Tài khoản thu phí thường niên là gì? Cách tra cứu tài khoản thu phí thường niên

0
33
Rate this post

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

1.1 Phân biệt phí thường niên và phí duy trì tài khoản

Phí thường niên là một khoản phí mà khách hàng cần thanh toán để duy trì và sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Các loại thẻ như thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng thường phải đóng phí thường niên. Tuy nhiên, nếu khách hàng chỉ sử dụng tài khoản mà không sử dụng thẻ ngân hàng, thì không cần thanh toán phí thường niên.

Đối với thẻ ghi nợ nội địa, ngân hàng sẽ trừ trực tiếp phí từ tài khoản, và nếu tài khoản không đủ tiền, phí sẽ được thu vào lần tiếp theo. Còn đối với thẻ tín dụng, phí thường niên được tính vào hạn mức tháng thu phí.

1.2. Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên là số tài khoản của thẻ ATM, số tài khoản thẻ thanh toán, số tài khoản thẻ tín dụng… Ngân hàng sẽ cung cấp số tài khoản này cho khách hàng khi đăng ký làm thẻ ATM. Khi nhận thẻ, khách hàng sẽ được cung cấp một phong bì có chứa thông tin tài khoản và mã pin. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán hoặc chuyển khoản, ngân hàng sẽ trừ tiền trực tiếp từ số tài khoản.

Tài khoản thu phí thường niên

Phí thường niên của các loại thẻ trong năm 2022

Khi tìm hiểu về tài khoản thu phí thường niên, mức phí thường niên cũng là một vấn đề quan tâm của người dùng thẻ. Mỗi ngân hàng sẽ quy định mức phí thường niên khác nhau, phụ thuộc vào loại thẻ mà khách hàng sử dụng. Dưới đây là một số mức phí thường niên của các ngân hàng năm 2022 (lưu ý, bảng này chỉ mang tính chất tham khảo):

Ngân hàng Mức thu phí thường niên (VNĐ)
BIDV 200.000
VietcomBank 100.000
VietinBank 120.000
VPBank 250.000
TPBank 250.000
HD Bank 220.000
AgriBank 100.000
EximBank 300.000

Bật mí các cách giảm phí thường niên thẻ ATM hiệu quả

Phí thường niên cao là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người e ngại sử dụng thẻ. Tuy nhiên, có một số cách giúp giảm phí thường niên khi sử dụng thẻ ATM, bao gồm:

3.1. Chọn thẻ tích điểm thưởng

Nhiều ngân hàng đã áp dụng chính sách tích lũy điểm thưởng để đổi lấy phí thường niên. Bằng cách sử dụng thẻ để chi tiêu, bạn có thể tích lũy điểm, và sau đó đổi điểm thành phiếu miễn phí thường niên cho năm kế tiếp.

3.2. Thỏa thuận trực tiếp với ngân hàng

Khách hàng có thể đàm phán với ngân hàng để miễn hoặc giảm phí thường niên. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế của ngân hàng và khả năng đàm phán của khách hàng.

3.3. Chọn ngân hàng có nhiều chính sách ưu đãi

Nhiều ngân hàng mới được thành lập đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng. Bạn có thể chọn những ngân hàng đem đến dịch vụ và trải nghiệm tốt, đồng thời có nhiều chính sách ưu đãi, bao gồm miễn phí thường niên trong 1-2 năm khi mở thẻ.

3.4. Tận dụng các chương trình khuyến mãi của ngân hàng

Ngân hàng thường có các chương trình giảm giá, ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng. Bằng cách tận dụng những chương trình này để mua sắm, bạn có thể sử dụng số tiền ưu đãi để bù đắp phí thường niên hàng năm. Đối với thẻ thanh toán, bạn có thể giảm phí thường niên bằng cách duy trì hạn mức tiền trong tài khoản và đáp ứng các yêu cầu khác của ngân hàng.

4 cách giảm phí thường niên ATM hiệu quả

Quên số tài khoản thu phí thường niên có sao không?

Trong quá trình sử dụng thẻ và đóng phí thường niên, không ít người quên số tài khoản thu phí thường niên. Việc này là bình thường vì mỗi người có thể sở hữu nhiều số tài khoản khác nhau trong cùng một ngân hàng. Tuy nhiên, việc quên số tài khoản thu phí thường niên có thể ảnh hưởng đến quá trình thanh toán và giao dịch chuyển khoản.

Cách tra cứu tài khoản phí thường niên khi quên

Có một số cách đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng để tra cứu số tài khoản thu phí thường niên khi quên:

5.1. Tra cứu tại quầy giao dịch

Bạn có thể tới quầy giao dịch, chi nhánh của ngân hàng để tra cứu số tài khoản thu phí thường niên. Quy trình chi tiết như sau:

  • Bước 1: Đến chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất và thông báo với nhân viên về việc kiểm tra tài khoản thu phí thường niên.
  • Bước 2: Cung cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của bạn cho nhân viên để họ tra cứu số tài khoản.
  • Bước 3: Chờ đợi khoảng 2-3 phút để nhận kết quả tra cứu.

Với cách này, bạn có thể nhận được số tài khoản thu phí thường niên một cách trực tiếp từ nhân viên và hỏi thêm những vướng mắc liên quan. Tuy nhiên, cách này có thể tốn thời gian di chuyển và chờ đợi.

5.2. Gọi tổng đài CSKH của ngân hàng

Bạn có thể tra cứu số tài khoản thu phí thường niên thông qua cuộc gọi tới tổng đài của ngân hàng mở thẻ. Sau đó, bạn chỉ cần cung cấp số Chứng minh nhân dân với nhân viên tổng đài để xác nhận thông tin và tra cứu số tài khoản thu phí thường niên.

5.3. Kiểm tra tài khoản thu phí thường niên bằng SMS banking

Nếu bạn sử dụng dịch vụ SMS banking, mỗi khi có giao dịch trừ tiền hoặc cộng tiền vào tài khoản, bạn sẽ nhận được tin nhắn về biến động số dư. Tin nhắn này cũng đề cập đến số tài khoản thu phí thường niên, vì vậy bạn chỉ cần lưu ý và lưu lại tin nhắn để tra cứu lại số tài khoản.

5.4. Tra cứu bằng dịch vụ Internet Banking

Để tra cứu số tài khoản thu phí thường niên thông qua ứng dụng ngân hàng số, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Mở ứng dụng ngân hàng số.
  • Bước 2: Chọn TÀI KHOẢN.
  • Bước 3: Chọn tính năng VẤN TIN TÀI KHOẢN.
  • Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin tài khoản bao gồm số tài khoản, tên chủ tài khoản, số dư…

Khi đó, bạn có thể ghi lại số tài khoản để sử dụng.

Một số lưu ý về phí thường niên khi sử dụng thẻ ngân hàng

6.1. Không sử dụng thẻ tín dụng vẫn phải đóng phí thường niên

Đối với thẻ tín dụng, khách hàng phải đóng phí thường niên ngay cả khi không sử dụng thẻ. Nếu khóa thẻ nhưng không làm thủ tục hủy thẻ, bạn vẫn phải đóng phí thường niên. Việc không đóng phí thường niên thẻ tín dụng sẽ bị phạt. Ngoài ra, không đóng phí thường niên thẻ tín dụng trong thời gian dài sẽ khiến bạn trở thành người nợ xấu và có tên trong danh sách nợ xấu của CIC. Điều này ảnh hưởng đến uy tín của bạn với các ngân hàng và tổ chức tín dụng, gây khó khăn cho việc vay vốn sau này.

6.2. Thời gian thu phí và cách tính

Phí thường niên thường được tính và thu vào tháng 12. Trường hợp khách hàng chưa tham gia đủ một năm, phí sẽ được tính theo số tháng tham gia thực tế trong năm.

  • Nếu khách hàng tham gia trước ngày 15 trong tháng: Tính phí từ tháng bắt đầu tham gia trở đi.
  • Nếu khách hàng tham gia từ ngày 15 trở đi trong tháng: Tính phí từ tháng liền kề sau của tháng tham gia trở đi.

Đây là giải đáp cho câu hỏi về “Tài khoản thu phí thường niên là gì?”. Nếu còn vướng mắc, vui lòng liên hệ Dnulib để được hỗ trợ và giải đáp.