Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

0
34
Rate this post
Video điệp viên là gì

Có lẽ không có ngành nghề nào làm phim hấp dẫn như điệp viên. Những bộ phim điệp viên huyền thoại luôn nổi tiếng với những nhân vật “ngầu” và nhiệm vụ nguy hiểm. Nhưng liệu công việc thực tế của họ có thú vị và nguy hiểm như trong phim không?

Annie Machon, một cựu điệp viên 52 tuổi, đã chia sẻ câu trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ Fabulous gần đây. Cô làm việc trong Cơ quan An ninh tình báo MI5 – “FBI của Anh” và đã có những trải nghiệm đặc biệt mà người bình thường không bao giờ có được.

Yêu Cầu Của Một Điệp Viên

Sau khi tốt nghiệp Đại học Cambridge vào năm 1989, Annie như bao sinh viên khác, muốn tìm một công việc văn phòng. Ban đầu, cô đăng ký trở thành một nhà ngoại giao tại Bộ Ngoại giao.

Đột nhiên, Annie nhận được một bức thư từ Bộ Quốc phòng với nội dung “Có thể sẽ có một công việc khác thú vị hơn dành cho bạn” và một số điện thoại.

Cảm giác của cô là đó có thể là MI5. Mặc dù cảm thấy hơi băn khoăn và sợ hãi, nhưng với sự động viên của cha, cô đã gọi điện và thật đúng như nguyên vẹn suy nghĩ, MI5 mời Annie đến phỏng vấn.

Trở thành một điệp viên không dễ dàng chút nào. Annie đã trải qua 10 tháng kiểm tra đặc biệt và đào tạo khắc nghiệt. Họ chọn người phải đáp ứng đủ tố chất: giao tiếp tốt, thông minh, nhanh nhẹn và dũng cảm. Công việc của họ có thể bao gồm gỡ bom mìn, cứu mạng người và đối đầu với các tổ chức khủng bố.

Điệp viên thực tế và điệp viên trên phim

Công việc của các điệp viên là giả dạng vào các nhân vật và thân phận khác nhau. Hai năm một lần, Annie sẽ có một cái tên mới, một công việc mới và sống ở một quốc gia mới. Trước khi “thay vai”, mỗi người chỉ có 2 tuần để tìm hiểu và nghiên cứu về nhân vật mình sắp “diễn”. Họ được yêu cầu hóa thân xuất sắc vì một sơ hở cũng có thể gây nguy hiểm không lường trước.

Với Annie, cô từng trà trộn vào làm nhân viên chính phủ và cũng từng làm tội phạm. Nhiệm vụ của Annie rất đa dạng, bao gồm: nghiên cứu quan điểm chính trị của người dân, điều tra và bắt giữ các tổ chức tội phạm, cũng như khám phá thông tin mật từ đối thủ chính trị.

Trong phim Hollywood, các điệp viên thường phải đối mặt với tình yêu, hẹn hò hoặc kết hôn với tội phạm và nhân vật quan trọng để phục vụ cho công việc nội gián. Annie cho biết cô chưa bao giờ nhận yêu cầu đặc biệt đó. Tuy nhiên, có thể có những điệp viên khác làm như vậy, điều này là một bí mật mà cô không biết.

Các tình báo viên thường được cho là có lương cao vì tổ chức công việc quá phức tạp. Thực tế lại khác. Annie cho biết không ai làm công việc này vì tiền. Khi cô mới bắt đầu vào thập kỷ 90, lương của cô thậm chí còn thấp hơn các ngành nghề khác. Cho đến bây giờ, mức lương đã tăng nhưng vẫn không phải là cao.

Hậu Quả Của Công Việc Tình Báo

Khi được hỏi về tính bí mật đặc biệt của công việc, Annie cho biết các điệp viên MI5 được phép tiết lộ công việc cho người thân, bạn bè và người yêu hoặc vợ chồng. Còn đối với những người quen khác, họ sẽ chỉ nói rằng mình là nhân viên Bộ Quốc phòng. Đôi khi Annie cảm thấy lạc lõng vì không thể nói về công việc hàng ngày của mình và phải giữ bí mật.

Công việc tình báo căng thẳng và áp lực. Annie đã gặp nhiều đồng nghiệp không thể chịu được và mắc các vấn đề tâm thần. Việc giải tỏa bằng cách uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích là điều phổ biến.

Tuy nhiên, Annie vẫn tự hào và khẳng định rằng công việc của một điệp viên rất quan trọng và cần thiết. Nếu có ai hỏi cô có nên làm công việc này hay không, cô sẽ ủng hộ họ. Được làm điệp viên là trải nghiệm đáng nhớ và tuyệt vời trong cuộc đời cô.

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn

Bạn có thể tìm hiểu thêm về điệp viên tại Dnulib.