NỔI HẠCH CỔ LÀ BỆNH GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

0
33
Rate this post

Những hạch bạch huyết trên cơ thể chúng ta có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Chúng nằm ở nhiều vị trí khác nhau như cổ, nách, bẹn và được chia thành nhiều nhóm. Thông thường, những hạch này nhỏ và không gây phiền toái. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể sưng to và gây đau. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nổi hạch cổ và xem liệu có nguy hiểm hay không?

Viêm nhiễm vùng đầu mặt cổ

Viêm nhiễm vùng đầu cổ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nổi hạch cổ. Các bệnh như viêm mũi xoang, viêm amidan, viêm họng, viêm lợi, viêm các tuyến nước bọt, viêm da đầu, sâu răng, nhiệt miệng thường gây hạch cổ sưng đau. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch đang trong quá trình phát triển, viêm mũi, viêm họng và việc mọc răng cũng có thể gây nổi hạch trên cổ. Đây là nguyên nhân rất phổ biến và gây lo lắng cho nhiều phụ huynh.

Hạch lao

Lao hạch là một loại bệnh phổ biến khác, thường gặp ở cổ, nách và bẹn. Các hạch lao có thể nằm cùng nhau thành chùm, chuỗi và không gây đau. Bệnh này thường không lây nhiễm từ người bệnh sang người lành, khác với lao phổi. Nguyên nhân gây bệnh là do trực khuẩn lao. Để điều trị, các bác sĩ thường sử dụng các thuốc chuyên khoa lao để ức chế và tiêu diệt trực khuẩn gây bệnh.

Một số bệnh lành tính vùng cổ

Ngoài các hạch bạch huyết, trên cổ cũng có thể xuất hiện các u hoặc nang lành tính có thể gây nhầm lẫn với hạch. Các bệnh như u bã, u mỡ, u nang giáp móng, chồi xương, thường cần sự can thiệp của bác sĩ có kinh nghiệm và cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán.

Bệnh lý ác tính

Một số bệnh ung thư cũng có thể gây nổi hạch cổ. Bệnh U lympho ác tính không Hodgkin và Bệnh Hodgkin là hai trường hợp phổ biến. Hạch cổ cũng có thể là dấu hiệu của các ung thư khác như ung thư miệng, ung thư vòm, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi, ung thư vú, v.v. Chúng có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc nhiều, mềm hoặc cứng, tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn. Để chẩn đoán xác định, các bác sĩ thường sử dụng các xét nghiệm phổ biến như xét nghiệm tế bào và sinh thiết hạch.

Tình trạng nổi hạch cổ có thể gây sưng đau hoặc tồn tại lâu ngày không biến mất. Trong trường hợp này, bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể. Để biết thêm thông tin và được hỗ trợ, bạn có thể truy cập Dnulib. Đừng ngần ngại liên hệ với CSKH theo số điện thoại 1900 1070 (8h00 đến 18h00 hàng ngày).

BS. Nguyễn Việt Cường – Khoa Khám bệnh

Nội dung được chỉnh sửa bởi Dnulib.