Khí áp là gì lớp 6? Tại sao có khí áp?

0
26
Rate this post

Khí áp, một khái niệm hết sức thú vị, là một trong những kiến thức mà học sinh lớp 6 được khám phá trong môn địa lý. Nhưng bạn đã hiểu rõ về khái niệm này chưa? Tại sao ta lại có khí áp? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây.

Khái niệm khí áp và yếu tố ảnh hưởng

Khí áp là sức ép mà không khí tạo ra lên bề mặt Trái Đất. Tùy vào tình trạng của không khí, khí áp có thể khác nhau. Trên Trái Đất, khí áp được phân bố theo các đai áp cao và đai áp thấp, vừa xen kẽ và đối xứng qua vùng xích đạo.

Ở hai cực, chúng ta có đai áp cao, xuống đến vĩ tuyến 60 độ Bắc và Nam là đai áp thấp. Tiếp tục xuống đến vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam, ta lại thấy đai áp cao. Cuối cùng, đai áp thấp nằm trong vùng xích đạo. Để dễ hình dung, bạn có thể xem hình dưới đây:

Đai áp cao và đai áp thấp trên Trái Đất

  • Các đai áp thấp nằm ở vĩ độ 60 độ, 0 độ và 60 độ
  • Các đai áp cao nằm ở vĩ độ 90 độ, 30 độ, 30 độ và 90 độ

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi khí áp

Khí áp thay đổi theo độ cao, nhiệt độ và độ ẩm. Khi đi lên cao, không khí trở nên loãng hơn và sức ép giảm, dẫn đến khí áp giảm. Ngược lại, khi đi xuống thấp, không khí trở nên nặng hơn, dẫn đến khí áp tăng.

Khí áp cũng thay đổi theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ giảm, tỷ trọng không khí tăng, dẫn đến khí áp tăng. Ngược lại, khi nhiệt độ tăng, tỷ trọng không khí giảm, khí áp giảm.

Độ ẩm cũng ảnh hưởng đến khí áp. Khi không khí chứa nhiều hơi nước, khí áp giảm. Nếu nhiệt độ cao, hơi nước bốc lên nhiều, khối lượng không khí khô bị chiếm chỗ, dẫn đến khí áp giảm.

Tại sao có khí áp?

Khí áp là áp lực không khí mà các vật thể phải chịu. Mặc dù không khí vô hình vô vị và không thể nhìn thấy hoặc chạm vào, chúng ta có thể cảm nhận sự tồn tại của nó thông qua gió. Gió được tạo ra bởi sự di chuyển của không khí.

Gió tạo ra bởi sự di chuyển của không khí

Không những có sự tồn tại, không khí còn có chất lượng. Áp lực không khí tạo ra khí áp, tác động lên Trái Đất và các vật thể trên đó. Đó là lý do tại sao chúng ta có khí áp.

Đồng thời, không khí cũng có trọng lượng. Mặc dù trọng lượng nhẹ (1 lít không khí trung bình nặng 1,3g), do khí quyền có chiều dày trên 60.000km, trọng lượng này tạo nên áp lực lớn lên bề mặt Trái Đất.

Những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến khí áp

Dưới đây là một số câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh khái niệm khí áp, giúp bạn tự tin hơn khi làm bài tập hay bài kiểm tra:

  1. “Khí áp tại một điểm” được hiểu như thế nào?
  2. Khái niệm “khí áp trung bình chuẩn” là gì?
  3. Dụng cụ đo khí áp là gì? Đơn vị đo khí áp là gì?
  4. Đai áp cao và đai áp thấp phân bố như thế nào trên Trái Đất?
  5. Vào ban đêm, vùng biển có khí áp cao hơn vùng đất liền cận không?

Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về khái niệm khí áp và tác động của nó. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay vấn đề nào chưa hiểu, hãy để lại bình luận để mọi người cùng thảo luận và giúp đỡ nhé!


Được chỉnh sửa bởi Dnulib