Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương – Phú Thọ có những hoạt động gì hấp dẫn?

0
19
Rate this post

Lễ hội đặc biệt tại Việt Nam

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, hay còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng, là một trong những lễ hội quan trọng nhất và được tổ chức hàng năm tại Việt Nam. Vào ngày này, người dân trên khắp cả nước đổ về đất tổ Phú Thọ để tham gia lễ hội này. Cùng tìm hiểu về những nét đẹp đặc sắc mà ngày lễ này mang lại!

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ quan trọng ở Việt Nam

Giỗ tổ Hùng Vương, còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng, được tổ chức hàng năm và có tầm quốc gia. Việt Nam ngày nay là thành quả của công lao của nhiều anh hùng và các vị vua, tướng ngày xưa. Trong số đó, công lao của 18 vị vua Hùng đóng góp cực kỳ quan trọng. Ngày lễ này tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ công lao của các vị vua Hùng, mọi người đều cảm thấy xúc động và muốn dâng lên một nén tâm nhang tưởng nhớ.

Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của 18 vị vua Hùng đã có công dựng nước

Ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày nào trong năm

Mỗi năm, vào ngày 10/03 âm lịch, người dân trên khắp Bắc Trung Nam và cả những người Việt Nam đang ở nước ngoài quay về thăm quan cảnh đẹp và tưởng nhớ cội nguồn của đất nước. Trong ngày lễ, những hoạt động văn hóa diễn ra với quy mô lớn, mang tính trang trọng và thể hiện lòng biết ơn và nhớ đến các công lao của dân tộc Việt Nam.

Đền Hùng – Nơi tổ chức lễ hội quan trọng nhất

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại nhiều địa điểm như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ,… Tuy nhiên, nơi quan trọng và lễ hội diễn ra chính là Đền Hùng ở Phú Thọ. Nơi này được coi là địa điểm tổ chức lễ hội lớn nhất, linh thiêng và thu hút nhiều du khách trong nước trong dịp này.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở Đền Hùng, Phú Thọ

Điều này liên quan đến truyền thuyết về Âu Cơ và Lạc Long Quân. Theo truyền thuyết, Âu Cơ là con gái của nhà vua Đế Lai ở động Lăng Xương, thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Âu Cơ gả cho Lạc Long Quân và sinh ra 100 trứng, trong đó có 50 người con theo mẹ lên núi và 50 người con cùng cha xuống biển.

Người con lớn theo mẹ Âu Cơ được tôn làm vua và đặt hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang và đặt đô ở Phong Châu. Phong Châu hiện chưa được xác định rõ địa điểm, nhưng nhiều nhà sử học cho rằng nó nằm ở khu Việt Trì đến Đền Hùng ở Phú Thọ. Do đó, Phú Thọ có thể coi là nơi khởi thủy, quê hương của giống nòi và là nền móng của tổ quốc. Tổ chức giỗ tổ ở đây là hợp lý và chính xác nhất.

Để có thể dễ dàng đi từ Hà Nội đến Đền Hùng – Phú Thọ, bạn có thể tham khảo lộ trình và tuyến đường di chuyển tại Dnulib.

Những hoạt động văn hóa trong ngày lễ hội

Hàng năm, lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra với những hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi động và náo nhiệt. Trong đó, hội thi Gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày là những hoạt động không thể thiếu. Hội thi này tái hiện tình hình bánh chưng bánh dày từ thời các vua Hùng, thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến các vị vua. Ngoài ra, còn có các buổi liên hoan hát Xoan của thanh thiếu niên trên toàn thành phố.

Các hoạt động văn hóa trong ngày giỗ tổ Hùng Vương rất sôi động

Những địa điểm du lịch gần Đền Hùng

Ngoài việc tham dự lễ hội, một số người cũng chọn ghé thăm những địa điểm du lịch khác như vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ hay khám phá những địa điểm du lịch mùa đông đẹp tại Phú Thọ.

Nếu bạn đã biết về lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương ở đâu, đừng quên các đoàn đại biểu sẽ dâng các vật phẩm cúng tế tại đền Thượng vào dịp này. Còn trong phần Hội, bạn sẽ thưởng thức và tham gia các trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc, tái hiện lại cuộc sống tinh thần của người dân Việt Nam qua nhiều đời. Đó có thể là cuộc thi đánh trống đồng, đâm đuống và nhiều hoạt động khác.

Hi vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương và những hoạt động văn hóa diễn ra trong ngày lễ này.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib.