Điện tâm đồ (ECG) để làm gì?

0
29
Rate this post

Máy đo điện tim thường ECG (điện tâm đồ)

Điện tâm đồ là một phương pháp đơn giản, an toàn và không xâm lấn để đo hoạt động điện của tim. Phương pháp này đã trở nên rất phổ biến trong lĩnh vực y học, vì nó có thể áp dụng cho mọi đối tượng và rất hữu ích cho việc chẩn đoán và theo dõi một số bệnh lý tim như rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và bất thường cấu trúc tim.

1. ECG là gì?

Điện tâm đồ, hay còn được gọi là đo điện tim (Electrocardiogram, viết tắt là ECG, EKG) là một xét nghiệm ghi lại hoạt động điện học của tim dưới dạng đồ thị. Tim của chúng ta hoạt động bằng cách phát ra các xung điện tự nhiên để điều chỉnh nhịp tim. Điện tâm đồ ghi lại những xung điện này và sự thay đổi của chúng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến tim.

ECG được thực hiện khi người dùng nghỉ ngơi, gọi là đo điện tim thường, để phân biệt với các phương pháp khác như đo trong tình trạng tập thể dục hoặc đo liên tục trong 24 giờ.

2. Mục đích của ECG

Điện tâm đồ có thể là một phần của bài kiểm tra sức khỏe tổng quát hàng năm để đánh giá sức khỏe tim mạch, kiểm tra tốc độ và nhịp điệu tim, kiểm tra triệu chứng đau tim, đánh giá lưu lượng máu đến tim và kiểm tra cấu trúc tim.

ECG cũng được chỉ định cho những người có triệu chứng để chẩn đoán các bệnh lý tim như rối loạn nhịp tim, phì đại cơ tim và rối loạn dẫn truyền. Ngoài ra, ECG còn được sử dụng để theo dõi điều trị cho bệnh nhân tim mạch hoặc đang sử dụng thuốc ảnh hưởng đến tim.

3. Ai cần đo ECG?

Bạn có thể thực hiện ECG kể cả khi bạn còn trẻ và không có bất kỳ triệu chứng bệnh tim nào. Đôi khi, một số bệnh lý tim mạch, như rối loạn nhịp tim, có rất ít hoặc không có triệu chứng đặc hiệu, khó nhận biết. Điện tâm đồ là phương pháp đơn giản và nhanh chóng nhất để phát hiện sớm một số bệnh lý tim mạch.

Ngoài ra, bạn nên đo ECG định kỳ nếu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như tuổi trên 55, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thừa cân béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch sớm.

ECG cũng thường được chỉ định cho các đối tượng sau đây:

  • Có triệu chứng bệnh tim mạch như đau tức ngực, đánh trống ngực, chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, mệt mỏi nghiêm trọng…
  • Trước khi phẫu thuật để đánh giá sức khỏe tim.
  • Đang mắc bệnh tim mạch và cần đánh giá hiệu quả điều trị.
  • Sau khi điều trị nhồi máu cơ tim, viêm nội tâm mạc hoặc sau phẫu thuật tim, thông tim.
  • Cần cấy ghép máy tạo nhịp tim.

4. Quy trình đo ECG

Điện tâm đồ đặt điện cực lên ngực, cổ tay và cổ chân

Để thực hiện ECG, bạn sẽ được kỹ thuật viên hoặc điều dưỡng đặt các điện cực lên ngực, cổ tay và cổ chân. Sau đó, các điện cực sẽ được kết nối với máy điện tim, và tín hiệu điện tim sẽ được hiển thị trên màn hình dưới dạng đồ thị.

Trong suốt quá trình đo ECG, bạn cần nằm yên và thư giãn. Cần tránh căng thẳng hoặc cử động để không làm thay đổi kết quả. Điện tâm đồ không gây đau đớn và không có bất kỳ biến chứng nào. Bạn chỉ có thể cảm thấy lạnh khi điện cực được áp vào da. Một số ít người có thể bị kích ứng tại vị trí dán điện cực.

Trước khi đo điện tâm đồ, không nên tập thể dục hoặc hút thuốc lá để tránh sai lệch kết quả. Nếu kết quả ECG bất thường, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm khác để chẩn đoán hoặc loại trừ các nguyên nhân khác gây ra bất thường về tim.

Ngoài ECG, bạn cũng có thể cần làm xét nghiệm Holter 24 giờ nếu bác sĩ nghi ngờ rối loạn nhịp tim hoặc thiếu máu cơ tim. Thiết bị đo điện tâm đồ di động sẽ được gắn trên cơ thể để theo dõi nhịp tim liên tục trong 24 giờ.

Thông tin được chỉnh sửa bởi Dnulib.