Hà Giang Ở Đâu – Thuộc Vùng Nào | Tổng Quan về Tỉnh Hà Giang

0
34
Rate this post

Hà Giang – một trong những tỉnh vùng cao tại phía Bắc Việt Nam, luôn là đề tài thu hút sự tò mò của nhiều người. Nằm trên vùng biên giới phía Bắc, tỉnh này là điểm đến du lịch nổi tiếng với những cảnh quan núi non hùng vĩ từ thiên nhiên ban tặng. Bài viết này sẽ giúp bạn thấy rõ hơn về vị trí và tổng quan về tỉnh Hà Giang.

Vị Trí Tỉnh Hà Giang

Tọa lạc ở Miền Đông Bắc Việt Nam, Hà Giang giáp với tỉnh Cao Bằng phía Đông, tỉnh Yên Bái và Lào Cai phía Tây, tỉnh Tuyên Quang phía Nam và có biên giới tiếp giáp với Trung Quốc phía Bắc. Với tổng diện tích tự nhiên là 7.884,37 km2, Hà Giang có chiều rộng từ Đông sang Tây khoảng 115 km và từ Bắc xuống Nam khoảng 137 km theo đường chim bay. Điểm cực bắc của tỉnh Hà Giang nằm cách Lũng Cú khoảng 3km về phía đông, chính là điểm cực bắc của Tổ quốc. Với những đặc điểm địa lý đặc biệt này, Hà Giang được xem là mảnh đất địa đầu của Tổ Quốc.

Vị Trí Tỉnh Hà Giang ở Đâu
Ảnh: Vị Trí Tỉnh Hà Giang ở Đâu

Lịch Sử Hình Thành Tỉnh Hà Giang

Hà Giang được chia thành 15 bộ thuộc quốc gia Lạc Việt từ thời Hùng Vương. Sau đó, trong thời kỳ nước u Lạc của An Dương Vương, Hà Giang thuộc bộ lạc Tây Vu. Trong thời gian bị đô hộ bởi phương Bắc kéo dài một nghìn năm, Hà Giang vẫn là một phần của huyện Tây Vu thuộc quận Giao Chỉ. Khi về thời nhà Lý, Hà Giang trở thành một phần của châu Bình Nguyên. Đến khi đất nước độc lập, Hà Giang và Tuyên Quang được hợp nhất thành tỉnh Hà Tuyên. Tuy nhiên, sau đó, Quốc hội Việt Nam đã quyết định chia tỉnh Hà Tuyên thành hai tỉnh riêng biệt là Hà Giang và Tuyên Quang.

Địa Hình Tỉnh Hà Giang

Hà Giang có địa hình chủ yếu là đồi núi, với những ngọn núi cao như đỉnh Tây Côn Lĩnh và Kiều Liêu Ti. Địa hình của tỉnh này được chia thành 3 vùng: Vùng gần Bắc chí tuyến là cao nguyên đá, hay còn được gọi là cao nguyên Đồng Văn, bao gồm các huyện Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và Mèo Vạc với hơn 90% là địa hình đá vôi. Vùng phía Tây là vùng núi đất thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, bao gồm huyện Xín Mần và Hoàng Su Phì. Địa hình ở đây có dạng vòm hoặc nửa vòm quả lê, với các hình dạng địa hình dốc xen kẽ nhau. Vùng dọc từ huyện Bắc Mê, thành phố Hà Giang qua huyện Vị Xuyên đến huyện Bắc Quang là vùng núi thấp. Địa hình ở khu vực này phẳng hơn, có rừng già xen kẽ với những thung lũng nằm dọc theo các con sông và suối. Hà Giang là một điểm đến hấp dẫn với những phong cảnh đẹp mê hồn của mẹ thiên nhiên.

Các Điểm Tham Quan Du Lịch Nổi Tiếng Tại Hà Giang

Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn là một công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận vào tháng 12 năm 2010. Với độ cao trung bình trên 1000m, nằm trên 4 huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Mèo Vạc và Yên Minh, nơi này tự hào sở hữu nhiều di sản địa chất và địa tầng, ghi lại lịch sử phát triển của vỏ trái đất.

Cổng Trời Và Núi Đôi Quản Bạ

Nằm ở cửa ngõ đi vào Cao nguyên đá Đồng Văn, Cổng Trời Quản Bạ là cửa ngõ đầu tiên để lên đến đỉnh cao nguyên. Với độ cao 1.500m so với mực nước biển, nơi đây đẹp như một kiệt tác thiên nhiên và có liên quan đặc biệt đến truyền thuyết về núi đôi Quản Bạ.

Cổng Trời Và Núi Đôi Quản Bạ

Đèo Mã Pí Lèng

Là một trong tứ đại đỉnh đèo nổi tiếng tại Việt Nam, Đèo Mã Pí Lèng là một cung đường đèo hiểm trở và treo leo mà du khách muốn thử sức. Với chiều dài khoảng 20km và độ cao 1.200m so với mực nước biển, nối liền Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc với thành phố Hà Giang.

Đèo Mã Pí Lèng

Rừng Thông Yên Minh

Nằm trong lòng rừng thông ở Yên Minh, được ví như một phiên bản nhỏ của Đà Lạt, nơi này là nơi du khách có thể tìm đến để thư giãn và tránh xa sự ồn ào của thành thị. Với không khí trong lành và mát mẻ, bạn sẽ có cảm giác thoải mái và thư thái khi đắm chìm trong thiên nhiên.

Thung Lũng Sủng Là

Thung lũng Sủng Là là một điểm thu hút du khách khi đến Hà Giang. Được mệnh danh là bông hoa giữa lòng cao nguyên đá, thung lũng này cho bạn trải nghiệm viễn cảnh đẹp và khám phá đời sống bản địa, văn hóa truyền thống thông qua các ngôi nhà trình tường độc đáo.

Cột Cờ Lũng Cú

Cột Cờ Lũng Cú là một biểu tượng cột cờ quốc gia đặt trên đỉnh núi Lũng Cú, còn được gọi là Long Sơn (Núi Rồng). Đây được coi là điểm xuất phát của dải đất hình chữ S, mặc dù cột cờ Lũng Cú cách điểm cực Việt Nam khoảng 3.3km theo đường thẳng.

Cột Cờ Lũng Cú

Hà Giang là tỉnh có nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và hấp dẫn, được xem là một trong những nơi có kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất Việt Nam với những ngọn núi non hùng vĩ và rừng nguyên sinh phong phú đa dạng. Hãy lên kế hoạch và khám phá miền địa đầu của tổ quốc này.

Chỉnh sửa bởi: Dnulib