Chi tiết tin

0
26
Rate this post

Giới thiệu

Thị xã Gò Công nằm ở trung tâm phía Đông tỉnh Tiền Giang, là đô thị lớn thứ hai sau thành phố Mỹ Tho. Thị xã Gò Công giáp huyện Gò Công Đông ở phía Đông, huyện Gò Công Tây ở phía Tây, tỉnh Long An ở phía Bắc và huyện Gò Công Tây cùng huyện Gò Công Đông ở phía Nam. Với diện tích tự nhiên 101,98 km2 và dân số khoảng 96.352 người, Gò Công là một địa điểm đáng sống và du lịch hấp dẫn.

Địa lý và dân số

Thị xã Gò Công có mật độ dân số khoảng 945 người/km2, với 47.102 người nam và 49.250 người nữ. Dân cư chủ yếu tập trung ở khu vực nội thị với số lượng 29.058 người, trong khi số người ở nông thôn là 67.294 người. Thị xã được chia thành 5 phường và 7 xã. Gò Công nằm trên đường Quốc lộ 50, cách thành phố Hồ Chí Minh 60 km về phía Bắc và Mỹ Tho 35 km về phía Tây. Ngoài ra, có các đường tỉnh lộ kết nối với các thị trấn ven biển cách thị xã 15 km về phía Đông.

Lịch sử và văn hoá

Thị xã Gò Công có một lịch sử phong phú và là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Đây từng là nơi trú ẩn của đội quân chống Pháp dưới sự lãnh đạo của Bình Tây Đại Nguyên soái Trương Định. Thị xã cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của Trương Định và vợ ông là bà Trần Thị Sanh, những anh hùng trong cuộc khởi nghĩa chống Pháp. Gò Công là nơi có nhiều tài năng văn hóa như nhà văn Hồ Biểu Chánh và nhà văn Sơn Vương. Ngoài ra, vùng Gò Công còn nổi tiếng với điệu lý con sáo Gò Công và tủ thờ Gò Công.

Phát triển kinh tế và định hướng tương lai

Trong những năm đầu thế kỷ XX, Gò Công bước vào quá trình phục hồi và phát triển sau chiến tranh. Thị xã chuyển dần từ các cơ sở dịch vụ của quân đội sang sản xuất nông nghiệp và thủ công nghiệp, góp phần nâng cao đời sống kinh tế – xã hội. Từ năm 1987, Gò Công đã xác định cơ cấu kinh tế “thương mại – dịch vụ – công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – nông nghiệp”. Thị xã đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật công trình. Đồng thời, phát triển các ngành công nghiệp, điện và nông nghiệp, đưa đời sống ở nông thôn ngày càng được cải thiện. Mục tiêu đến năm 2015 là xây dựng Gò Công thành trung tâm thương mại – dịch vụ, phát triển công nghiệp chế biến, văn hoá và giáo dục – đào tạo vùng phía Đông của tỉnh Tiền Giang.

Đọc thêm về Thị xã Gò Công tại Dnulib