KÝ HIỆU NGÀY SẢN XUẤT VÀ HẠN SỬ DỤNG

0
37
Rate this post

Những ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng đôi khi khiến chúng ta cảm thấy rối mắt và khó hiểu. Chúng ta thường gặp hai từ là “EXP” và “MFG”. Vậy EXP và MFG là gì? Ngoài ra, còn có những ký hiệu khác như BBE/BE, UB, BB, PAO nữa. Bạn đã hiểu ý nghĩa của chúng chưa? Chúng ta hãy tìm hiểu thêm nhé!

Hạn sử dụng/ EXP là gì?

EXP là viết tắt của “Expiry date”, có nghĩa là hạn sử dụng. Một số sản phẩm không ghi hạn sử dụng cụ thể, mà tính từ ngày sản xuất. Ví dụ như, sản phẩm có thể được sử dụng trong vòng 24 tháng tính từ ngày sản xuất chẳng hạn.

exp là hạn sử dụng

EXP thông thường được in trên nắp hoặc dưới đáy bao bì sản phẩm. Đối với sản phẩm dạng tuýp, EXP thường được dập nổi trên phần đế tuýp.

Ngày sản xuất/ MFG là gì?

MFG là viết tắt của “Manufacturing Date”, có nghĩa là ngày sản xuất. Ngày sản xuất thường được đóng in vào lúc sản phẩm được đưa vào quá trình đóng gói.

mfg là hạn sử dụng

MFG cũng thường được in trên nắp, thân hoặc đế của sản phẩm. Đối với sản phẩm dạng tuýp, MFG thường được dập nổi trên phần đế tuýp. Tùy theo từng hãng sản phẩm, có hãng ghi theo thứ tự Ngày/tháng/năm, có hãng ghi theo Năm/tháng/ngày.

6 Loại ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng khác

Ngoài hai thông số là EXP và MFG, trên các sản phẩm còn có các thông số và ký hiệu khác.

1. BBE/BE/BB là gì?

BBE/BE/BB là viết tắt của “Best before”, có nghĩa là sử dụng tốt đến ngày…… cụ thể. BBE/BE/BB là thời hạn chất lượng sản phẩm được duy trì, tương đương với hạn sử dụng.

best before là gì

Khi thấy loại ký hiệu này, có nghĩa là sản phẩm có thể sử dụng đến ngày cuối cùng mà vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Nếu sử dụng sau thời gian đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần.

2. PAO

PAO là viết tắt của “Period After Opening”, có nghĩa là hạn sử dụng sau khi mở nắp. Thường các sản phẩm đồ hộp sẽ có ký hiệu PAO này. Thông thường, nếu sản phẩm không ghi hạn PAO, thì có nghĩa hạn sử dụng là 3 năm sau khi mở nắp.

PAO là gì

PAO thông báo thời hạn sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp. Chữ “M” là viết tắt của tháng (Month). Ví dụ: 12M tương đương với 12 tháng, hay 1 năm.

3. Sell by / Sell by date / Display until là gì?

Sell by / Sell by date / Display until có ý nghĩa là chỉ được bày bán đến ngày…… Điều này là quy định của nhà sản xuất để quản lý thời hạn bán hàng của các sản phẩm tại cửa hàng, siêu thị. Thông thường, bạn có thể sử dụng sản phẩm sau ngày quy định, tuy nhiên chất lượng không còn được đảm bảo.

sell by sell by date display until có ý nghĩa gì?

4. Use by là gì?

“Use by” thường được tìm thấy trên các loại thực phẩm có hạn sử dụng ngắn như thịt nấu chín hoặc cá hoặc bánh nướng thịt lợn. Việc sử dụng theo ngày giả định rằng mục đó được lưu trữ đúng cách. Điều tối quan trọng là bạn phải bảo quản thực phẩm ướp lạnh như trạng thái hướng dẫn.

5. Số (tháng + năm) + LJ + Số (ngày)

Trong một số trường hợp, bạn sẽ gặp một dãy ký tự lạ trên bao bì sản phẩm như “0322ND20”. Được hiểu như sau:

 • 2 ký tự đầu tiên là tháng sản xuất: Tháng 03.
 • 2 ký tự tiếp theo là năm sản xuất: Năm 2022.
 • 2 ký tự tiếp theo là mã sản phẩm: ND.
 • 2 ký tự cuối cùng là ngày sản xuất: 20.

Vậy dãy ký tự trên có nghĩa là: Sản phẩm có hạn sử dụng là ngày 20 tháng 03 năm 2022.

6. Chữ cái đầu tháng của dòng date

Đây là viết tắt cho tên tháng bằng tiếng Anh. Ví dụ:

 • Tháng 1: Jan.
 • Tháng 2: Feb.
 • Tháng 3: Mar.
 • Tháng 4: A.
 • Tháng 5: M.
 • Tháng 6: Jun.
 • Tháng 7: Jul.
 • Tháng 8: Ar.
 • Tháng 9: S.
 • Tháng 10: O.
 • Tháng 11: N.
 • Tháng 12: D.

Ví dụ như, tháng 5 (May) được viết tắt là “M”.

Lưu ý về ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng

Các nhà sản xuất thận trọng với việc sử dụng theo ngày tháng và xây dựng một biên độ an toàn cho ngày đó. Tuy nhiên, bạn không nên dựa vào biên độ đó. Trên thực tế, bạn không nên chỉ dựa vào ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng; hãy luôn chú ý đến mùi của thức ăn để đảm bảo an toàn cho bản thân.

ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng

Lưu ý khi đọc hạn sử dụng sản phẩm:

 • Có thể sản phẩm đã không được bảo quản đúng cách trên đường từ nhà sản xuất đến nhà bạn. Đừng để ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng đè lên khứu giác của bạn, hãy luôn đảm bảo an toàn.
 • Mặc dù vậy, “Use By” không có nghĩa là “eat by”. Bạn có thể đóng băng thực phẩm khi về nhà và sử dụng khi bạn đã sẵn sàng. Ví dụ, cá đã cấp đông và không nên cấp đông lại.

Ngày sản xuất và hạn sử dụng sản phẩm thực sự không quá phức tạp. Chỉ cần nhìn vào ký hiệu, bạn sẽ biết sản phẩm mà bạn đang cầm trên tay còn hạn sử dụng hay không!

Bản dịch bởi dnulib.edu.vn