Fanbase Là Gì – So Sánh Fan Club, Fandom, Fansite Và Fancafe

0
50
Rate this post

Tôi tin rằng bạn đã biết về văn hóa “đu idol” của giới trẻ Hàn Quốc. Đối với những người hâm mộ Kpop chân chính, theo đuổi những ca sĩ thần tượng là niềm vui không thể thay thế trong cuộc sống. Nếu bạn là một fan Kpop đích thực, không thể không biết về các thuật ngữ như fandom, fansite, anti fan, sasaeng fan,…Vậy fansite, anti fan, sasaeng fan, fandom là gì? …Tên gọi của các kiểu fan phổ biến nhất trong giới Kpop hiện nay là gì?

Fandom là gì?

Một fandom là một cộng đồng được hình thành bởi những người có cùng sự hâm mộ, yêu mến và ủng hộ cho một thần tượng, nhóm nhạc, nghệ sĩ nổi tiếng hoặc một bộ phim nào đó. Fandom đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp của các nghệ sĩ, vì sự nổi tiếng và thành công của họ phụ thuộc vào số lượng fan. Với sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng Hallyu, fandom Kpop đã phát triển nhanh chóng về cả số lượng và đa dạng.

Mỗi fandom có tên riêng mang ý nghĩa đặc biệt liên quan đến thần tượng mà họ hâm mộ. Tên gọi đặc biệt này giúp nhận ra “người nhà” của bạn trong cộng đồng.

Một số fandom đình đám

 • Fandom BTS: A.R.M.Y (Adorable Representative MC for Youth)
 • Fandom Blackpink: Blink (đặt theo tên nhóm, “Black” và “Pink”)
 • Fandom Red Velvet: ReVeluv (kết hợp giữa “Red Velvet” và “Love”)
 • Fandom Winner: Inner Circle (từ khi còn là thực tập sinh, Winner đã xem fan là trung tâm)
 • Fandom EXO: EXO-L (Love) (L đứng giữa M và K, thể hiện khẩu hiệu “We Are One”)
 • Fandom Big Bang: V.I.P (Very Important People)
 • Fandom SNSD: SONE (Sowon – ý nghĩa là điều ước)

Và còn rất nhiều fandom nữa như Cassiopeia (TVXQ), Shawol (SHINee), I Am (2AM) và Hottest (2PM), Blackjack (2NE1), B2uty (BEAST-B2ST), BOICE (sentayho.com.vn), Inspirit (Infinite), Melody (BTOB), Panda (A PINK), Queen’s (T-ARA), L.O.Λ.E (NU’EST), Elvis (AOA), MooMoo (MAMAMOO), MONBEBE (MONSTA X), Buddy (G-FRIEND), MeU (f(x)), Carat (SEVENTEEN), AROHA (ASTRO), Miracle (OH MY GIRL), Ujung (WJSN), Merry-Go-Round (MOMOLAND), Wannable (WANNA ONE), Neverland ((G)I-DLE), WIZONE (IZONE).

Fanclub là gì?

Fanclub là tên gọi chung của một cộng đồng người hâm mộ riêng cho một nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc, được chọn bởi nghệ sĩ hoặc công ty quản lý. Ví dụ fanclub EXO và fanclub BTS là hai fanclub nhóm nhạc nam có số lượng fan đông đảo nhất trong Kpop.

Fansign là gì?

Fansign là một sự kiện tương tác trực tiếp giữa nghệ sĩ và fan. Thông thường, fansign diễn ra khi album mới ra mắt và dành riêng cho những fan đã mua album của nhóm nhạc. Fans có thể giao lưu, tặng quà, bắt tay, hoặc chụp ảnh cùng với thần tượng của mình. Tuy nhiên, sự kiện này có số lượng tham gia hạn chế, chỉ khoảng 100 người dựa trên việc bốc thăm may mắn từ các album được bán ra.

Fansite là gì?

Fansite là một trang web hoặc fanpage do các fan tạo lập để đăng tải hình ảnh, video hoặc thảo luận về thần tượng của họ. Người điều hành fansite được gọi là “Master”. Họ cần có thời gian và tài chính để theo dõi lịch trình nghệ sĩ, chụp hình và quay video, rồi sau đó đăng lên trang web. Họ cũng tổ chức các sự kiện quyên góp quà tặng hoặc hỗ trợ nghệ sĩ.

Fanbase là gì?

Fanbase là một thuật ngữ được sử dụng trên Twitter. Nó tương tự như fansite, nhưng được tạo lập trên nền tảng Twitter.

Fancam là gì?

Fancam là một đoạn video do fan ghi lại, không phải từ đài hoặc công ty chủ quản. Fancam có nhiều loại như fancam trình diễn, fancam sự kiện và fancam sân bay. Có cả fancam của cả nhóm và fancam của từng thành viên. Một số fancam nổi tiếng có triệu lượt xem đến từ những Idol như V (BTS), Jungkook (BTS), Jennie (Blackpink), Lisa (Blackpink), Hani (EXID), Chanyeol (EXO), Sehun (EXO).

Fancafe là gì?

Fancafe là một loại blog cá nhân chuyên cung cấp thông tin nhanh và hot về nghệ sĩ. Các fancafe này không công khai, chỉ cho phép thành viên đăng ký mới xem thông tin được đăng tải. Đây là nơi fan có thể giao lưu và thảo luận trực tiếp với thần tượng của họ. Một số fancafe đông thành viên nhất phải kể đến fancafe của BTS, EXO, Big Bang…

Các kiểu fan phổ biến nhất trong Kpop

 1. Fan: người hâm mộ, yêu thích và ủng hộ một người hoặc tổ chức nào đó.
 2. Anti fan: fan bất đồng quan điểm, không hâm mộ hoặc thậm chí ghét một nghệ sĩ.
 3. Fanti: fan thích troll thần tượng, chế ảnh và tạo meme hài hước với hình ảnh của họ.
 4. Non fan: người không phải fan, chỉ thích âm nhạc hoặc đang tìm hiểu về nghệ sĩ.
 5. Akgae fan: fan chỉ hâm mộ một thành viên trong nhóm nhạc.
 6. Fan only: fan chỉ hâm mộ một nghệ sĩ trong nhóm nhạc, không quan tâm hoặc ghét các thành viên khác.
 7. Sasaeng fan: fan cuồng hâm mộ, tiêu cực và không kiểm soát được hành vi của mình, thường xâm phạm quyền riêng tư của thần tượng.

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về fandom và các thuật ngữ liên quan. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi tham gia vào cộng đồng fan Kpop!