Điện tín là gì? Thông tin cần biết về điện tín [Mới nhất 2023]

0
31
Rate this post

Trong cuộc sống thường ngày, hoạt động thư tín, điện tín, bưu điện, bưu phẩm là một trong những cách thức liên hệ, vận chuyển và truyền đạt thông tin giữ vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về thư tín điện tín là gì? Trong bài viết dưới đây, Công ty luật ACC sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu một cách có hệ thống về những vấn đề pháp lý liên quan đến thư tín điện tín được cập nhật từ những quy định hiện hành mới nhất hiện nay.

ĐIỆN TÍN LÀ GÌ?
ĐIỆN TÍN LÀ GÌ?

1. Khái niệm thư tín điện tín là gì?

– Định nghĩa về thư tín điện tín là gì được hiểu là một văn bản có những thông tin được người gửi thể hiện và có mong muốn gửi để thông báo cho một chủ thể khác biết được. Trong đó, điện tín có thể truyền tải những thông tin đó thông qua hệ thống mạng điện tử như: tin nhắn, gọi điện.

– Bí mật cá nhân về thư tín điện tín là một trong những quyền được pháp luật bảo vệ và những hành vi xâm phạm đến quyền này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý trách nhiệm hình sự tùy mức độ nghiêm trọng cả sự việc.

2. Các hình thức thể hiện của thư tín điện tín

Hiện nay, các hình thức thể hiện của thư tín điện tín là gì ngày càng trở nên phong phú và đa dạng hơn theo trình độ phát triển của khoa học công nghệ hiện đại. Trong đó, các hình thức phổ biến nhất như:

– Điện tín cổ điển và thủ công nhất là được thể hiện thông tin trên giấy viết hoặc những ký hiệu quy ước giữa các chủ thể trao đổi thông tin với nhau.

– Điện tín hiện đại hơn khi thông tin được truyền tải thông qua băng, đĩa kỹ thuật số. Khi đó, nội dung thông tin không chỉ đơn giản là chữ viết thông thường mà còn kèm theo cả âm thanh và hình ảnh.

– Hình thức điện tín hiện đại nhất là hình thức truyền tải thông tin thông qua việc soạn thảo nội dung trực tiếp trên máy vi tính và thông tin sẽ được gửi tới người nhận thông qua địa chỉ web được vận hành bởi mạng Internet.

– Ngoài ra còn có hình thức điện tín qua điện thoại bằng cách thông qua lời thoại, tin nhắn.

3. Hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín điện tín

Tại Điều 159, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác. Theo đó, đối với hành vi xâm phạm điện tín là gì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với mức hình phạt như sau:

– Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm khi thực hiện một trong các hành vi dưới đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm:

+ Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào

+ Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông

+ Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật

+ Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật

+ Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

– Phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

+ Có tổ chức

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

+ Phạm tội 02 lần trở lên

+ Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác

+ Làm nạn nhân tự sát

– Hình phạt bổ sung: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1 Mạng điện tín có mấy loại?

Căn cứ vào các loại dịch vụ cung cấp khác nhau có thể chia mạng điện tín thành mạng điện báo công cộng, mạng điện thoại công cộng, mạng thông tin số.

4.2 Quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín thuộc về quyền nào?

Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín là quyền tự do cơ bản của công dân, thuộc loại quyền về bí mật đời tư của cá nhân được pháp luật bảo vệ.

4.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về điện tín là gì không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về điện tín là gì uy tín, trọn gói cho khách hàng.

4.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về điện tín là gì của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là những nội dung về điện tín là gì do Công ty luật ACC tổng hợp và phân tích gửi đến bạn đọc. Có thể thấy rằng, điện tín là một trong những phương thức truyền gửi thông tin hiện đại và quan trọng bậc nhất. Chúng ta cần lưu ý đến những hành vi bị coi là tội phạm khi xâm phạm đến quyền về điện tín được pháp luật bảo vệ. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đọc còn có những vướng mắc khác liên quan đến vấn đề này.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

  • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
  • Mail: [email protected]

Trân trọng!