một giao diện riêng mà dễ dàng nhận biết được.

Một cách phân biệt khác là thông qua thẻ bảo hành chính hãng. Hàng chính hãng sẽ có thẻ bảo hành chính hãng, ghi rõ thông tin về bảo hành và số imei. Bạn có thể kiểm tra số imei bằng cách bật máy và nhập *#06# hoặc tháo pin để nhìn số imei. Cả hai số này phải trùng nhau và trùng với số imei trên thẻ bảo hành chính hãng. Thời hạn bảo hành thường là 14 tháng cho hàng mới, nhưng có một số dòng máy cao cấp có thể lên đến 24 tháng hoặc 36 tháng, ví dụ như dòng Nokia 8800 Arte, Carbon Arte…

Cuối cùng, bạn có thể phân biệt bằng hóa đơn đỏ. Điện thoại di động chính hãng phải trả một mức thuế của Nhà nước, vì vậy khi mua hàng bạn có quyền yêu cầu nhận hóa đơn đỏ. Phương pháp này dành cho những người mua hàng mới tại cửa hàng. Nếu mua hàng cũ, bạn nên yêu cầu chính xác nguồn gốc của sản phẩm và giấy tờ nếu có.

Về giá cả, hàng chính hãng thường chỉ khác biệt rất ít. Cửa hàng rẻ nhất và đắt nhất thường chỉ chênh nhau một vài trăm đồng. Nếu muốn yên tâm, hãy lựa chọn mua tại những siêu thị điện thoại di động lớn. Tuy giá có thể đắt một chút nhưng dịch vụ và chế độ bảo hành sẽ bù lại rất tốt. Ngoài ra, giá cả có thể chênh nhau do những linh kiện, phụ kiện kèm theo máy và khuyến mại.

Hàng công ty

Hàng công ty là sản phẩm do một công ty trong nước bảo lãnh, chịu trách nhiệm nhập hàng từ nước ngoài về Việt Nam, sau đó phân phối ra thị trường qua các cửa hàng, siêu thị điện máy. Giá bán của sản phẩm này sẽ tăng lên do chịu thuế của nhà nước.

Hàng xách tay

Hàng xách tay cũng là điện thoại di động được hãng sản xuất nhưng không được phân phối tại Việt Nam. Đây có thể là hàng mua tại nước ngoài và mang về Việt Nam, không chịu thuế, hoặc có thể là hàng dùng ở nước ngoài bị lỗi, gửi về nhà sản xuất để bảo hành, sau đó nhà sản xuất sẽ bán với mức giá khá rẻ (cũng gọi là hàng refurbished). Ngoài ra, hàng xách tay cũng có thể là hàng mua trong đợt hạ giá, sale off hoặc hàng trộm cắp.

Về chất lượng, hàng xách tay không khác gì hàng chính hãng. Đôi khi, hàng xách tay có thể tốt hơn vì được sản xuất theo tiêu chuẩn ở nước ngoài thường cao hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải hàng xách tay nào cũng đảm bảo chất lượng, bởi nó đã được sửa chữa nhiều lần rồi đóng hộp để bán. Khi mua hàng xách tay, bạn cần kiểm tra kỹ tất cả các chức năng của máy trước khi quyết định mua.

Đối với hàng xách tay, bạn thường được bảo hành từ 3 tháng đến 12 tháng tùy theo cửa hàng. Đương nhiên, hàng xách tay sẽ không có thẻ bảo hành chính hãng và hóa đơn đỏ.

Về giá cả, hàng xách tay rẻ hơn hàng chính hãng khá nhiều do không chịu thuế. Thường từ 1 đến 3 triệu đồng tùy vào loại máy, có thể cao hơn. Đối với những người hiểu biết về điện thoại, yêu thích công nghệ nhưng túi tiền vừa phải, hàng xách tay là lựa chọn hàng đầu.

Hàng giả, hàng nhái của Trung Quốc

Hiện nay, công nghệ làm hàng nhái của Trung Quốc khá tiên tiến. Các mẫu điện thoại di động chính hãng được ưa chuộng thường luôn bị nhái về kiểu dáng và mẫu mã. Tuy nhiên, hàng nhái không thể sắc sảo và tinh tế như hàng chính hãng. Bạn chỉ cần đã từng cầm hàng xịn sẽ không bao giờ bị lừa bởi hàng nhái.

Về chất lượng, hàng nhái không bao giờ tốt như hàng chính hãng. Tuy nhiên, nếu bạn chủ ý mua hàng nhái, hàng Trung Quốc cũng ít khi bị hỏng. Nếu có sự cố, bạn cũng được bảo hành 12 tháng tại cửa hàng và thường được đổi máy mới ngay.

Về giá cả, hàng nhái rất rẻ so với hàng chính hãng. Mẫu điện thoại thông thường có giá chỉ từ 2 – 4 triệu đồng.

  • Tin hay, lạ về những dòng điện thoại cũ mà không “cũ”, bấm: CŨ XỊN SANG Tin nhanh về smartphone giá rẻ, smartphone hạng sang, bấm: SMARTPHONE* Sự kết hợp không thể rời mắt của mỹ nhân và máy móc: CÒN CHỜ GÌ NỮA?

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib