Hướng dẫn xin Giấy xác nhận độc thân

0
39
Rate this post

Trong thời đại ngày càng nhiều người Việt ra nước ngoài và người nước ngoài đến Việt Nam du lịch, sinh sống và làm việc, việc tiếp xúc, giao lưu, và kết hôn với người nước ngoài trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, để bảo vệ pháp luật và thuận lợi cho việc mở hồ sơ bảo lãnh đoàn tụ sau này, hai bên nam nữ cần phải tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn có thể thực hiện tại quốc gia của người chồng/vợ nước ngoài hoặc thực hiện ngay tại Việt Nam.

Trong trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam, công dân Việt Nam bắt buộc phải xin Giấy xác nhận độc thân. Vậy giấy xác nhận độc thân là gì? Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xin giấy xác nhận độc thân để bổ túc hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Giấy xác nhận độc thân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản hành chính được cấp bởi UBND cấp xã nơi đang cư trú nhằm mục đích xác nhận trình trạng hôn nhân của người đó, bao gồm thông tin về trạng thái hôn nhân (độc thân, đã ly hôn, hoặc đã kết hôn). Đây là một yêu cầu cần thiết để bổ sung hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Trên Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, thường có ghi rõ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu của người dự định kết hôn, và nơi chuẩn bị đăng ký kết hôn.

Tìm hiểu thêm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam:

Ngoài việc dùng để đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn được sử dụng cho các thủ tục như mua bán nhà, thừa kế, du lịch nước ngoài, vay vốn ngân hàng, và nhiều hơn nữa.

Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu?

Người có nhu cầu xin cấp Giấy xác nhận trình trạng hôn nhân có thể liên hệ trực tiếp với UBND xã/phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thủ tục này có thể được thực hiện trực tiếp tại UBND cấp xã, hoặc thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của một số tỉnh/thành phố, trong đó có Hà Nội (https://dichvucong.hanoi.gov.vn/) và Đà Nẵng (https://dichvucong.danang.gov.vn).