Định lượng giấy là gì? Định nghĩa dễ hiểu về định lượng giấy

0
40
Rate this post

Nếu bạn đã từng phải đặt các sản phẩm in ấn, quảng cáo hoặc bao bì, chắc hẳn bạn đã nghe qua thuật ngữ “định lượng giấy” (GSM hoặc G/m2). Vậy định lượng giấy là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến các sản phẩm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Định lượng giấy: Định nghĩa và ý nghĩa (GSM là gì?)

Định lượng giấy (GSM) viết tắt của “Grams per Square Meter” nghĩa là “Gram trên mỗi mét vuông”. Chỉ số GSM cho biết khối lượng của một tờ giấy trên mỗi mét vuông. Khi chỉ số GSM càng cao, tờ giấy sẽ càng nặng, đồng nghĩa với việc nó sẽ càng dày và cứng hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tờ giấy có cùng chỉ số GSM thì cũng có độ dày như nhau. Điều này phụ thuộc vào loại bột giấy và keo hỗn hợp được sử dụng để sản xuất tờ giấy đó. Những loại giấy sử dụng bột giấy nặng sẽ có độ dày mỏng hơn, trong khi bột giấy nhẹ sẽ làm cho tờ giấy dày hơn – giả sử chúng có cùng chỉ số GSM. Bạn có thể tưởng tượng như việc so sánh 1 kg bông và 1 kg kim loại để dễ hiểu hơn.

2. Định lượng giấy và các định mức thường gặp

Định lượng giấy thường được chia thành các mức phổ biến từ 70 – 300 GSM, cách nhau mỗi 10 GSM. Ví dụ, giấy Fort thường có các mức chỉ số 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm và 120gsm. Còn giấy Couche thường có các mức 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 180gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm và 300gsm.

Tùy thuộc vào ngành nghề, công dụng và loại giấy, chúng sẽ được chia ra và phân loại để phù hợp nhất.

3. Cách tính định lượng giấy

Để tính định lượng giấy, bạn có thể sử dụng công thức sau: GSM = gram/m2. Để làm điều này, bạn có thể cắt một tờ giấy có kích thước 10 x 20 cm hoặc sử dụng tờ giấy A4 tiêu chuẩn. Sau đó, sử dụng cân để đo khối lượng tờ giấy. Ví dụ, nếu tờ giấy có khối lượng 10 gram và diện tích của tờ giấy đó là 0.02 m2, thì chỉ số GSM sẽ là 10/0.02 = 500. Do đó, định lượng của tờ giấy đó là 500 gsm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng do các chỉ số về khối lượng khá nhỏ và ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như in ấn, nhiệt độ, độ ẩm… nên khả năng sai số là có.

4. Vai trò của định lượng giấy trong sản xuất bao bì giấy

Định lượng giấy đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng và độ cứng của hộp giấy và thùng carton. Tùy thuộc vào sản phẩm, định lượng giấy luôn được giữ ở mức tối thiểu để đảm bảo độ bền và độ chịu lực.

Trong quá trình sản xuất thùng carton và hộp carton, ngoài các tiêu chuẩn về quy cách và kiểu dáng, định lượng giấy cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý. Điều này ảnh hưởng đáng kể trong quá trình vận chuyển, xuất khẩu hàng hóa và bảo quản các sản phẩm. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu riêng về quy cách, định lượng và tiêu chuẩn của thùng carton, và cần được tư vấn để đạt được chất lượng tốt nhất với chi phí tối ưu.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định lượng giấy. Nếu bạn cần đặt in bao bì giấy, hãy tham khảo dịch vụ làm thùng carton theo yêu cầu tại Vietpacking ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 94/1 KP6, đường Thạnh Xuân 13, P.Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM
  • Website: dnulib.edu.vn
  • Hotline: 0837 88 99 11 – 0939 000 333

Bài viết được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn