Facade là gì? 5 Lợi ích của Facade với các công trình xây dựng

0
48
Rate this post

Tòa nhà Bitexco Financial Tower - Một trong những toà nhà có Facade đẹp tại Việt Nam

Facade là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các công trình xây dựng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm Facade và các loại facade phổ biến, cùng với 5 lợi ích quan trọng mà nó mang lại.

Facade là gì?

Trong tiếng Anh, Facade (/fəˈsɑːd/) là từ mượn từ tiếng Pháp (Façade) có nghĩa ‘frontage’ hoặc ‘face’, chỉ mặt ngoài của công trình kiến trúc, thường là mặt tiền phía trước. Trong tiếng Việt, người ta gọi Facade là mặt dựng.

Facade đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là yếu tố chủ đạo tạo nên sự đặc sắc, hài hoà cho tổng thể kiến trúc. Đặc biệt, facade còn chịu ảnh hưởng của các luật lệ địa phương, thậm chí là không được phép thay đổi một khi đã tiến hành. Sự ra đời của các facade đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trong việc thiết kế và thi công các dự án thay thế cho mặt dựng truyền thống.

5 Lợi ích quan trọng của mặt dựng Facade

Tính thẩm mỹ

Facade đẹp tất nhiên là được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, thu hút sự chú ý, đánh vào thị hiếu của khách hàng. Đặc biệt, với các toà nhà có vị trí đắc địa, facade càng phải được chú trọng, vì nó có thể tôn lên tổng thể kiến trúc của cả khu vực xung quanh.

Tăng giá trị cho dự án

Một facade đẹp còn giúp khẳng định vị thế của toà nhà nói riêng, hoặc các công trình kiến trúc nói chung. Dễ thấy, khi một tòa nhà văn phòng hay cao ốc chung cư, thương mại có facade đẹp thì sức ảnh hưởng về mặt truyền thông cũng gia tăng, giúp lợi nhuận tăng theo. Đặc biệt, các văn phòng hạng A thường sẽ có facade rất đẹp.

Văn phòng cho thuê hạng A quận 1 - Tòa nhà Deutsches Haus Saigon cũng có facade rất đẹp

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Một lợi ích khác của facade là giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí khi muốn thay đổi “bộ mặt” của một tòa nhà. Người ta có thể thi công mặt dựng để che lấp đi diện mạo cũ, ít tác động đến kiến trúc, rút ngắn thời gian hoàn thiện.

Tăng khả năng bảo vệ công trình

Ngoài việc làm đẹp và tăng giá trị cho dự án, các facade còn có tác dụng bảo vệ và giúp kéo dài tuổi thọ của các công trình dưới sức ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, đặc biệt là ở những nơi có nhiệt độ thay đổi đáng kể giữa ngày và đêm hoặc nóng ẩm quanh năm.

Thân thiện với môi trường

Facade còn góp phần vào việc giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường thông qua các thiết kế có tính khoa học trong việc vận dụng hiệu ứng ánh sáng tự nhiên, cản trở hấp thu nhiệt đến 80%, giúp các toà nhà ổn định nhiệt độ, giảm khí thải carbon, tiết kiệm năng lượng chiếu sáng hoặc điều hoà.

Thông qua việc tổ chức các lớp dựng, facade đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các dự án xây dựng. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Facade cũng như những lợi ích quan trọng mà nó mang lại.

Để biết thêm thông tin về các công trình kiến trúc và tư vấn thuê văn phòng, hãy ghé thăm Dnulib ngay hôm nay!

Nguồn: Dnulib