Đường Đen Là Gì? Công Dụng Của Đường Đen

0
70
Rate this post

Bạn đã nghe đến món sữa tươi trân châu đường đen hấp dẫn và mới lạ chưa? Một ly thức uống với sự có mặt của đường đen đã khiến các tín đồ đứng ngồi không yên. Nhưng bạn có thắc mắc, đường đen là gì? Tại sao món đồ uống này lại được nhiều người yêu thích?

Đường đen là gì?

Đường đen là một loại đường được sản xuất từ cây mía, giống như nhiều loại đường khác. Tuy nhiên, đường đen chưa trải qua quá trình tinh luyện, nên có màu đen đặc biệt. Nó còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như đường bánh, đường mật mía.

Công đoạn làm đường đen

Công đoạn làm đường đen rất phức tạp. Đầu tiên, cây mía được ép lấy nước cốt và mang đi nấu. Khi nấu, người ta phải điều chỉnh lửa đều. Lửa to sẽ làm đường bị cháy, trong khi lửa nhỏ sẽ làm đường bị cứng và thời gian nấu kéo dài. Quá trình nấu sẽ tiếp tục cho đến khi nước cốt mía sánh lại và có màu đỏ, gọi là mật mía.

mật mía

Từ mật mía, người sản xuất tiến hành kết tinh, quay ly tâm, lắng cặn và loại bỏ tạp chất để tạo ra đường đen. Do không trải qua giai đoạn xử lý bằng than hoặc tinh chế như đường tinh luyện, đường đen có giá trị dinh dưỡng cao. Tại một số vùng, mật mía sau khi nấu không được kết tinh và quay ly tâm, mà được đóng lại thành khối.

Công dụng của đường đen

Đường đen và đường tinh luyện đều là đường sucrose, nhưng đường đen còn chứa thêm muối, sắt, chất xơ và các vitamin nhóm B. Nếu đường đen được làm từ mía trồng bằng phương pháp quảng canh, hàm lượng dinh dưỡng sẽ càng cao.

Khi sử dụng, đường đen được hấp thu từ từ vào cơ thể, cung cấp năng lượng trong thời gian dài mà không gây hại. Đặc biệt, đường đen có công dụng đào thải độc tố và tăng cường sức khỏe. Nó cũng có thể được sử dụng trong việc điều trị những bệnh như hen suyễn, ho và cảm lạnh. Ở Ấn Độ, người ta thường sử dụng đường đen để chế biến một số món ăn nhẹ, giúp làm ấm cơ thể vào mùa đông.

đường đen cung cấp năng lượng

Trong Đông y, đường đen có vị ngọt, tính ôn, chống lạnh, bồi bổ cơ thể và tốt cho gan, lách, dạ dày… Nó cũng có thể giúp giảm đau bụng và đau lưng trong những ngày hành kinh của phụ nữ. Hàm lượng sắt trong đường đen lớn, nên rất tốt cho máu. Những người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai nên bổ sung đường đen vào chế độ ăn uống hàng tuần.

Ứng dụng đường đen trong ẩm thực

Trong những năm gần đây, đường đen đã trở thành một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nó được sử dụng để tạo độ ngọt và màu sắc tự nhiên cho các món ăn. Đồng thời, đường đen còn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, ma-giê.

Ngoài sữa tươi trân châu đường đen, còn nhiều món ăn và đồ uống khác sử dụng đường đen làm nguyên liệu, như trà sữa đường đen, bánh sữa tươi trân châu đường đen, kem trân châu đường đen…

kem trân châu đường đen

Các loại đường đen phổ biến trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại đường đen phổ biến: đường đen Việt Nam, đường đen Hàn Quốc và đường đen Đài Loan. Trong số này, đường đen Hàn Quốc được ưa chuộng nhất. So với các loại đường khác, đường đen Hàn Quốc hạt to, rời, không bị kết dính, có mùi thơm và vị ngọt thanh. Giá trung bình của 1kg đường đen dao động từ 40.000 đồng đến 70.000 đồng, tùy vào từng loại.

đường đen Hàn Quốc

Đường đen mua ở đâu?

Để mua đường đen, bạn có thể tìm đến các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị tiện lợi. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại đường đen phù hợp với mục đích sử dụng, bạn nên tìm đến các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên vật liệu làm bánh, nấu ăn và pha chế. Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể ghé thăm siêu thị Đại Vạn Phát (ĐVP Market) tại địa chỉ 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3 để chọn mua đường đen chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Để tìm hiểu thêm về các loại đường và công dụng của chúng, hãy truy cập website của Dnulib ngay nhé!