Hàng container và hàng air khác nhau như thế nào?

0
34
Rate this post

Những thuật ngữ như “hàng xách tay,” “hàng container,” và “hàng air” thường xuất hiện khi ta đi mua sắm hoặc trong những cuộc trò chuyện về nguồn gốc của đồ dùng mình đang sử dụng. Nhưng hàng container và hàng air là gì? Và chúng khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hàng container là gì?

Hàng container là hàng hoá được nhập khẩu bằng các container. Đầu tiên, hàng hoá được mua và đóng gói, sau đó xếp vào từng pallet. Tiếp theo, hàng hóa được chuyển vào những container và nhập khẩu về Việt Nam thông qua đường biển hoặc đường bộ.

Phương pháp vận chuyển hàng bằng container giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, thời gian nhận hàng sẽ lâu và cần khá nhiều giấy tờ xác nhận. Để hàng hoá có thể lưu hành và buôn bán hợp pháp trong nước, cần các giấy tờ thông quan qua hải quan và các quy định liên quan. Vì vậy, khi thấy những hàng hoá nước ngoài có chữ ghi thông tin bằng ngoại ngữ và được đính kèm tem phụ có hướng dẫn sử dụng và nguồn gốc bằng tiếng Việt, đó chính là hàng nhập khẩu container chứ không phải hàng nhái.

Hàng air là gì?

Hàng air là những hàng hoá được vận chuyển bằng máy bay, hay còn được gọi là bằng đường hàng không.

Đây là phương pháp vận chuyển được sử dụng để nhập khẩu hàng hóa với nhiều ưu điểm. Vận chuyển hàng air nhanh chóng, giúp giảm thiểu tổn thất như trộm cắp hay đổ vỡ. Phí lưu kho và phí bảo hiểm cũng thấp hơn. Hiện nay, nhiều người và đơn vị ưu tiên sử dụng phương pháp vận chuyển này. Ngoài ra, những người buôn nhỏ thường sử dụng cách vận chuyển này để săn sale bên nước ngoài, mua và gửi nhanh về nước. Thời gian để hàng về Việt Nam tùy thuộc vào nguồn gốc, từ 5-7 ngày đối với hàng từ Nhật, 1-2 tuần đối với hàng từ Mỹ và 10-15 ngày đối với hàng từ Úc.

Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ vận chuyển tiện ích này, chúng ta phải trả một giá cước hàng hoá rất cao, thường tính theo kilogram. Yêu cầu cũng khá nghiêm ngặt, với nhiều giấy tờ để chứng minh xuất xứ hàng hoá.

Điểm khác biệt giữa hàng air và hàng container

Hàng container và hàng air

  • Về mức giá: Cả hàng air và hàng container đều đắt hơn so với sản phẩm mua tại cửa hàng trực tiếp, vì ngoài giá gốc, còn phát sinh thêm một số chi phí như cước vận chuyển và các phụ phí khác.

  • Date của sản phẩm: Hàng air có thời hạn sử dụng dài hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Hơn nữa, quá trình nhận hàng container kéo dài, do đó date còn lại của hàng hóa để sử dụng cũng không còn dài.

  • Bill sản phẩm, hay nguy cơ hàng giả: Khả năng dùng hàng giả trong hàng air không cao do cần yêu cầu xác nhận giấy tờ. Nguy cơ dùng hàng giả đối với hàng container khá cao, do quy trình thông quan kiểm tra hàng hóa không hiệu quả. Tuy nhiên, nếu hàng container có tem phụ ghi bằng tiếng Việt về hướng dẫn sử dụng và thông tin nguồn gốc, thì đó là hàng thật.

  • Bao bì: Hàng air và hàng container, để buôn bán và phân phối hợp pháp tại Việt Nam, cần có tem phụ kèm theo bên ngoài bao bì cùng với thông tin gốc nước ngoài.

Nên chọn hàng container hay hàng air?

Hàng air và hàng container

  • Hàng air: Đơn vị mua và vận chuyển hàng air bằng đường hàng không, cho phép mua khối lượng lớn và bán lại nhanh chóng, với uy tín được đảm bảo hơn. Do đó, nguy cơ sử dụng hàng giả sẽ thấp hơn rất nhiều.

  • Hàng container: Rẻ hơn, nhưng cũng có nguy cơ cao hơn về hàng giả.

Hãy lựa chọn tùy thuộc vào nguồn hàng và mức độ tin tưởng. Nếu có một nguồn hàng container uy tín và chất lượng, tại sao không mua với giá rẻ hơn? Tuy nhiên, hãy để ý về loại sản phẩm mà bạn muốn mua. Một số sản phẩm dễ bị biến đổi chất và có nguy cơ trầy xước hoặc đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.

  • Đối với các sản phẩm nhạy cảm như sữa, thuốc men, hay thực phẩm, nên sử dụng hàng air. Container là một chiếc hộp đóng kín và phải phơi ngoài hàng tháng ngoài hải quan, cửa khẩu. Nhiệt độ bên trong container có thể cao đến 60-70 độ, dễ gây lên men thuốc, vón cục sữa và biến đổi thành phần gây ngộ độc.

  • Đối với hàng quần áo, giày dép hay nội thất, nên sử dụng hàng container. Đây là những vật dụng khó bị biến đổi trong môi trường khắc nghiệt như trong container. Hơn nữa, vận chuyển bằng container sẽ rẻ hơn so với bằng máy bay.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm đội mác hàng air nhưng thực tế lại là hàng container để có lợi nhuận cao hơn mà bất chấp chất lượng. Vì thế, hãy phân biệt sự khác nhau giữa hàng air và hàng container để mua được sản phẩm tốt cho gia đình.

Thông tin được chỉnh sửa bởi Dnulib.