“GTG” có nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

0
40
Rate this post

acidmit / Shutterstock.com
Có bao giờ bạn nghe ai đó gọi bạn là “GTG!” khi chia tay chưa? Dưới đây là ý nghĩa và cách sử dụng từ viết tắt này để kết thúc cuộc trò chuyện một cách nhanh chóng.

“Phải đi”

GTG là từ viết tắt của ‘Got to go’ hoặc ít thường xuyên hơn là ‘going to go’. Thông thường, nó được viết dưới dạng GTG in hoa hoặc ‘gtg’ viết thường.

Từ viết tắt này được sử dụng để thông báo cho người bạn đang trò chuyện (đặc biệt là trực tuyến) biết rằng bạn sắp rời khỏi cuộc trò chuyện. Tùy thuộc vào ngữ cảnh, điều này có thể mang ý nghĩa rằng bạn sẽ chuyển đến một nơi khác hoặc bạn sẽ tắt thiết bị và không sử dụng nó trong một thời gian vì lý do bất kỳ. Ngoài ra, đây cũng là một cách dễ dàng để kết thúc cuộc trò chuyện mà bạn không muốn tham gia nữa.

GTG cũng có nghĩa tương tự với các cụm từ lóng như ‘Gotta go’ hoặc ‘Should run’. Nó thường được sử dụng để thay thế cho “Goodbye” hoặc “Goodnight”, đánh dấu sự kết thúc của một cuộc trò chuyện. Khi nói GTG, bạn ngụ ý rằng đang có một lý do nào đó mà bạn cần phải rời đi, ví dụ như đi ngủ hoặc đi làm. Nó cũng liên quan đến các từ viết tắt khác như BRB và TTYL, nhằm chỉ thời gian tạm dừng ngắn hơn.

Viết tắt này thường được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến. Ví dụ, trong các trò chơi nhiều người chơi, trò chơi hoặc nhiệm vụ đơn lẻ có thể kéo dài một giờ trở lên. Nếu một người chơi khác mời bạn chơi vòng mới, nhưng bạn không có đủ thời gian, bạn có thể nói với họ rằng bạn có gtg.

Lịch sử GTG

GTG là một từ viết tắt có nguồn gốc từ nhóm khởi tạo trực tuyến ra đời vào những năm 1990 thông qua phòng trò chuyện trên mạng chạy trên công nghệ IRC. Bên cạnh việc rút ngắn các câu dài hơn để phù hợp với kích thước màn hình hạn chế và giới hạn ký tự, từ viết tắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gửi tin nhắn nhanh chóng. Vì IRC không có chế độ “trạng thái trực tuyến” như các chương trình sau này, việc thông báo rằng bạn sắp rời đi là điều cần thiết. Bằng cách nói GTG, mọi người có thể nhanh chóng hiểu điều đó.

Định nghĩa đầu tiên của GTG trong từ điển tiếng lóng trên Internet Urban Dictionary được xuất hiện vào tháng 7 năm 2002, sớm hơn đáng kể so với hầu hết các thuật ngữ tiếng lóng trên Internet khác. Nó đơn giản chỉ nói, “Tôi phải đi.”

Kể từ đó, GTG đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong tin nhắn trực tuyến. Nó được sử dụng rộng rãi trong tin nhắn và tin nhắn thông thường, trở nên nổi bật vào những năm 2000, và ngày nay nó vẫn được sử dụng trong các ứng dụng tin nhắn hiện tại như WhatsApp và iMessage.

LIÊN QUAN: Tại sao năm 2020 là thời điểm hoàn hảo để truy cập lại IRC

“Good to Go” và G2G

Một định nghĩa thay thế cho GTG là “Tốt để đi”, có nghĩa là bạn đã sẵn sàng làm điều gì đó. Ví dụ, nếu ai đó hỏi bạn liệu bạn có sẵn sàng tham gia cuộc họp video không, bạn có thể nói rằng bạn “gtg” hoặc “tốt để tham gia”. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận, vì mặc dù điều này được sử dụng thường xuyên, nhưng lại có thể gây hiểu lầm. Vì “must go” và “good to go” có ý nghĩa đối lập nhau, người đọc phải dựa vào ngữ cảnh để xác định ý nghĩa cụ thể. Nên để rõ ràng hơn, bạn có thể thay thế bằng cách gõ “Tốt để tiếp tục”.

Một cách viết thay thế khác cho “Tôi phải đi” là G2G, có nghĩa tương tự. Đây là từ viết tắt đã được phát minh cùng thời với GTG và cũng được biết đến.

Đừng nhầm lẫn các từ viết tắt này với “GtG”, viết tắt của “gray to gray”, một thước đo tốc độ pixel trên màn hình máy tính. Hơn nữa, bạn không nên nhầm lẫn với G2G.com, một thị trường trò chơi đa người chơi trực tuyến.

Cách sử dụng GTG

Cách sử dụng GTG một cách dễ dàng là thay thế cho “Goodbye”. GTG có ý nghĩa tương tự như cách bạn có thể chia tay ai đó, vì vậy vấn đề này xảy ra theo cách tương tự. Nó cũng có thể được sử dụng cùng với “Goodbye” hoặc “Goodnight”. Đây là một từ viết tắt phổ biến, vì vậy chỉ nên sử dụng trong các cuộc trò chuyện trực tiếp với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, đôi khi GTG cũng được sử dụng ngay cả khi bạn không có nơi cần đến. Khi một cuộc trò chuyện trở nên nhàm chán, tẻ nhạt hoặc khó xử, việc sử dụng GTG là một cách tuyệt vời để chấm dứt những câu hỏi không mong muốn. Thông thường, mọi người hiểu rằng đó là tín hiệu cho thấy cuộc trò chuyện đã kết thúc, bất kể lý do thực tế là gì.

Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng GTG:

  • “GTG, phải bắt tàu!”
  • “Xin lỗi, ngày mai tôi phải dậy sớm. Gtg.”
  • “G2g, rất vui được nói chuyện với bạn.”
  • “GTG. Tạm biệt.”

Bạn muốn biết thêm về các từ viết tắt trực tuyến? Hãy xem giải thích của chúng tôi về LMK, TTYL và WYD.

LIÊN QUAN: “LTTP” có nghĩa là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?