Tìm hiểu sự khác biệt giữa hàng rời và hàng container chi tiết

0
36
Rate this post

Hàng hóa vận chuyển ngày nay được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, hai loại hàng phổ biến nhất là hàng rời và hàng container. Vậy hàng rời và hàng container khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hai loại hàng này nhé.

Đôi nét về hàng rời và hàng container

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hoặc logistics, không xa lạ gì với hai loại hàng hóa này. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu, có thể sẽ gặp khó khăn. Do đó, dưới đây là những thông tin về đặc điểm của hàng rời và hàng container để mọi người hiểu rõ hơn.

Hàng rời (LCL) là gì?

Hàng rời trong vận chuyển là những mặt hàng hoặc sản phẩm có số lượng ít, không đủ để tạo thành một kiện lớn để vận chuyển. Thay vào đó, các sản phẩm này sẽ được vận chuyển ghép cùng với nhiều hàng rời khác để đóng chung trong một container. Đây là giải pháp giúp vận chuyển hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn cho chủ hàng. Đối với hàng rời, người kinh doanh sẽ phải có trách nhiệm đóng hàng và dỡ hàng.

Hàng rời là những kiện hàng nhỏ, không thể xếp vào cùng 1 container

Hàng container (FCL) là gì?

Hàng container là một kiện hàng lớn hoặc là sự kết hợp của nhiều kiện hàng rời ghép lại với nhau để đóng vào cùng một container. Đặc biệt, các mặt hàng được đóng gói lại phải có sự đồng nhất để đủ để đóng một container, giúp tiết kiệm ngân sách cho người gửi. Đối với hàng container, người gửi hàng sẽ có trách nhiệm đóng hàng và người nhận sẽ phải dỡ hàng ra khỏi container. Ngoài ra, có thể tìm các dịch vụ xếp dỡ hàng container để được hỗ trợ nhanh chóng.

Hàng container là sự kết hợp của nhiều kiện hàng nhỏ với nhau, đóng cùng 1 container

So sánh hàng rời và hàng container khác nhau như thế nào?

Hiện nay, nhiều người thường nhầm lẫn giữa hàng rời và hàng container. Thực chất, hai loại hàng này có những điểm giống và khác nhau sau đây:

Điểm giống nhau

Cả hai loại hàng đều là những loại hàng hóa sử dụng container để vận chuyển và là những loại hàng phổ biến trong vận tải đường biển. Có thể chở được nhiều mặt hàng khác nhau đóng cùng một container.

Đồng thời, cả hai loại hàng này cũng giúp chủ hàng tiết kiệm chi phí hơn so với các hình thức vận tải khác.

Sự khác biệt hàng rời và hàng container

Giữa hai loại hàng container và hàng rời, sẽ có những điểm khác biệt sau đây:

Hàng rời (LCL)

Trách nhiệm của người gửi, người nhận hàng rời đơn giản

  • Trách nhiệm của người gửi hàng: Sắp xếp và vận chuyển hàng hóa từ kho bãi tới địa điểm giao nhận tại trạm đóng container gom hàng và tự chịu chi phí vận chuyển.

  • Trách nhiệm của người chuyên chở: Người thực hiện vận chuyển hàng rời thường là các đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc các hãng tàu sẽ đảm nhận trách nhiệm trả hàng và giao hàng rời trực tiếp cho người nhận hàng theo vận đơn đã ký kết với người gửi.

Hàng container (FCL)

  • Trách nhiệm của người gửi hàng: Thuê đơn vị vận chuyển container về kho hoặc nơi lấy hàng, đóng hàng và xếp hàng vào container, đánh mã ký hiệu hàng và ký hiệu chuyên chở, làm thủ tục hải quan và niêm phong kẹp chì theo quy định xuất nhập khẩu, vận chuyển giao nhận cho bên vận tải hàng và nhận vận đơn do người chuyên chở cung cấp. Đồng thời, người gửi hàng sẽ phải chi trả các khoản chi phí liên quan đến việc vận chuyển hàng container tới người nhận.

Quy trình giao nhận hàng container phức tạp hơn hàng rời

  • Trách nhiệm của người chuyên chở: Hỗ trợ phát hành vận đơn theo yêu cầu của người gửi, quản lý, chăm sóc, hỗ trợ gửi hàng hóa trong container từ khi nhận container tại bãi cho đến khi tới người nhận, hỗ trợ xếp dỡ hàng từ bãi container cảng gửi xuống tàu để chuyên chở đến cảng đích, giao nhận hàng cho người nhận kèm theo vận đơn hợp lệ, chịu mọi chi phí trong quá trình chuyên chở.

  • Trách nhiệm của người nhận chở hàng: Thực hiện thủ tục vận đơn theo đúng quy định để nhận hàng tại bãi, sắp xếp vận chuyển hàng về kho bãi của mình và trả container rỗng về cho bên chuyên chở, thực hiện việc giao nhận hàng hóa theo đúng vận đơn.

Nhìn chung, hàng rời và hàng container là hai hình thức vận tải hàng hóa khá phổ biến giúp chủ hàng tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề gì chưa hiểu liên quan tới các loại hàng trong logistics và quá trình vận chuyển, hãy liên hệ với Cảng Lotus để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc nhập khẩu hàng hóa container, hãy tham khảo các dịch vụ vận tải đa phương thức tại Dnulib với chi phí hấp dẫn nhất.

Note edited by Dnulib:

Dnulib là một trang web chuyên cung cấp thông tin và dịch vụ về xuất nhập khẩu hàng hóa, logistic tại Việt Nam. Hãy tham khảo nguồn tại https://dnulib.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ và tư vấn của chúng tôi.