Tìm hiểu GIC và điểm ưu việt của chứng chỉ đầu tư này đối với Học sinh đi du học Canada

0
40
Rate this post

Khi nộp hồ sơ Visa du học Canada diện miễn Chứng minh tài chính (CMTC), các bạn sinh viên sẽ phải nộp giấy GIC.

GIC là gì?

Guaranteed Investment Certificate – (gọi tắt là GIC) là Chứng nhận Đầu tư Bảo đảm được cấp cho người đầu tư (ở đây là các bạn sẽ là du học sinh) bởi các Ngân hàng Canada (được chính phủ Canada chấp nhận). Số tiền đầu tư này hiện là $10.000 CAD, cộng với $200 CAD phí quản lý tức là bạn phải đóng 10.200 CAD ban đầu và có giấy GIC trị giá 10.000 CAD.

Nguồn gốc của GIC

Khi bạn định đi du học, ngoài tiền học phí, bạn sẽ phải chuẩn bị chi trả hàng tháng khoản tiền chi phí sinh hoạt, là những chi phí như thuê nhà, ăn ở, chi tiêu… Ở Canada số tiền đó hàng tháng được ước chừng khoảng 800 – 900 CAD, một năm là vào khoảng 10.000 – 12.000 CAD.

Thông thường, các bạn du học sinh sẽ được người bảo lãnh tài chính là gia đình mình hoặc có khi là chính mình gửi tiền chi phí sinh hoạt hàng tháng này vào tài khoản ngân hàng. Tại các nước du học, nhiều Ngân hàng có dịch vụ hỗ trợ bạn trong việc kiểu như vậy, họ sẽ nói bạn ok, bạn gửi tiền vào đây cho tôi, tôi sẽ giữ hộ, coi như bạn đã chuẩn bị xong sinh hoạt phí cho 1 năm tới, không phải lo nghĩ gì nữa. Chúng tôi gửi bạn 1 giấy chứng nhận cho số tiền, gửi bạn lãi suất, và hàng tháng chúng tôi sẽ trích 1 số tiền giới hạn vào tài khoản của bạn để bạn chi tiêu.

Investment trong GIC là “đầu tư” nghe rất sang phải không, vậy bạn đầu tư cái gì nhỉ…. bạn đang đầu tư cho chính bạn đấy, chúng ta cần phải xác định rằng đi du học là một sự đầu tư tuy có nhiều nhưng là đầu tư tốt nhất mà bạn nên làm – đầu tư cho bản thân.

Trong việc xét duyệt Visa SDS cho sinh viên đi du học, chính phủ Canada yêu cầu hơn thế một chút, họ yêu cầu bắt buộc bạn phải sử dụng dịch vụ này và nôp cho họ chứng nhận đầu tư của bạn từ 1 trong số những ngân hàng mà họ chỉ định – như một sự đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị số tiền sinh hoạt cho 1 năm tới, một trong số ba điều kiện quan trọng nhất để miễn cho bạn chứng minh tài chính.

Một số điểm lưu ý về GIC bạn phải tường rõ

 • Cần làm đúng thủ tục: bạn đăng ký dịch vụ với Ngân hàng Canada, ví dụ Scotiabank, sau đó có thể gửi tiền từ bất kỳ Ngân hàng Việt Nam theo hướng dẫn và giấy tờ đã đăng ký với Scotiabank. Khi gửi cần phải gửi đi từ tài khoản tên của mình, ghi note/reference theo đúng thông tin để tiền được ghi nhận.
 • Sau khi thành công, bạn chưa thể sử dụng gì số tiền trên cho đến khi bạn tới Canada.
 • Ngay sau khi bạn đến Canada, bạn cần tới Ngân hàng, mang giấy tờ tới để làm tiếp thủ tục
  • Họ sẽ tạo cho bạn 1 tài khoản vãng lai
  • Trích và chuyển cho bạn lần đầu $2.000 CAD vào tài khoản mới tạo này, có thể cộng với khoản lãi tích lũy (nếu có)
 • Sau đó, hàng tháng sinh viên được rút tối đa $667 CAD mỗi tháng và sau khoảng 12 tháng thì sinh viên có thể nhận lại được hết $10.000 đã gửi ban đầu.
 • Nếu vì một lý do nào đó bạn thay đổi việc đi du học sang nước khác, hoặc nếu không đạt Visa… thì bạn hoàn toàn có thể nhận lại số tiền trên (có thể mất một chút phí chuyển khoản, vài chục CAD)

Hiện tại, tính từ tháng 5/2019, không chỉ có Scotiabank, bạn có thể chọn một trong số các ngân hàng có dịch vụ GIC và được chính phủ Canada chấp nhận theo danh sách sau:

 • Bank of Beijing
 • Bank of China
 • Bank of Montreal
 • Bank of Xian Co. Ltd.
 • Canadian Imperial Bank of Commerce (CIBC)
 • HSBC Bank of Canada
 • ICICI Bank
 • Industrial and Commercial Bank of China
 • RBC Royal Bank
 • SBI Canada Bank
 • Scotiabank

Hình thức GIC này trước Việt Nam đã được áp dụng rộng rãi cho các bạn sinh viên Ấn Độ, Trung Quốc., và ở Việt Nam thì trước SDS, đã áp dụng cho diện Visa CES.

GIC

Lợi ích của GIC đối với du học sinh Canada

 • Là phương pháp rất đơn giản để học sinh chứng minh được khả năng tài chính trong quá trình du học với Chính phủ Canada thay cho hồ sơ tài chính phức tạp
 • An toàn, đảm bảo, tránh những rủi ro trong việc quản lý tài chính khi du học nước ngoài
 • Thuận tiện hơn, giúp du học sinh chủ động và an toàn hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân và chi tiêu
 • Giảm chi phí chuyển tiền nếu bạn phải chuyển sinh hoạt phí nhiều lần hàng tháng

GIC, ngoài chức năng chính dùng để làm hồ sơ Visa SDS, chúng tôi muốn nhấn mạnh tới tính kế hoạch và quản lý chi tiêu cá nhân như là một lợi ích không nhỏ và rất an toàn tiện ích. Phụ huynh và bạn sinh viên nếu chưa đủ điều kiện SDS, mặc dù không bắt buộc thì cũng nên quan tâm tới dịch vụ này để có thể sử dụng, nhất là với các phụ huynh có học sinh đi học từ nhỏ.

Như các bạn cũng đã biết, nếu đi du học trung học, chắc chắn phải xin Visa theo diện CMTC, nhưng khi đã có Visa, thì thay vì hàng tháng phải gửi tiền cho con mình, quý phụ huynh có thể sử dụng dịch vụ GIC và ngân hàng sẽ là người đứng ra quản lý chi tiêu cho các con.

Quy trình đăng ký GIC qua Ngân hàng Scotiabank

Bước 1: Đăng ký nộp đơn trực tuyến

Truy cập vào trang Scotiabank Student GIC Program, điền thông tin và nộp đơn, ngân hàng Scotia sẽ gửi một email xác nhận. In mail thông báo thông tin Account.

Bước 2: Học sinh đến ngân háng chuyển tiền

Bước 3: Khi ngân hàng Scotia nhận được tiền chuyển ngân của học sinh, họ sẽ chuyển tiền vào tài khoản đầu tư Scotiabank của học sinh và gửi một email với “Xác nhận Hướng dẫn Đầu tư (Investment Directions Confirmation)” mà học sinh sẽ dùng để nộp đơn xin giấy phép du học.

Bước 4: Khi học sinh đã có giấy phép du học và đã đến Canada, đến chi nhánh của ngân hàng Scotiabank đã chọn và kích hoạt tài khoản của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về GIC, hãy truy cập Dnulib.