Giới thiệu khái quát huyện Định Quán

0
29
Rate this post

Định Quán là một huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Đồng Nai, có diện tích tự nhiên là 966,5km2, chiếm 16,4% diện tích toàn tỉnh. Huyện cách thành phố Biên Hòa 85km và thành phố Hồ Chí Minh 115km về hướng Tây.

Vị trí và địa hình

Phía Bắc giáp huyện Tân Phú. Phía Nam giáp huyện Thống Nhất, thị xã Long Khánh và Xuân Lộc. Phía Tây giáp huyện Vĩnh Cữu, và phía Đông giáp Huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận.

Định Quán có địa hình núi non với đồi núi thấp xen kẽ với các đồng bằng thoải lượn sóng. Độ cao trung bình của huyện là 180m so với mặt nước biển, dốc từ Bắc xuống Nam. Đặc biệt, huyện có hai con sông lớn là sông Đồng Nai và sông La Ngà, cung cấp nguồn nước sống và nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp và công nghiệp của huyện.

Khí hậu và năng lực nước

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, Định Quán có nhiệt độ trung bình trong năm dao động từ 23-29°C. Độ ẩm trong vùng khá cao, trung bình từ 72% đến 95%.

Mưa thường tập trung vào hai mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, với mức lượng mưa bình quân 2400mm; và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Có hai hướng gió thổi theo mùa: gió Đông Bắc mang không khí khô và nóng trong mùa khô, và gió Tây Nam mang không khí ẩm và nóng trong mùa mưa.

Tài nguyên đất

Tài nguyên đất của Định Quán được chia thành bốn nhóm chính:

  1. Nhóm đất đá bọt núi lửa chiếm 0.5% diện tích tự nhiên toàn huyện, phân bố tập trung ở khu vực miền núi lửa thuộc xã Phú Tân, Phú Lợi, Gia Canh, và Phú Vinh.
  2. Nhóm đất đỏ chiếm 13.4% diện tích tự nhiên toàn huyện, phân bố ở các xã Phú Túc, Phú Cường, La Ngà và phần phía Bắc xã Thanh Sơn. Đây là loại đất thích hợp cho cây lâu năm như: cao su, cà phê, điều, cây ăn quả, và nhiều loại cây khác.
  3. Nhóm đất đen chiếm 23.4% diện tích tự nhiên toàn huyện, phân bố dọc hai bên sông Đồng Nai thuộc các xã Phú Lợi, Phú Tân, Phú Vinh và Thanh Sơn. Đây là loại đất phù hợp cho cây trồng.
  4. Nhóm đất xám chiếm diện tích lớn nhất, chiếm 44% diện tích tự nhiên toàn huyện, phân bố tập trung chủ yếu ở xã La Ngà, Phú Ngọc, Ngọc Định, thị trấn Định Quán, Suối Nho và Gia Canh. Loại đất này thích hợp cho trồng lúa, trồng rau, và các cây lâu năm.

Lịch sử huyện Định Quán

Định Quán là một phần quan trọng của Chiến khu Đ trong suốt cuộc kháng chiến dân tộc. Huyện đã chứng kiến sự hình thành, phát triển, trú quân, và triển khai chiến đấu của lực lượng cách mạng.

Ngày nay, Định Quán đã trải qua 38 năm xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội. Huyện đã có những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, và cơ cấu kinh tế đã được nâng cao. Đến nay, Định Quán đã trở thành một huyện phát triển, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Đồng Nai và cả nước.