Tôi muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

0
38
Rate this post

Tôi muốn đệ đơn ly hôn, phải nộp đơn ở đâu?

Kính gửi đến Quý công ty luật Phan Law Vietnam,

Tôi viết thư này với hy vọng nhận được sự giúp đỡ và tư vấn từ phía Quý công ty về vấn đề ly hôn của mình. Tôi đã kết hôn được 3 năm và có một đứa con gái gần 3 tuổi. Trong một năm qua, chồng tôi và tôi đã có nhiều mâu thuẫn và dù đã cố gắng hòa giải nhưng không thành công. Chuyện đáng buồn là mỗi khi xảy ra xích mích, chồng tôi luôn nổi cáu và nói những lời làm tôi tổn thương. Tại nhà, tôi phải lo cho con cái nên tôi luôn bị chồng chửi bới, và có lần còn bị hành hung. Vì lí do đó, tôi muốn ly hôn (nhưng chồng tôi không đồng ý), tuy nhiên, tôi không biết phải làm đơn ly hôn như thế nào và nộp đơn ở đâu? Mong sớm nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Thành thật cảm ơn.

Xem thêm:

Tôi muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu

Tìm hiểu về quy trình nộp đơn ly hôn

Chào bạn, tôi xin gửi đến bạn những thông tin sau đây dựa trên quy định hiện hành của pháp luật để giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Tôi muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện. Trong đó được quy định như sau:

a) Nếu bạn của tôi là cá nhân hoặc cơ quan, tổ chức và bạn cư trú hoặc làm việc tại một địa điểm nào đó, thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động sẽ được xác định là tòa án nơi đó.

b) Bạn có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án cư trú hoặc làm việc của bạn hoặc cơ quan của bạn để giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

c) Tòa án nơi có bất động sản sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về bất động sản.

Theo quy định trên, nếu bạn muốn đệ đơn ly hôn đơn phương, bạn nên nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Trong trường hợp bạn và chồng cùng cư trú tại cùng một địa điểm, bạn nên nộp đơn tại Tòa án cấp quận/huyện của hai vợ chồng.

Tôi muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi nộp đơn ly hôn

Để nộp đơn ly hôn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ quan trọng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Đây là những giấy tờ cần thiết để nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi chồng của bạn cư trú và làm việc. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương;
 • Bản sao chứng thực Hộ khẩu, CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản như giấy tờ nhà, đất, xe, tài sản có giá (nếu có tài sản chung cần chia).

Lưu ý: Nếu có bất kỳ giấy tờ nào trong danh sách trên bị mất hoặc chồng bạn che giấu, không cung cấp, bạn có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin bản sao, bản trích lục hoặc xác nhận để tiếp tục quá trình ly hôn.

Quy trình nộp đơn ly hôn

Dưới đây là quy trình nộp đơn ly hôn:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sau đó bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ, Tòa án sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và xác định vụ án có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ và vụ án nằm trong thẩm quyền của Tòa án, Tòa án sẽ thông báo vụ án và yêu cầu người khởi kiện gửi tiền tạm ứng cho phí án phí. Trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nhận biên lai từ Tòa án. Tòa án sẽ tiếp nhận vụ án khi nhận được biên lai tiền tạm ứng án phí từ người khởi kiện.

Bước 3: Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ cố gắng hòa giải để bạn và chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ khi không thể đạt được thỏa thuận. Nếu hòa giải không thành công, Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4: Tòa án tuyên bản án ly hôn, án có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bên không có mặt tại phiên tòa, thời hạn tính từ ngày bên đó nhận được bản án. Trong trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, bạn có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Dịch vụ ly hôn tại Phan Law Vietnam

Phan Law Vietnam là một công ty luật hàng đầu trong lĩnh vực pháp lý hôn nhân và gia đình tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ luật sư chuyên nghiệp và nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm, cam kết đáp ứng các nhu cầu pháp lý của khách hàng bằng cách cung cấp các giải pháp phù hợp và giải quyết vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng, đảm bảo lợi ích của khách hàng. Dịch vụ ly hôn của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn về các quy định pháp luật, trình tự và thủ tục ly hôn;
 • Soạn đơn đơn phương ly hôn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Đại diện khách hàng nộp đơn tại Tòa án;
 • Tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn;
 • Tư vấn về phân chia tài sản;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án.

Đây là tư vấn từ Phan Law Vietnam xin gửi đến bạn. Nếu bạn có thêm câu hỏi hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được tư vấn nhanh nhất.

PHAN LAW VIETNAM
Hotline: 0794.80.8888
Email: info@phan.vn
Liên hệ Văn phòng Luật Sư