Rối loạn đa nhân cách là gì? Biểu hiện người đa nhân cách

0
33
Rate this post

Rối loạn đa nhân cách là một loại rối loạn hiếm gặp, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của những người mắc phải. Với ít nhất 2 nhân cách khác biệt tồn tại trong một khoảng thời gian, rối loạn nhân dạng phân ly (DID) đã gây chú ý của nhiều chuyên gia tâm thần trên thế giới. Hãy tìm hiểu thêm về rối loạn đa nhân cách và cách nhận biết dấu hiệu của nó.

Rối loạn đa nhân cách là gì?

Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, DID là một rối loạn gây ra các triệu chứng hành vi nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước đây được gọi là Rối loạn đa nhân cách, DID đã đi vào lịch sử từ năm 1994. Dữ liệu cho thấy rằng khoảng 1,5% dân số trên toàn thế giới được chẩn đoán mắc rối loạn nhân dạng phân ly.

Dấu hiệu của người rối loạn đa nhân cách

Theo Hiệp hội Nghiên cứu về Sang chấn và Phân ly Quốc tế, người rối loạn đa nhân cách có những đặc điểm đặc biệt. Họ trải nghiệm các danh tính khác biệt, hoạt động một cách độc lập và hoàn toàn tách biệt. Mỗi danh tính thay thế có hành vi và ký ức riêng biệt, thậm chí có ngôn ngữ và cách diễn đạt khác nhau.

Khi chuyển trạng thái, các người bị rối loạn đa nhân cách có những biểu hiện đặc trưng. Họ có thể rơi vào trạng thái giống như bị thôi miên, mắt đổi hướng và thậm chí thay đổi tư thế của bản thân.

Rối loạn đa nhân cách là gì
Rối loạn đa nhân cách và người rối loạn đa nhân cách là gì?

Nhận biết rối loạn đa nhân cách

Theo APA, nhận biết rối loạn đa nhân cách dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng sau:

  • Sự tồn tại của 2 hoặc nhiều danh tính riêng biệt, có các đặc điểm nhận dạng riêng biệt cùng với những thay đổi trong hành vi, trí nhớ và suy nghĩ. Những dấu hiệu này có thể được nhận thấy bởi người khác hoặc chính người bị bệnh.
  • Khoảng trống liên tục trong trí nhớ, mất ký ức về các sự kiện hàng ngày, thông tin cá nhân và/hoặc các sự kiện đau buồn trong quá khứ.
  • Các triệu chứng gây ra ảnh hưởng đáng kể, ảnh hưởng đến các vấn đề trong xã hội, nghề nghiệp hoặc các lĩnh vực hoạt động khác.
  • Thái độ và sở thích cá nhân thay đổi đột ngột, ví dụ như thay đổi gu thức ăn, hoạt động, quần áo. Những thay đổi này xảy ra ngoài ý muốn và gây ra đau khổ cho người bị bệnh.
  • Cảm thấy họ đột nhiên trở thành người quan sát chính mình hoặc cảm thấy cơ thể có sự khác biệt, ví dụ như giống như một đứa trẻ nhỏ, giống như người khác giới, to lớn và vạm vỡ.
  • Quên thông tin cá nhân quan trọng như nơi làm việc, sở thích cá nhân, nơi sống và những thông tin khác.

Dnulib đã giới thiệu cho bạn một số thông tin cơ bản về rối loạn đa nhân cách và cách nhận biết dấu hiệu của nó. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này hoặc muốn biết thêm thông tin, hãy tham khảo tại dnulib.edu.vn.

Thông tin được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn